กอริลลาเซลฟีกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

Gorillas posing for selfie in Virunga National Park, DR Congo

ที่มาของภาพ, Ranger Mathieu Shamavu

คำบรรยายภาพ,

ผู้เชี่ยวชาญชี้ กอริลลาทั้งสองคงคิดว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้คือพ่อแม่ของพวกมัน

ภาพกอริลลา 2 ตัวถ่ายรูปเซลฟีกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติวีรูงกา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ จากความน่าเอ็นดูของกอริลลาทั้งสองที่โพสต์ท่าถ่ายรูปราวกับเป็นมนุษย์

ภาพนี้ถ่ายในศูนย์อนุบาลลูกกอริลลากำพร้าของอุทยานแห่งชาติวีรูงกา ซึ่งกอริลลาทั้งสองตัวในภาพถูกเก็บไปเลี้ยงดู หลังจากแม่ของพวกมันถูกนายพรานฆ่าตายเมื่อราว 12 ปีก่อน

นายอินโนเซนต์ เอ็มบูรานัมเว รองผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติวีรูงกา ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า กอริลลาทั้งสองมักเลียนแบบท่าทางของเจ้าหน้าที่ที่เลี้ยงดูพวกมันมาตั้งแต่เล็ก ซึ่งพวกมันคงคิดว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้คือพ่อแม่ของมัน

นายเอ็มบูรานัมเว เล่าว่า แม่ของกอริลลาทั้งสองถูกนายพรานฆ่าเมื่อปี 2007 ซึ่งตอนนั้นพวกมันมีอายุได้เพียง 2 และ 4 เดือน และด้วยความที่พวกมันเติบโตขึ้นมากับเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ที่ช่วยชีวิตมัน "มันจึงทำท่าเลียนแบบมนุษย์" และยืนสองขาในแบบที่ "ได้เรียนรู้จากมนุษย์"

อย่างไรก็ตาม นายเอ็มบูรานัมเว ชี้ว่า "มันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติ"

"ผมประหลาดใจมากที่เห็นภาพนี้...มันตลกมาก และเป็นเรื่องน่าสนใจที่เห็นกอริลลาเลียนแบบท่าทางมนุษย์และยืนตัวตรงแบบนี้"

ภาพดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ทางบัญชีโซเชียลมีเดียของหน่วยต่อต้านการลักลอบล่าสัตว์ป่า โดยมีคำบรรยายภาพว่า "อีกวันธรรมดาในที่ทำงาน..."

อย่างไรก็ตาม แม้หลายคนอาจคิดว่างานพิทักษ์สัตว์ป่าเป็นเรื่องน่าสนุกตื่นเต้น แต่ขณะเดียวกันก็เป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมาก โดยนับแต่ปี 1996 มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าถูกสังหารในเขตอุทยานแห่งชาติวีรูงกา กว่า 130 คน โดยเมื่อปีที่แล้ว กลุ่มติดอาวุธที่มีฐานที่มั่นภายในอุทยานและมักลักลอบล่าสัตว์ป่า ได้สังหารเจ้าหน้าที่ไป 5 คน