มือถือพับได้รุ่นใหม่ของซัมซุง ราคากว่า 6 หมื่นบาท พังคามือนักวิจารณ์จากหลายสำนัก

โทรศัพท์มือถือพับได้ของซัมซุงเปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, SAMSUNG

คำบรรยายภาพ,

โทรศัพท์มือถือพับได้ของซัมซุงเปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในบรรดานักข่าว เมื่อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Galaxy Fold ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างหน้าจอพับได้ กลับพังจนใช้การไม่ได้หลังผ่านการทดลองใช้งานไปเพียงไม่กี่วัน

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ซัมซุงส่งมือถือพับได้รุ่นล่าสุดไปให้สื่อต่าง ๆ รวมถึงบีบีซีด้วย ได้ทดลองใช้งานก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทว่าผู้สื่อข่าวหลายรายกลับพบว่ามันพังหลังใช้งานไปเพียงไม่กี่วัน

ซัมซุง หนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแนวหน้าของโลก ได้เปิดตัว Samsung Galaxy Fold เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ในฐานะโทรศัพท์มือถือที่พับได้เครื่องแรกของโลก ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาจากผู้คนจำนวนมากเพราะนี่นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวหน้ากว่าบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ ในตลาด

แต่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ บรรดานักวิจารณ์จากหลายสำนักข่าวกลับพบว่า โทรศัพท์เครื่องทดลองที่ตัวเองใช้เพียงไม่กี่วันกลับเกิดปัญหาหน้าจอพังจนใช้งานไม่ได้

มาร์ค เกอร์แมน ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก โพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า หน้าจอโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงรุ่นนี้ ที่เขาได้รับมาทดลองใช้งานนั้นพังและใช้งานไม่ได้ตั้งแต่สองวันแรก และบอกได้ยากว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเป็นวงกว้างหรือไม่

ดีเทอร์ บอห์น จากสำนักข่าว Verge ก็เผยแพร่ปัญหาในทำนองนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวเช่นกัน " น่ากลัวมาก! มีบางอย่างเกิดขึ้นกับหน้าจอ Galaxy Fold ของผมจนเป็นรอยนูนขึ้นมา ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง และผมก็รอคอยคำตอบจากซัมซุงด้วยครับ มันพังแล้ว"

สตีฟ โคเวช จากสำนักข่าว CNBC โพสต์ข้อความว่า "หลังจากใช้งานมาหนึ่งวัน…" พร้อมด้วยคลิปวิดีโอของมือถือรุ่นนี้ที่หน้าจอด้านหนึ่งกำลังกระพริบด้วยแสงสีขาวอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ซัมซุงกล่าวว่า ได้รับคำร้องเรียนเรื่องหน้าจอหลักของมือถือเสียหายเพียงแค่ไม่กี่กรณีเท่านั้น และจะตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านี้เป็นรายคนไปเพื่อหาต้นตอของปัญหา อย่างไรก็ตาม นี่นับว่าเป็นความผิดพลาดอันร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับสินค้าที่บริษัทซัมซุงหวังให้เรียกเสียงฮือฮาจากคนทั่วโลกได้ เพราะจากครั้งแรกที่เห็นนั้น เทคโนโลยีของ Galaxy Fold ดูน่าประทับใจมาก

ข้อสันนิษฐานหนึ่งกล่าวว่า ปัญหานี้อาจเกิดจากการที่ผู้ทดลองใช้บางคนดึงแผ่นฟิล์มใสบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือออก เพราะนึกว่ามันคือฟิล์มป้องกันหน้าจอทั่วไปที่มักพบได้บ่อยครั้งเวลาซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่นั่นเอง

เกอร์แมน จากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ดึงฟิล์มออก รวมถึงยูทิวบ์เบอร์ชื่อดัง มาร์เกส บราวน์ลี ที่กล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า "ข่าวประชาสัมพันธ์ครับ มีแผ่นที่ดูเหมือนจะเป็นฟิล์มกันรอยอยู่บนหน้าจอของ Galaxy Fold ด้วย แต่มันไม่ใช่ฟิล์มกันรอยนะครับ อย่าไปดึงมันออก" มาร์เกสเตือน "ผมลอกมันออกไปเท่านี้แล้วจอก็รวนก่อนจะดับไปเลย แล้วค่อยหาเครื่องใหม่มาเปลี่ยน"

อย่างไรก็ตาม สตีฟ โคเวช ไม่ได้ดึงฟิล์มใสนี้ออกแต่ก็ยังพบปัญหาเช่นกัน นอกจากนี้ นักวิจารณ์คนอื่นยังยืนยันด้วยว่า ตนเองไม่ได้กระทำรุนแรงกับโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

สำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่น Galaxy Fold ที่บีบีซีได้รับมาทดลองใช้นั้น ซัมซุงนำมันกลับไปหลังจากการถ่ายทำวิดีโอเสร็จสิ้นไม่นานนัก ทีมงานบีบีซีจึงยังไม่มีโอกาสได้ตรวจสอบปัญหาดังกล่าวด้วยตัวเอง แต่ คริส ฟอกซ์ ผู้สื่อข่าวเทคโนโลยีของบีบีซีผู้ได้ทดลองผลิตภัณฑ์ดังกล่าว กังวลว่าโทรศัพท์มือถือนี้พับทบกันได้ไม่สนิทนัก โดยจะเหลือช่องว่างแคบ ๆ ที่อาจทำให้เหรียญหรือของใช้ขนาดเล็กเล็ดลอดเข้าไปแล้วเกิดอุบัติเหตุได้

"แต่การที่ Galaxy Fold มีปัญหาร้ายแรงขนาดนี้ระหว่างช่วงทดลองใช้งานของบรรดานักวิจารณ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้อัตราการส่งคืนสินค้าพุ่งสูงขึ้น ถ้าหากนำไปวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ" เดฟ ลี ผู้สื่อข่าวเทคโนโลยีของบีบีซีให้ความเห็น "และต้องไม่ลืมว่านี่คือโทรศัพท์มือถือราคาเกือบ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 63,000 บาทนะครับ"

เดฟ ลี ยังแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมอีกว่า แม้ซัมซุงจะเอาชนะคู่แข่งได้ด้วยการออกสินค้าที่ตรงใจผู้บริโภคก่อนหน้าเจ้าอื่น ๆ ในตลาด และเป็นเทคโนโลยีที่ หัวเว่ย ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสัญชาติจีน กำลังไล่ตามหลังมาติด ๆ แต่คงไม่เป็นการดีหากจะครองที่หนึ่งแบบกระท่อนกระแท่น แล้วนำสินค้าที่ยังไม่สมบูรณ์พร้อมมาออกวางจำหน่าย