จนท.เลือกตั้งอินโดนีเซียกว่า 270 เสียชีวิต เหนื่อยล้าจากการนับคะแนน

  • 29 เมษายน 2019
Women casts her vote in Indonesia Image copyright Getty Images

ทางการอินโดนีเซียระบุ จนท.เลือกตั้ง มากกว่า 270 คนเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความเหนื่อยล้าจากการนับคะแนนติดต่อกันหลายชั่วโมง

อารีฟ ปรีโย ซูซานโต โฆษกคณะกรรมการเลือกตั้งอินโดนีเซียบอกว่า นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่อีก 1,878 คน ที่ล้มป่วย

มีคนราว 7 ล้านคนที่ช่วยสังเกตการณ์และนับคะแนนเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานข้ามคืนท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นี่เป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซียซึ่งมีประชากร 260 ล้านคน จัดทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระดับประเทศและภูมิภาค พร้อมกัน เพื่อประหยัดงบประมาณ

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ออกไปใช้สิทธิ์ราว 80 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 193 ล้านคน โดยมีหน่วยเลือกตั้งกว่า 8 แสนแห่งทั่วประเทศ

การที่มีผู้ไปใช้สิทธิมหาศาลทำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งซึ่งไม่ใช่พนักงานประจำ ต้องทำงานอย่างหนัก คนเหล่านี้ไม่ได้ผ่านการตรวจสุขภาพก่อนเริ่มทำงานเหมือนข้าราชการ โดยโฆษก กกต.อินโดนีเซียบอกว่า มีเจ้าหน้าที่ 272 คนที่เสียชีวิตจากโรคที่มีสาเหตุจากการทำงานหนักเกินไป

นิตยสาร นิเคอิ เอเชี่ยน รีวิว ระบุว่า กกต. จะจ่ายเงินชดเชยให้กับญาติผู้เสียชีวิตคนละ 36 ล้านรูเปียห์อินโดนีเซีย หรือเกือบ 8 หมื่นบาท ซึ่งเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำราว 1 ปี

มีผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่าคิดไม่รอบคอบที่ตัดสินใจรวมการเลือกตั้งทั้งสองประเภทเข้าด้วยกัน และคาดหวังให้พนักงานต้องทำงานหนักเกินไป

ทั้งนายโจโค วิโดโด และ พล.ท. ปราโบโว สุบิยันโต ต่างก็อ้างชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้ว่าผลการนับคะแนนเบื้องต้นจะชี้ว่านายวิโดโด จะชนะด้วยคะแนนราว 9-10 เปอร์เซ็นต์

กกต.อินโดนีเซียจะนับคะแนนเสร็จและประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม