ระเบิดในศรีลังกา: ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งอย่างน้อย 290 คน ส่วนเป้าหมายการก่อเหตุคือโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรู

A relative of a victim of the explosion at St. Anthony"s Shrine, Kochchikade church, reacts at the police mortuary in Colombo

ที่มาของภาพ, Reuters

ประชาชนอย่างน้อย 290 คนเสียชีวิต ขณะที่ราว 500 คนได้รับบาดเจ็บ จากเหตุระเบิดที่โบสถ์และโรงแรมภายในประเทศศรีลังกา

เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.)

ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิงส์บิวรี ในกรุงโคลัมโบ

ด้านรัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศแล้ว หลังจากมีการประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 13.00 น. (เวลาท้องถิ่น) เมื่อวาน รวมทั้งยังได้มีการระงับการใช้เครือข่ายโซเชียลมีเดียเจ้าใหญ่ ๆ เป็นการชั่วคราว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีผู้ถูกจับกุม 24 คน ฐานต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น

สำหรับวันอีสเตอร์ ถือเป็นวันเฉลิมฉลองหลักของชาวคริสตศาสนิกชนในโอกาสที่พระเยซูคริสต์ทรงคืนพระชนม์ชีพจากความตาย

คำบรรยายวิดีโอ,

เหตุระเบิดร้ายแรงเกิดขึ้นหลายแห่งในศรีลังกา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เหตุระเบิดครั้งที่ 8 บริเวณย่านเดอมาตาโกดา ในกรุงโคลัมโบ เป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 3 ราย กระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา ระบุว่า มีชาวต่างชาติอย่างน้อย 36 รายที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ได้แก่ พลเมืองอังกฤษ เดนมาร์ก โปรตุเกส อินเดีย ตุรกี จีน เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น

ภาพจากสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นสภาพภายในโบสถ์ เซนต์ เซบาสเตียน ในเมืองเนกอมโบ ซึ่งฝ้าเพดานแตกละเอียดและมีเลือดบนม้านั่ง

คำบรรยายภาพ,

สภาพความเสียหายภายในโบสถ์ เซนต์ แอนโทนี

สื่อศรีลังการายงานว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนกลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์นี้ด้วย

เจ้าหน้าที่โรงแรมซินนามอน แกรนด์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บ้านพักนายกรัฐมนตรี บอกกับเอเอฟพีว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน

นายรานิล วิครามาสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เรียกประชุมฉุกเฉินหลังเกิดเหตุระเบิดในครั้งนี้ ส่วนกระทรวงศึกษาธิการ สั่งปิดโรงเรียนของรัฐบาลทั้งหมดเป็นเวลา 2 วัน (22-23 เม.ย.)

ด้านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่า ทางการได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในสนามบินนานาชาติ

ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมากล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังโจมตีที่เกิดขึ้น

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคลัมโบ ออกประกาศว่ารัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่ เวลา 06.00 น. ของวันที่ 22 เม.ย.

ทั่วโลกส่งกำลังใจ

สมเด็จพระสันตะปาปา หรือโป๊ปฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงกล่าวขณะร่วมพิธีเทศกาลอีสเตอร์ที่นครวาติกัน ประณาม "ความรุนแรงอันโหดร้าย" ที่เกิดขึ้นกับชาวคริสต์ขณะประกอบพิธีทางศาสนา

นางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า การโจมตีโบสถ์และโรงแรมอย่างรุนแรงในศรีลังกาเป็นการกระทำที่โหดร้ายมาก ส่วนประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งผ่านทวิตเตอร์ต่อ "การก่อการร้ายครั้งเลวร้าย"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ความเสียหายที่โรงแรมแชงกรีล่าในกรุงโคลัมโบ

ไม่มีใครคาดคิด

บทวิเคราะห์โดย อัสซาม อามีน ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาสิงหล จากบริเวณโบสถ์ เซนต์ แอนโทนี

มีข่าวลือว่าจะเกิดเหตุโจมตีขึ้นอีก และขณะนี้ ตำรวจบอกกับประชาชนให้อยู่บ้านและพยายามตั้งสติ อย่างไรก็ดี ผู้คนก็รู้สึกหวั่นวิตก

ขณะนี้มีทหารไปประจำการอย่างแน่นหนาบริเวณอาคารรัฐสำคัญ ๆ ทุกแห่ง ไม่มีใครคาดคิดว่าเรื่องจะเกิดขึ้นในเช้าวันอาทิตย์อันเงียบสงบวันนี้ ผู้คนกำลังเดินทางไปสวดมนต์เนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ผมได้พูดคุยกับบาทหลวงหลายท่าน ซึ่งก็ต่างตกตะลึงกับเหตุที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เช่นกัน

นี่เป็นการโจมตีที่วางแผนมาอย่างดีและประสานงานร่วมมือกัน ฝ่ายความมั่นคงของศรีลังกันระบุว่ายังเร็วไปที่จะบอกได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุในครั้งนี้

ประวัติศาสตร์การสู้รบในศรีลังกาเป็นอย่างไร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับจากสิ้นสุดสงครามกลางเมืองของศรีลังกาในปี 2009 มีความรุนแรงเกิดขึ้นบ้าง โดยชาวพุทธสิงหลได้โจมตีมัสยิดและทรัพย์สินของชาวมุสลิม ทำให้รัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือนมีนาคม 2018

สงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงด้วยความพ่ายแพ้ของกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬ หลังจากต่อสู้กันมากว่า 26 ปี เพื่อปลดปล่อยชนชาติทมิฬเป็นอิสระจากศรีลังกา สำหรับสงครามที่ยืดเยื้อดังกล่าว เชื่อว่าคร่าชีวิตคนไปราว 70,000- 80,000 คน

ศาสนาในศรีลังกา

ชาวศรีลังกาส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธนิกายเถรวาท มากกว่าร้อยละ 70.2 ของประชากรทั้งประเทศ

ขณะที่ชาวฮินดูและมุสลิมมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 12.6 และร้อย 9.7 ตามลำดับ

ส่วนชาวคริสต์มีราว 1.5 ล้านคน และนับถือนิกายโรมันคาทอลิกเป็นส่วนใหญ่

เงียบสงัด

บรรยากาศที่เมืองแคนดี สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของศรีลังกา เงียบเหงาถนัดตา หลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่บ่าย 3 โมงที่ผ่านมา

ผู้คนรีบปิดร้าน เก็บข้าวของ ซื้อเสบียงอาหารตุนไว้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และรีบเดินทางกลับบ้าน มีการอพยพผู้คนออกไปจากโบสถ์หลายแห่งในตัวเมือง และปิดประตู-รั้วแน่นหนา

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองแคนดี

พนักงานโรงแรมแนะนำให้นักท่องเที่ยวงดเว้นการเดินทางออกไปภายนอก และแนะนำให้เผื่อเวลาเดินทางไปสนามบิน เพราะมาตรการควบคุมแน่นหนา ควรถึงสนามบินก่อนเครื่องบินออก 4 ชม. เป็นอย่างน้อย

ที่มาของภาพ, BBC THAI