นร.ชายอังกฤษได้สิทธิ์สวมขาสั้นไปโรงเรียนช่วงหน้าร้อน หลังประท้วงสวมกระโปรงไปเรียน

  • 28 เมษายน 2019
Great Torrington boys Image copyright North Devon Gazette
คำบรรยายภาพ เด็กนักเรียนชายกลุ่มนี้ใส่กระโปรงไปโรงเรียนเพื่อประท้วงระเบียบของโรงเรียนที่ห้ามสวมขาสั้นไปเรียน

เด็กนักเรียนชายที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอังกฤษได้รับอนุญาตจากโรงเรียนให้สามารถสวมกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนได้แล้วตั้งแต่ฤดูร้อนปีนี้เป็นต้นไป หลังจากเด็ก ๆ ลุกขึ้นมาประท้วงที่โรงเรียนห้ามสวมขาสั้นไปเรียนเพราะไม่ใช่เครื่องแบบของสถาบัน

เด็กนักเรียนชายที่โรงเรียนเกรท ทอร์ริงตัน ในมณฑลเดวอน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เริ่มยื่นคำร้องต่อโรงเรียนมาตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนปีที่แล้วหลังจากต้องใส่เครี่องแบบกางเกงขายาวไปโรงเรียนท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้พวกเขารวมตัวกันประท้วงด้วยการที่เด็กชายสวมกระโปรง และเด็กหญิงสวมกางเกงไปโรงเรียน

ล่าสุดโรงเรียนได้ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ว่า ขณะนี้ได้กำหนดให้กางเกงขาสั้นเป็นเครื่องแบบทางเลือกที่เด็กชายสามารถสวมใส่ไปโรงเรียนในช่วงฤดูร้อนได้ พร้อมเสริมว่า "หวังว่านี่จะเป็นหน้าร้อนที่วิเศษอีกปีของอังกฤษ"

ดช.แบรดลีย์ สมาร์ท แกนนำการรณรงค์นี้ ซึ่งล่าลายชื่อผู้สนับสนุนคำร้องของพวกเขาได้กว่า 600 รายชื่อ กล่าวว่า "ขอบคุณทางโรงเรียนที่ให้ความร่วมมือ รับฟังคำพูดของเด็ก แล้วนำไปพิจารณา"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
นร.ชายจากไอเอสซีเอ อะคาเดมี สวมกระโปรงประท้วงเครื่องแบบโรงเรียนเมื่อปี 2017

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เด็กนักเรียนในอังกฤษลุกขึ้นมาเรียกร้องให้โรงเรียนอนุญาตให้เด็กนักเรียนชายใส่กางเกงขาสั้นไปเรียนในหน้าร้อนได้ เพราะเมื่อปี 2017 เด็กนักเรียนชายราว 30 คนของไอเอสซีเอ อะคาเดมี ในเมืองเอ็กซ์เตอร์ก็พากันสวมกระโปรงไปโรงเรียนเพื่อประท้วงในลักษณะเดียวกัน และทำให้โรงเรียนยอมเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม