ชายอินเดีย 'หั่นนิ้วตัวเอง' หลังลงคะแนนเลือกตั้งผิดพรรค

Pawan Kumar

ที่มาของภาพ, Yogesh Kumar Singh

คำบรรยายภาพ,

นายกุมาร บอกว่า เขาลงคะแนน "ผิด" ให้กับพรรคการเมืองที่ไม่ต้องการลงคะแนนให้

ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งชาวอินเดียคนหนึ่ง บอกว่า เขาได้ตัดนิ้วชี้ของตัวเอง หลังจากรู้ว่า ได้ลงคะแนนเลือกตั้ง "ผิดพรรคการเมือง"

ในคลิปวิดีโอที่มีการส่งต่อกันจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย นายปาวัน กุมาร บอกว่า เขาบังเอิญลงคะแนนให้พรรคภารติยะ ชนะตะ หรือ บีเจพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในขณะนี้

ที่จริงเขาต้องการจะลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองในภูมิภาค แต่สับสนกับสัญลักษณ์ของพรรคที่อยู่ที่เครื่องลงคะแนน

นิ้วชี้ของผู้ลงคะแนนเลือกตั้งทุกคน จะถูกแต้มด้วยหมึกที่ลบออกยาก หลังจากที่พวกเขาลงคะแนนแล้ว

เขาลงคะแนนเมื่อวันพฤหัสบดีในเมืองบูลันด์ชาห์ (Bulandshahr) ทางตอนเหนือของรัฐอุตตรประเทศ นี่คือการลงคะแนนช่วงที่ 2 ของการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวมีเสียงของนายกุมาร กล่าวว่า "ผมอยากจะลงคะแนนให้ช้าง แต่ผมลงผิดให้ดอกไม้" เขาหมายถึงตราสัญลักษณ์ประจำพรรคการเมือง ที่แสดงอยู่ที่เครื่องลงคะแนน ติดกับชื่อของผู้สมัครรับเลือกตั้ง

โดยสัญลักษณ์ของพรรคบีเจพี คือดอกบัว ส่วนช้างเป็นสัญลักษณ์ของพรรค บีเอสพี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาค ที่เป็นพันธมิตรกับพรรคการเมืองระดับภูมิภาคอีกสองพรรคในการแข่งขันกับพรรคบีเจพี

สัญลักษณ์ของพรรคการเมืองต่าง ๆ มีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งของอินเดียอย่างมาก เพราะในหลายพื้นที่ของอินเดีย มีคนอ่านหนังสือไม่ออกจำนวนมาก สัญลักษณ์จึงช่วยให้คนจดจำพรรคการเมืองที่ต้องการลงคะแนนได้ ขณะที่มีพรรคการเมืองระดับภูมิภาคและพันธมิตรจำนวนมาก จึงมักทำให้ผู้ลงคะแนนสับสน

นายกุมาร เป็นจัณฑาล ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคบีเอสพี การลงคะแนนเมื่อวันพฤหัสบดีถูกมองว่า มีความสำคัญต่อพรรคการเมืองระดับภูมิภาคที่ทรงอิทธิพลในอินเดีย ซึ่งครอบงำการเมืองในแต่ละรัฐที่พรรคเหล่านั้นอยู่ และนำโดยนักการเมืองท้องถิ่น

ขณะนี้ กำลังมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปในอินเดีย ซึ่งแบ่งเป็น 7 ช่วง และจะมีการนับคะแนนวันที่ 23 พ.ค. นี้ มีผู้มีสิทธิลงคะแนน 900 ล้านคน ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา

คำบรรยายวิดีโอ,

เลือกตั้งอินเดีย กระบวนการประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดในโลก