ไฟไหม้นอเทรอดาม: ประธานาธิบดีมาครง รับปากจะสร้างวิหารขึ้นมาใหม่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ไฟไหม้นอเทรอดาม: ประธานาธิบดีมาครง รับปากจะสร้างวิหารขึ้นมาใหม่

  • 16 เมษายน 2019

เพลิงไหม้วิหารนอเทรอดามอายุ 850 ปีในกรุงปารีสของฝรั่งเศส สร้างความเสียหายต่อหลังคาวิหาร และทำให้ยอดแหลมพังถล่มลง สาเหตุยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า อาจจะเกี่ยวข้องกับการบูรณปฏิสังขรณ์ขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินการอยู่

เพลิงไหม้ขนาดใหญ่เผาผลาญวิหารนอเทรอดาม กลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส ยอดแหลมตรงกลางวิหาร และหลังคาบางส่วน พังถล่ม ขณะที่ฝูงชน ดูเหตุการณ์นี้ อย่างไม่เชื่อสายตาตัวเอง

เพลิงไหม้เริ่มขึ้นช่วงค่ำวันจันทร์ และลามไปถึงหลังคาอย่างรวดเร็ว หน้าต่างกระจกสี และของตกแต่งภายในที่ทำจากไม้ ถูกเผาวอดวาย เปลวเพลิงสามารถมองเห็นได้จากทั่วเมือง

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง รับปากจะฟื้นฟูมหาวิหารแห่งนี้

"เราจะร่วมกันสร้างมหาวิหารนี้ ขึ้นมาใหม่ และไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตร่วมของชาวฝรั่งเศส เป็นโครงการที่ต้องใช้เวลาหลายปี แต่ผมพร้อมทุ่มเทให้ ตั้งแต่พรุ่งนี้ (16 เม.ย.) เราจะเปิดการระดมทุนจากทั่วประเทศ"

นักดับเพลิงราว 500 คน เข้าผจญเพลิงเกือบ 9 ชั่วโมง พวกเขาสามารถรักษาหอระฆัง และด้านหน้าวิหารที่ทำจากหิน เอาไว้ได้ สาเหตุของเพลิงไหม้ ยังไม่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า อาจจะ เกี่ยวข้องกับ การบูรณะขนานใหญ่ที่ดำเนินการอยู่ก่อนไฟไหม้

ผลงานชิ้นเอกในศิลปะแบบกอทิก แห่งนี้ ตั้งตระหง่านในกรุงปารีส มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เป็นที่เก็บผลงานล้ำค่า และสิ่งของที่มีความสำคัญทางศาสนาจำนวนมาก รวมถึง 'มงกุฎหนาม' ที่เชื่อว่า พระเยซู ทรงสวม แต่ละปีมีผู้เยี่ยมชมวิหารแห่งนี้ เกือบ 13 ล้านคน มากกว่า คนที่ไปหอไอเฟล