ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม: ส่องขุมทรัพย์ล้ำค่าในสถาปัตยกรรมอายุ 850 ปี

  • 16 เมษายน 2019
นอเทรอดาม Image copyright EPA

เหตุเพลิงไหม้ที่มหาวิหารนอเทรอดามในกรุงปารีส ได้สร้างความเสียหายให้แก่หลังคา ทำให้ส่วนยอดพังถล่มลงมา ขณะที่โครงสร้างที่เหลือของอาคารอยู่ในสภาพที่ไม่มั่นคง

เอ็มมานูเอล เกรกัวร์ รองนายกเทศมนตรีปารีส กล่าวว่า มหาวิหารได้รับความเสียหายอย่างหนัก หน่วยกู้ภัยได้พยายามหาทางปกป้องงานศิลปะและของมีค่าอื่น ๆ ที่อยู่ภายในมหาวิหารไม่ให้ถูกทำลาย เขาบอกด้วยว่าโครงสร้างภายในที่ทำจากไม้ได้รับความเสียหายมาก

ศาสนสถานสไตล์กอทิก (สถาปัตยกรรมยุคกลาง) ตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสง่าท่ามกลางอาคารแห่งอื่น ๆ ในใจกลางเมืองหลวงของฝรั่งเศส อะไรคือความพิเศษของโครงสร้างอาคารอายุ 850 ปีแห่งนี้

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
วินาทียอดมหาวิหารถล่ม

หน้าต่างกระจกสี

Image copyright Getty Images

มหาวิหารมีหน้าต่างกลมทั้งหมด 3 บาน ที่สร้างขึ้นมาในสมัยศตวรรษที่ 13 ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมหาวิหาร

บานแรก ซึ่งเป็นบานที่เล็กที่สุด อยู่บริเวณด้านหน้าของมหาวิหารทางซีกตะวันตก งานในส่วนนี้สร้างเสร็จประมาณปี ค.ศ. 1225 และได้รับการยกย่องถึงการจัดวางกระจกบนหน้าต่าง ที่ทำให้ดูเหมือนจะช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างหินที่อยู่โดยรอบ

ส่วนหน้าต่างกลมทางด้านทิศใต้มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 13 เมตร และประกอบด้วยแผ่นกระจกสี 84 แผ่น

ทว่ากระจกนั้นไม่ได้คงอยู่ในสภาพดั้งเดิม เนื่องจากถูกทำลายในเหตุเพลิงไหม้ครั้งก่อน ๆ

โลรองต์ วัลดีเก ผู้สื่อข่าวชาวฝรั่งเศส ได้ทวีตข้อความเมื่อคืนวันจันทร์ว่าหน้าต่างกลมที่อยู่ทางด้านทิศเหนือดูเหมือนจะรอดพ้นจากเปลวเพลิง แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ยังมีความกังวลอยู่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าหน้าต่างกลมบานอื่นรอดจากการถูกไฟไหม้หรือไม่

หอคอยคู่

Image copyright AFP

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนอเทรอดามมักใช้เวลาส่วนหนึ่งในการยืนชมความงามที่เบื้องหน้าหอคอยกอทิก 2 แห่งที่อยู่บริเวณซีกตะวันตกของมหาวิหาร ซึ่งเป็นงานก่อสร้างที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1200 แต่หอคอยแห่งแรกที่อยู่ทางทิศเหนือก่อสร้างเสร็จในอีก 40 ปีต่อมา

สิบปีหลังจากนั้น ใน ค.ศ. 1250 จึงมีการก่อสร้างหอคอยด้านทิศใต้จนแล้วเสร็จ

หอคอยทั้งสองสูง 68 เมตร และการเดินขึ้นสู่ยอดของบันได 387 ขั้น จะทำให้เห็นทิวทัศน์ในมุมกว้างของกรุงปารีส

การ์กอยล์

Image copyright Getty Images

ใครก็ตามที่แข็งแรงพอที่จะปีนบันไดเพื่อชมวิวทิวทัศน์รอบกรุงปารีส จะต้องเดินผ่านการ์กอยล์ รูปแกะสลักซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีชื่อเสียงของมหาวิหารแห่งนี้

การ์กอยล์ที่โด่งดังที่สุด ที่ชื่อ Stryge นั่งอยู่บนยอดอาคาร มองดูเมืองทั้งเมืองโดยมีมือกุมอยู่บนใบหน้า

หอระฆัง

Image copyright Getty Images

มหาวิหารมีระฆังทั้งหมด 10 ใบ ซึ่งใบที่ใหญ่ที่สุดที่ชื่อว่า เอ็มมานูเอล มีน้ำหนักกว่า 23 ตัน ถูกนำไปติดตั้งบริเวณหอคอยทางทิศใต้ในปี ค.ศ. 1685

ในวาระที่มหาวิหารมีอายุครบ 850 ปี ในปี ค.ศ. 2013 ได้มีการหลอมระฆังหลายใบที่ตั้งอยู่ บริเวณหอคอยด้านเหนือขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเสียงของระฆังเหล่านี้เพี้ยนไป

ระฆังแต่ละใบในมหาวิหารมีชื่อเรียกตามชื่อนักบุญ

มหาวิหารแห่งนี้ยังมีบทบาทในเชิงวรรณกรรม วิกตอร์ อูโก นักเขียนชาวฝรั่งเศส ได้ใช้มหาวิหารเป็นฉากหลักของงานเขียนเมื่อปี ค.ศ. 1831 ของเขาที่ชื่อ คนค่อมแห่งนอเทรอดาม (The Hunchback of Notre-Dame)

ตัวละครหลักที่ชื่อกาสิโมโด เป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านเพราะรูปร่างหน้าตาของเขา กาสิโมโดอาศัยมหาวิหารเป็นที่พักพิง และได้ทำหน้าที่เป็นคนลั่นระฆัง

ยอดแหลมทรงกอทิก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพก่อนและหลังเพลิงไหม้

ส่วนยอดอันโด่งดังของนอเทรอดามที่พังลงมาจากเพลิงไหม้เมื่อวันจันทร์ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และได้ผ่านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง รวมทั้งยังถูกรื้อถอนลงในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส และสร้างขึ้นใหม่ในช่วงทศวรรษ 1860

สถาบันสถาปนิกแห่งอังกฤษ กล่าวว่า : "ความสูญเสียที่เกิดกับส่วนยอดและหลังคา ของนอเทรอดาม รวมทั้งโครงสร้างหินของเพดานโค้งถือเป็นความสูญเสียต่อมรดก ทางสถาปัตยกรรมกอทิกของฝรั่งเศสที่ไม่อาจหาสิ่งใดมาทดแทนได้"

ศาสนวัตถุโบราณ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มงกุฎหนามของพระเยซูรอดพ้นจากเพลิงไหม้

นอเทรอดามยังเป็นสถานที่เก็บรักษาศาสนวัตถุโบราณที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหาทรมานของพระเยซูเจ้า ซึ่งได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นชิ้นงานรูปไม้กางเขน ตะปู และมงกุฎหนาม

นางแอนน์ ไฮดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ได้ทวีตข้อความว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตำรวจ และบุคคลอื่น ๆ ได้สร้างห่วงโซ่มนุษย์เพื่อพิทักษ์มงกุฎ เสื้อคลุมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 และสิ่งของล้ำค่าอื่น ๆ เอาไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม