สภาวะโลกร้อน : เซอร์ เดวิด แอตเทนบะระ นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังเตือน โลกจะพบหายนะหากไม่รีบแก้ไขภายในทศวรรษนี้

  • โดย แมตต์ แม็กกราธ
  • ผู้สื่อข่าวสิ่งแวดล้อม
เซอร์ เดวิด แอตเทนบะระ

เซอร์ เดวิด แอตเทนบะระ นักธรรมชาติวิทยาอังกฤษ ออกมาเตือนว่าธรรมชาติและสังคมมนุษย์จะได้รับความเสียหายแบบไม่สามารถแก้ไขได้ หากไม่มีมาตรการป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่เด็ดขาดภายในทศวรรษนี้

นี่เป็นคำเตือนที่แข็งกร้าวที่สุดของเขาผ่านสารคดีบีบีซี Climate Change - The Facts ซึ่งให้คำอธิบายด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบต่อโลกขณะนี้ และขั้นตอนวิธีที่จะสามารถต่อสู้กับปัญหานี้ได้

"20 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ผมเริ่มพูดเรื่องผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศต่อโลกของเรา ปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ได้เปลี่ยนแปลงไปเร็วกว่าที่ผมคาดคิดไว้" แอตเทนบะระ กล่าวในสารคดี "มันอาจจะฟังดูน่ากลัว และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่า หากเราไม่มีมาตรการป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่เด็ดขาดภายในทศวรรษนี้ ธรรมชาติอาจเสียหายแบบไม่อาจแก้ไขได้ และสังคมมนุษย์เราก็จะล่มสลายลง"

สารคดีนี้มีการพูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์หลายคน โดยชี้ให้เห็นว่าอุณหภูมิกำลังพุ่งสูงขึ้น ขณะนี้โลกร้อนขึ้นมากกว่ายุคปฏิวัติอุตสาหกรรมราว 1 องศาเซลเซียส

ดร.ปีเตอร์ สก็อตต์ จากกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร บอกว่า เห็นแนวโน้มอุณหภูมิโลกที่ชัดเจนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยในช่วง 22 ปีที่ผ่านมา มีปีที่อุณหภูมิร้อนที่สุดในประวัติการณ์ 20 ปีด้วยกัน

ตอนหนึ่งของสารคดีเป็นวิดีโอเหตุการณ์ผู้คนกำลังอพยพหนีไฟป่าในสหรัฐฯ คู่พ่อและลูกชายรอดชีวิตอย่างหวุดหวิดขณะขับรถลุยเข้าแนวไฟ นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า สภาพอากาศแห้งที่ทำให้ไฟป่าอันตรายมากขึ้นเป็นผลมากจากการที่โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ขณะนี้โลกร้อนขึ้นมากกว่ายุคปฏิวัติอุตสาหกรรมราว 1 องศาเซลเซียส

ผลกระทบบางประการที่นักวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นเป็นสิ่งที่ไม่อาจแก้ไขได้แล้ว ศ.แอนดรูว์ เชพเพิร์ด จากมหาวิทยาลัยลีดส์ บอกว่า ธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์กำลังละลาย โดยตอนนี้ มีน้ำแข็ง 4 ล้านล้านตันที่ละลายไปแล้ว ซึ่งเร็วกว่า 25 ปีที่แล้วถึง 4 เท่า

น้ำแข็งที่ละลายส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้น สารคดีนี้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบดังกล่าวต่อผู้คนที่อาศัยอยู่ย่าน ไอส์ล เดอ ฌอน ชาล์ส ในรัฐหลุยส์เซียนา ที่ต้องอพยพหนีเพราะระดับน้ำที่สูงขึ้น

ที่มาของภาพ, Julie Dermansky

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณย่าน ไอส์ล เดอ ฌอน ชาล์ส ในรัฐหลุยส์เซียนา ที่ต้องอพยพหนีเพราะระดับน้ำที่สูงขึ้น

ยังมีความหวัง

นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังผู้นี้สนใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศเป็นพิเศษในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สารคดีของเขา "Our Planet" ในเน็ตฟลิกซ์ ก็พูดถึงเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ดี สารคดีบีบีซีเรื่องนี้ก็ย้ำว่ามนุษย์ยังมีความหวังอยู่

เขาบอกว่า หากมีมาตรการป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่เด็ดขาดภายในทศวรรษนี้ เราจะสามารถคงอุณหภูมิไม่ให้สูงขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสในศตวรรษนี้ และนี่จะจำกัดผลกระทบต่อธรรมชาติได้

"เวลากำลังจะหมดแล้ว แต่ก็ยังมีความหวัง" แอตเทนบะระ กล่าว "ผมเชื่อว่า หากเราเข้าใจภัยที่เรากำลังเผชิญดีขึ้น เราก็จะมีโอกาสเลี่ยงหายนะในอนาคตได้ดีขึ้น"