อดีต ปธน.เปรู ยิงตัวตาย หลังตำรวจบุกจับข้อหารับสินบน

File image of former Peru president Alan García

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายการ์เซีย ดำรงตำแหน่งผู้นำเปรู 2 สมัย คือ ระหว่างปี 1985-1990 และปี 2006-2011 เขาได้รับฉายา "เคนเนดีแห่งลาตินอเมริกา" โดยเข้ารับตำแหน่งครั้งแรกขณะมีอายุเพียง 36 ปี

นายอลัน การ์เซีย อดีตประธานาธิบดี 2 สมัยของเปรู ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจเดินทางไปถึงบ้านพักเพื่อจับกุมเขาในข้อหารับสินบน

ประธานาธิบดีมาร์ติน วิซคาร์รา ของเปรู ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของนายการ์เซีย โดยหลังเกิดเหตุ เขาถูกนำตัวเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินที่โรงพยาบาลในกรุงลิมา แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากตำรวจบุกไปที่บ้านในกรุงลิมา เพื่อจับกุมนายการ์เซีย ฐานรับสินบนจากบริษัทก่อสร้าง Odebrecht ของบราซิล ซึ่งเขาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มผู้สนับสนุนนายการ์เซีย ไปรวมตัวกันที่ด้านหน้าโรงพยาบาลที่เขาถูกนำตัวเข้าผ่าตัดฉุกเฉิน

นายการ์เซีย ดำรงตำแหน่งผู้นำเปรู 2 สมัย คือ ระหว่างปี 1985-1990 และปี 2006-2011

คณะสอบสวนระบุว่า นายการ์เซียรับสินบนจาก Odebrecht ระหว่างดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายหนึ่งในกรุงลิมา

นายคาร์ลอส โมรัน รัฐมนตรีมหาดไทยเปรู กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนที่ตำรวจไปถึง นายการ์เซียได้ขอตัวเข้าไปโทรศัพท์ในห้องและปิดประตู ไม่กี่นาทีต่อมา ก็มีเสียงปืนดังขึ้น เมื่อตำรวจพังประตูเข้าไปในห้องก็พบร่างนายการ์เซียนั่งอยู่บนเก้าอี้ โดยที่มีบาดแผลจากกระสุนปืนที่ศีรษะ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มผู้สนับสนุนต่างร้ำไห้เมื่อได้ทราบข่าวร้าย

ประธานาธิบดีวิซคาร์รา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึก "ช็อก" กับข่าวการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีผู้นี้ และขอส่งความเสียใจไปยังครอบครัวของนายการ์เซีย