ภาวะโลกร้อน : เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน ระบุการมีอาการแอสเพอร์เกอร์ คือของขวัญที่ช่วยให้เธอสามารถคิดนอกกรอบและมุ่งมั่นทำในสิ่งที่ตั้งใจ

Greta Thunberg

ที่มาของภาพ, Getty Images

เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน เรียกร้องนักการเมืองอังกฤษ "จงรับฟังนักวิทยาศาสตร์" เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ

เด็กหญิงชาวสวีเดนวัย 16 ปีผู้นี้บอกกับรายการ Today ของบีบีซีเรดิโอ 4 ว่า เธอไม่ได้หวังว่าจะเปลี่ยนใจพวกเขาได้ด้วยตัวเองคนเดียว แต่ "เราต้องทำสิ่งนั้นร่วมกัน" โดยเธอมีกำหนดเข้าพบหัวหน้าพรรคการเมืองต่าง ๆ ต่อจากนี้

เกรียตา เป็นผู้ปลุกกระแสให้เด็กในหลายประเทศหยุดโรงเรียนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เธอกล่าวชื่นชมกลุ่มเคลื่อนไหว "Extinction Rebellion" ซึ่งชุมนุมประท้วงในเรื่องนี้เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว

เกรียตา บอกว่า สิ่งที่อยากบอกนักการเมืองคือ "จงรับฟังนักวิทยาศาสตร์ เชื้อเชิญให้พวกเขาได้มาพูดคุยแสดงความคิดเห็น ...ฉันกำลังพูดแทนพวกเขา พยายามจะพูดสิ่งที่พวกเขาพยายามจะบอกมาหลายทศวรรษแล้ว"

ประท้วงอย่างสันติ

เกรียตา สร้างกระแสเคลื่อนไหวในหมู่วัยรุ่นในหลายประเทศหลังจากริเริ่มกลุ่มเคลื่อนไหว "School Strike for Climate" หยุดโรงเรียนประท้วงวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหน้ารัฐสภาสวีเดนเมื่อ ส.ค. ปีที่แล้ว

จากนั้นเธอก็ได้เข้าพบ สมเด็จพระสันตะปาปา หรือโป๊ปฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก และกล่าวต่อหน้าสภายุโรป เธอบอกว่า ไม่อยากจะเชื่อเรื่องการมีชื่อเสียงโด่งดังของตัวเองในชั่วข้ามคืน

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

เกรียตา เข้าพบแคโรไลน์ ลูคัส หัวหน้าพรรคกรีน และนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเลเบอร์

มีคนกว่า 1,000 คนที่ถูกจับกุมตัวตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นขึ้นที่ใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกรียตา ซึ่งขึ้นพูดกับผู้ชุมนุมบริเวณประตูชัยมาร์เบิล อาร์ช ใจกลางกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ บอกกับบีบีซีว่า กลุ่มผู้ประท้วงนี้ "สร้างผลกระทบให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน"

เมื่อถามว่า การชุมนุมประท้วงครั้งนี้จำเป็นหรือไม่ เธอบอกว่า "ตราบใดที่มันดำเนินไปอย่างสันติ ฉันคิดว่ามันจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง ๆ"

ภาวะซึมเศร้า

เกรียตา เล่าว่าเธอได้ยินเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งแรกตอนอายุ 8 ขวบ และรู้สึกกระเทือนใจมาก ๆ

"พออายุ 11 ขวบ ฉันเริ่มรู้สึกซึมเศร้ามาก มันเกี่ยวข้องกับวิกฤตของสภาพภูมิอากาศและระบบนิเวศ ฉันคิดว่าทุกอย่างมันผิดพลาดไปหมด ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีอะไรสักอย่างที่มีความหมาย"

หลังจากค้นพบว่าเธอสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ เธอสัญญากับตัวเองว่า "ฉันจะใช้ชีวิตทำเพื่อสิ่งดี ๆ"

คำบรรยายวิดีโอ,

ฟังสุนทรพจน์เด็กในเวทีประชุมโลกร้อน

เกรียตาเล่าว่า พ่อแม่เธอไม่ชอบใจนักตอนบอกว่าจะหยุดโรงเรียนทุกวันศุกร์

เธอบอกว่ากับบีบีซีว่า การที่เธอมีอาการแอสเพอร์เกอร์ (Asperger's Syndrome) (กลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติทางการทำงานของระบบประสาท และจัดอยู่ในกลุ่มของอาการกลุ่มออทิสติก) ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอไม่ได้ปกปิดนั้นช่วยเธอในการใช้ชีวิต

"มันทำให้ฉันแตกต่าง และฉันว่าการไม่เหมือนใครคือของขวัญ มันทำให้ฉันเห็นสิ่งต่าง ๆ จากนอกกรอบ...ฉันไม่เชื่อคำโกหกง่าย ๆ และสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง หากฉันเป็นเหมือนกับคนอื่น ฉันก็คงไม่ริเริ่มการประท้วงหยุดเรียนนี้"

เมื่อถามว่าการมีความเห็นต่อสิ่งต่าง ๆ แบบแยกขั้ว โดยอาจไม่คำนึงว่าอาจมีจุดที่อยู่ตรงกลางนั้น เป็นปัจจัยที่ช่วยในการรณรงค์เคลื่อนไหวของเธอหรือไม่ เกรียตาบอกว่า ในขณะที่คนอื่นบอกว่าเราอาจจะสามารถแหกกฎเกณฑ์ได้เล็กน้อยในบางคราว เธอบอกว่าเธอไม่สามารถทำได้เช่นนั้น "คุณไม่สามารถบอกว่าสนับสนุนความยั่งยืนได้เล็กน้อย คุณสนับสนุนความยั่งยืน หรือไม่คุณก็ไม่สนับสนุนความยั่งยืนเลย"

เมื่อถามว่า หากได้พบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เธอจะพูดกับเขาว่าอะไร เกรียตาบอกว่า "ฉันไม่สามารถพูดอะไรที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อนแล้ว เห็นได้ชัดว่าเขาไม่สนใจวิทยาศาสตร์ และไม่ฟังสิ่งที่พวกเราพูด เพราะฉะนั้นฉันก็ไม่อาจเปลี่ยนใจเขาได้หรอก"