สิ้นสถาปนิกดัง ผู้ออกแบบพีระมิดแก้วหน้าลูฟวร์ และตึกแบงก์ออฟไชน่าในฮ่องกง

  • 17 พฤษภาคม 2019
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส Image copyright AFP

โลกสูญเสียไอ เอ็ม เพ สถาปนิกผู้โด่งดังและมีผลงานเป็นที่จดจำ หนึ่งในนั้นคือพีระมิดแก้ว ซึ่งตั้งแสดงอยู่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส

ไอ เอ็ม เพ เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 16พ.ค. ขณะมีอายุ 102 ปี ได้ทิ้งผลงานการออกแบบที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมซึ่งเน้นความชัดเจนของรูปทรงเรขาคณิต ความเรียบง่ายของพื้นผิว และแสงธรรมชาติ

Image copyright Getty Images

ผลงานชิ้นเอกหนึ่งในหลาย ๆ ชิ้นของเขาคืออาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ที่ไอ เอ็ม เพ ออกแบบขณะมีอายุกว่า 80 ปี

ไอ เอ็ม เพ หรือเป้ย หยี่ หมิง เกิดเมื่อปี ค.ศ.1917 ที่มณฑลกวางโจว และย้ายไปอยู่ที่สหรัฐฯ ขณะมีอายุ 18 ปี ที่นั่นเขาได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด กับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอที

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไอ เอ็ม เพ ทำงานเป็นนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนจะไปเป็นสถาปนิก และตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นในปี 1955

ในช่วงศตวรรษที่ 20 เขาออกแบบอาคารหลากหลายประเภท ทั้งเทศบาล โรงแรม โรงเรียน ทั่วอเมริกาเหนือ เอเชีย และยุโรป เขายังเป็นผู้ออกแบบพิพิธภัณฑ์ซูโจว ของจีน ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2006

เป็นที่ทราบกันว่าผลงานของไอ เอ็ม เพ นั้นมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ในแนวคิวบิส ซึ่งใช้รูปทรงเรขาคณิตในการออกแบบ โดยสถาปัตยกรรมอิสลามมีอิทธิพลอย่างยิ่งในงานของเขาที่เน้นใช้วัสดุประเภทกระจก และเหล็ก ผสมผสานกับคอนกรีต

Image copyright Reuters

ตอนที่เขาออกแบบพีระมิดแก้วให้กับพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ โดยใช้โครงสร้างที่ทำจากกระจกนั้น กลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างหนักในฝรั่งเศส แต่เมื่อผลงานชิ้นนี้แล้วเสร็จในปี 1989 พีระมิดแก้วแห่งนี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นแห่งหนึ่งของกรุงปารีส

ผลงานสร้างชื่อชิ้นอื่น ๆ ของไอ เอ็ม เพ อาทิ อาคารเทศบาลเมืองดัลลัส ในรัฐเท็กซัส และพิพิธภัณฑ์มิโฮ ของญี่ปุ่น

Image copyright Getty Images

ไอ เอ็ม เพ เคยกล่าวไว้ว่า "ผมเชื่อว่าสถาปัตยกรรมคือศิลปะที่เป็นจริง และการจะสร้างศิลปะขึ้นมาได้นั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของสิ่งที่เป็นความจำเป็นขาดไม่ได้"

สถาปนิกเชื้อสายจีนผู้นี้คว้ารางวัลการออกแบบหลายรายการ รวมทั้ง AIA Gold Medal รางวัลพรีเมียมอิมพีเรียลสาขาสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์ เมื่อปี 1983 เขาใช้เงินรางวัลที่ได้รับ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไปเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาชาวจีน ได้เดินทางไปศึกษาด้านสถาปัตยกรรมในสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง