ประชุมสุดยอดครั้งแรก คิม-ปูติน ที่รัสเซีย

คิม กับ ปูติน

ที่มาของภาพ, TASS via Getty Images

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ร่วมประชุมสุดยอดครั้งแรก โดยทั้งคู่ได้จับมือทักทายกันบนเกาะรัสสกี นอกชายฝั่งเมืองท่าวลาดิวอสตอค

ทางการรัสเซียระบุว่า ผู้นำของ 2 ประเทศจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ แต่นายคิมยังไม่ได้พูดถึงการแสวงหาผู้สนับสนุนใด ๆ หลังการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ต้องล้มเหลวลงชนิดไร้ข้อตกลงร่วมใด ๆ

นายคิมเดินทางไปรัสเซียด้วยรถไฟหุ้มเกราะ เมื่อถึงสถานีรถไฟในเมืองวลาดิวอสตอคช่วงบ่ายวันพุธ (24 เม.ย.) มีเจ้าหน้าที่รัสเซียจำนวนมากมาให้การต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น

เขากล่าวกับสื่อมวลชนรัสเซียว่า "ผมมาถึงรัสเซียพร้อมกับความรู้สึกอบอุ่นจากประชาชนของเรา และผมหวังว่าการมาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จและเกิดประโยชน์"

นายคิมยังบอกด้วยว่า หวังว่าในระหว่างการหารือกับ "ประธานาธิบดีปูตินผู้น่านับถือ" จะสามารถถกเถียงปัญหาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้

การประชุมสุดยอดผู้นำรัสเซีย-เกาหลีเหนือ เกิดขึ้นที่ Far Eastern Federal University (FEFU) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะรัสสกี นอกชายฝั่งเมืองท่าวลาดิวอสตอค

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เกาะรัสสกีถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุมสุดยอด 2 ผู้นำ