“สาวยาคูลท์” เพื่อนคลายเหงาให้คนชราเกาหลีใต้

อาชีพ "สาวยาคูลท์" ไม่ได้มีให้เห็นเฉพาะในไทย แต่ยังเป็นภาพที่คุ้นตาในเกาหลีใต้มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 โดยที่พวกเธอจะขับตู้แช่ติดเครื่องยนต์ไปส่งนมเปรี้ยวให้ลูกค้าถึงบ้าน

ในยุคที่เกาหลีใต้กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว ซึ่งมาพร้อมกับปัญหาคนชราที่ถูกทอดทิ้งให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างอ้างว้างเดียวดาย แม่ค้านมเปรี้ยวเหล่านี้จึงไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ส่งสินค้า แต่ยังกลายเป็นเพื่อนคลายเหงาให้กับเหล่าคนชราที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวด้วย

ปัญหาคนชราที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่อย่างเดียวดายเช่นนี้ไม่ได้เป็นวิกฤตระดับชาติที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ในอีกหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงสหราชอาณาจักรก็กำลังเผชิญปัญหานี้เช่นกัน

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีขึ้นมากำกับดูแลปัญหาความเหงาของประชาชน (Minister for loneliness) ซึ่งกำลังเป็นวิกฤตระดับชาติที่รัฐบาลต้องเร่งจัดการ

ความเหงา: วิกฤตระดับชาติ

ผลการวิจัยเมื่อปี 2017 พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ความรู้สึกเหงาเปล่าเปลี่ยวใจส่งผลเสียต่อสุขภาพเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่วันละ 15 มวน สอดคล้องกับข้อมูลจาก ศ.เจน คัมมิงส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายพยาบาลของสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ที่ระบุเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2017 ว่า อากาศหนาวเย็นและความเหงาสามารถฆ่าคนได้ในช่วงฤดูกาลอันหนาวเหน็บ

ผลการศึกษายังพบว่า ความรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมนำไปสู่ปัญหาทางจิต และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ คาดว่าในอังกฤษมีคนที่รู้สึกว้าเหว่ราว 2 ล้านคน โดยในจำนวนนี้กว่าครึ่งเป็นคนวัย 75 ปีขึ้นไปที่ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง จากการสำรวจพบว่าคนเหล่านี้จำนวนไม่น้อยใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวโดยที่บางครั้งพวกเขาไม่ได้พบปะพูดคุยกับคนอื่นเลยหลายวัน หรือหลายสัปดาห์