เพาะกายช่วยให้ฉันเอาชนะโรคซึมเศร้า
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เพาะกายช่วยให้ฉันเอาชนะโรคซึมเศร้า

  • 25 พฤษภาคม 2019

ชีทาล โกทัก ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าเมื่อ 10 ปีก่อน แต่หลังจากหันมาเพาะกาย เธอก็สามารถสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ตัวเองทั้งทางกายและใจ

"ถ้าคุณกำลังเผชิญกับ โรคซึมเศร้า ฉันอยากบอกคุณว่า โรคซึมเศร้า ไม่ใช่จุดจบ" ชีทาล โกทัก กล่าว

"ฉันชื่อ ชีทาล โกทัก ฉันเป็นนักกีฬาเพาะกาย ฉันมีฉายาว่า สตรอง"

แต่ก่อนหน้านี้ ชีทาล ไม่ได้รู้สึกเข้มแข็งอยู่ตลอดเวลา เธอต่อสู้กับโรคซึมเศร้า ตั้งแต่อายุยังน้อย

"ตอนเป็นเด็ก และอยู่ในช่วงวัยรุ่น ฉันเก็บตัว หลังจากแต่งงาน ฉันก็หันไปดื่มแอลกอฮอล์ อย่างหนัก ฉันหยุดกิน แล้วก็เริ่มออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่ง ฉันกลายเป็นคนเป็นโรคเบื่ออาหาร แล้วก็หย่า ฉันเคยพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง" เธอเล่า

แต่ตอนที่พี่ชายของชีทาล เสียชีวิต ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไปตลอดกาล คำพูดสุดท้ายของเขาคือ "จงเข้มแข็ง" นั่นคือตอนที่ ชีทาล เริ่มเพาะกาย

"การเพาะกาย สำหรับฉัน คือ 'วัด' ของฉัน มันคือที่ที่ฉันพบความสงบ ฉันพบความสุข หลังจากฝึก เราหลั่งเอนดอร์ฟิน มันคือที่ที่ฉันรู้สึกมีพลังและรู้สึกว่าได้เติมจิตวิญญาณ" ชีทาล กล่าว

เธอเล่าว่า เธอเริ่มเพาะกายช่วงปลายปี 2011 และเริ่มเข้าแข่งขันในปี 2013 และก็ไม่เคยหยุดแข่งเลย

"ฉันชนะทุกการแข่งขัน ตั้งแต่นั้นมา ฉันมักครองเวทีอยู่เสมอ ซึ่งขัดกับธรรมชาติของฉันที่เป็นคนค่อนข้างเงียบ กลัวผู้คน"

ชีทาลเล่าถึงตอนซ้อมว่า "ตอนที่ฉันฝึกซ้อม ฉันไม่ได้คิดเรื่องการแข่งขัน ฉันใส่อารมณ์ ความรู้สึก ทั้งหมดลงไป ความเจ็บปวดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความเศร้าโศก ฉันใส่มันลงไปในลูกเหล็กพวกนั้น และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ฉันได้พละกำลังมา"

"อาการซึมเศร้าต่าง ๆ เหล่านี้ไม่คงอยู่ในสภาวะเช่นนั้น การตระหนักรู้ มองหาความช่วยเหลือ ออกไปหาผู้อื่น ไม่ใช่เรื่องน่าละอาย คุณกำลังเอาชนะชีวิต เพราะมีใครบ้างที่ไม่รู้สึกเรื่องพวกนี้ ทุกคนต่างมี" ชีทาล กล่าว