หญิงชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฟื้นขึ้นอย่างปาฏิหารย์หลังจากอยู่ในภาวะโคม่านาน 27 ปี

Prolonged disorders of consciousness are usually caused by a sudden brain injury

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

หญิงชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์รุนแรงเมื่อปี 1991 ฟื้นขึ้นอย่างปาฏิหารย์หลังจากอยู่ในภาวะโคม่านาน 27 ปี

สมองของมูนิลา อับดุลลา ซึ่งขณะนั้นอายุ 32 ปี ได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงหลังรถที่เธอกำลังนั่งอยู่พุ่งชนเข้ากับรถบัส

โอมาร์ เวแบร์ ลูกชายของเธอซึ่งอายุ 4 ขวบในขณะนั้น ไม่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากแม่ประคองเขาไว้ในอ้อมแขนขณะเกิดเหตุ ส่วน อับดุลลา ได้รับบาดเจ็บรุนแรง และเพิ่งฟื้นขึ้นเมื่อปีที่แล้วที่โรงพยาบาลในเยอรมนี

โอมาร์ เปิดเผยเรื่องอุบัติเหตุและการรักษาของแม่เขากับ นสพ. The National ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

"แม่โอบกอดเพื่อปกป้องผม"

"ผมไม่เคยยอมแพ้เพราะรู้สึกลึก ๆ มาตลอดว่าแม่จะต้องฟื้น" โอมาร์ บอกกับหนังสือพิมพ์ดังกล่าวเมื่อวันจันทร์

"สาเหตุที่ผมเปิดเผยเรื่องแม่ก็เพื่อจะบอกให้คนไม่หมดหวังต่อคนรัก อย่าคิดว่าพวกเขาตายเมื่อต้องอยู่ในสภาวะแบบนี้" เขากล่าว

"แม่นั่งอยู่กับผมที่เบาะหลัง พอแม่เห็นว่ารถกำลังจะชน แม่ก็กอดผมไว้เพื่อป้องกันผมจากแรงกระแทก"

และโอมาร์ก็รอดมาได้ มีแผลเล็กน้อยที่หัวเท่านั้น แต่แม่เขาต้องรอการรักษาพยาบาลอยู่หลายชั่วโมง

รักษาหลายปี

ในที่สุด อับดุลลา ก็ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล และส่งต่อไปที่โรงพยาบาลในกรุงลอนดอนในที่สุด นสพ.The National รายงานว่า ที่ลอนดอน หมอระบุว่าเธอกลายเป็นคนที่อยู่ในสภาพผักเรื้อรัง ร่างกายไม่ตอบสนองแต่ก็ยังสามารถรู้สึกถึงความเจ็บปวดได้

จากนั้นเธอถูกย้ายตัวกลับไปอัล อาอิน เมืองในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนประเทศโอมาน และถูกย้ายตัวไปสถานพยาบาลหลายแห่งตามเงื่อนไขของประกันสุขภาพ

เธออาศัยอยู่ที่นั่นหลายปี ยื้อชีวิตด้วยการให้อาหารผ่านทางท่อสายยาง นอกจากนั้น ยังเข้ารับกายภาพบำบัดเพื่อให้มั่นใจได้ว่ากล้ามเนื้อเธอจะไม่อ่อนแรงเนื่องจากร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อน

ในปี 2017 ครอบครัวของเธอได้รับการช่วยเหลือจากสำนักมกุฎราชกุมารอาบูดาบี ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาล ให้ย้ายไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในเยอรมนี ที่นั่น เธอเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้งเพื่อรักษากล้ามเนื้อแขนและขาที่หดตัวอย่างรุนแรง นอกจากนั้น เธอยังได้รับยาที่จะใช้ฟื้นฟูสภาวะโคม่าที่เธอเป็นอยู่ด้วย

ห่วงลูก

หนึ่งปีหลังจากนั้น โอมาร์มีส่วนเกี่ยวข้องในการทะเลาะในห้องในโรงพยาบาลที่แม่เขาพักอยู่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกตัวขึ้นมา

"มีการเข้าใจผิดกันเกิดขึ้นในห้อง และแม่รับรู้ว่าผมกำลังตกอยู่ในอันตราย ซึ่งนั่นทำให้เธอตกใจ …3 วันให้หลัง ผมตื่นเพราะได้ยินคนเรียกชื่อผม แม่นั่นเอง! แม่กำลังเรียกชื่อผม ผมมีความสุขมาก ผมเฝ้าฝันถึงช่วงเวลานี้มานานแล้ว และชื่อผมคือคำแรกที่แม่พูดขึ้น"

จากนั้นเธอก็ตอบสนองได้ดีขึ้น ขณะนี้สามารถรู้สึกถึงความเจ็บปวด และพูดคุยสนทนาได้บ้าง

เธอเดินทางกลับอาบูดาบีแล้ว และกำลังเข้ารับกายภาพบำบัดและฟื้นฟูร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยหลักก็เพื่อปรับท่าร่างกายขณะนั่งและป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหดตัว

ที่มาของภาพ, SWNS

คำบรรยายภาพ,

ย้อนไปเมื่อต้นปี เอโบนี สตีเวนสัน หญิงชาวอังกฤษเข้าสู่ภาวะโคม่า ก่อนที่จะฟื้นขึ้นในอีก 4 วันต่อมาและพบว่าตัวเองได้ให้กำเนิดลูกสาวโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อนว่าตัวเองตั้งครรภ์

ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย

มีอยู่ไม่กี่กรณีเท่านั้นที่คนไข้ในสภาพผักเรื้อรังต่อเนื่องหลายปีจะสามารถฟื้นขึ้นมาได้ และถึงจะฟื้นขึ้นมาได้ ก็ต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟูร่างกาย

สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ เอ็นเอชเอส (NHS) ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าคนไข้ที่ไม่รู้สึกตัวจะมีโอกาสดีขึ้นหรือไม่ บ่อยครั้งที่คนที่ฟื้นขึ้นจะพิการอย่างรุนแรงจากการกระทบกระเทือนที่สมอง

ตัวอย่างหนึ่งคือ เทอร์รี วอลลิส ชาวอเมริกันซึ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ตอนอายุ 19 ปี และฟื้นจากสภาพที่เกือบเป็นผักเรื้อรังถึง 19 ปี เชื่อกันว่า ร่างกายเขาสามารถสร้างเนื้อเยื่อสมองขึ้นมาใหม่ได้