หลายคนมองว่าการตั้งครรภ์ขณะยังเป็นวัยรุ่นเท่ากับสิ้นอนาคต แต่หญิงวัย 16 ปีผู้นี้บอกว่ามันได้ช่วยชีวิตเธอไว้

  • 24 พฤษภาคม 2019
"ฉันเคยบ้าพอสมควร การท้องทำให้ฉันสงบสติอารมณ์ลง Image copyright .
คำบรรยายภาพ "ฉันเคยบ้าพอสมควร การท้องทำให้ฉันสงบสติอารมณ์มากขึ้น"

โดย ฟิลลิปปา กอยเมอร์

มิดเดิลสโบรห์ มีอัตราวัยรุ่นตั้งครรภ์สูงที่สุดในอังกฤษและเวลส์ แต่หญิงวัย 16 ปี คนหนึ่งบอกว่าการตั้งครรภ์นี่แหละที่ช่วยชีวิตเธอไว้

โรบินเคยดื่มหนัก เมาจนไม่ได้สติไปอยู่ในปาร์ตี้คนแปลกหน้า และแล้ววันหนึ่งเธอก็ตั้งครรภ์ และสัญญากับตัวเองว่าจะเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่

เธอหยุดดื่มและเลิกสูบกัญชา และบอกว่า "ฉันเคยบ้าพอสมควร การท้องทำให้ฉันสงบสติอารมณ์มากขึ้น"

เชลลี แม่ของโรบิน เล่าให้ฟังว่าเคยมีตำรวจมาที่บ้านหลายต่อหลายครั้ง

"ตอนนั้นเวลาประมาณเที่ยงคืน ตำรวจมาเคาะประตูบ้าน พวกเขาพาโรบินกลับมาจากปาร์ตี้"

"เธอดื่มวอดก้าทั้งขวดที่บ้านผู้ชายที่เธอไม่รู้จัก ก่อนจะสลบไป จากนั้นเข้าไปอาบน้ำ และก็ออกมานอนโป๊เหยียดแข้งเหยียดขาในห้องนั่งเล่น ตอนนั้นเธออายุแค่ 15"

โรบินเล่าว่า "ตอนฉันเจอแฟนและก็ท้อง ฉันก็เริ่มคิดได้ว่าทำอย่างนี้ไม่ได้แล้ว ...ฉันตื่นเต้นที่จะได้เจอลูกสาวมาก"

เธอมีกำหนดคลอดสิ้นเดือน มิ.ย. นี้

Image copyright PA

เชลลีบอกว่า "โรบินเป็นแม่วัยรุ่นคนที่ 4 แล้วในครอบครัวเรา ...ฉันบอกโรบินว่าถึงเวลาโตแล้ว และลูกก็โตขึ้นจริง ๆ ฉันภูมิใจที่ลูกเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อลูกสาวเขา"

"ตอนโรบินโตขึ้นหน่อย ฉันค่อยเข้าเรียนมนุษยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเดอรัม" เชลลีเล่า โดยบอกว่าลำดับขั้นชีวิตเธอตรงกันข้ามกับคนทั่วไป

ในมิดเดิลสโบรห์ อัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 43.8 คนต่อวัยรุ่น 1,000 คน ในปี 2017 เทียบกับตัวเลขเฉลี่ยที่ 17.9 คนในอังกฤษและเวลส์

มีความเชื่อมโยงระหว่างการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นกับโอกาสในชีวิตที่น้อยกว่า มีความเสี่ยงที่เด็กและพ่อแม่จะอยู่อย่างยากจน มีความเสี่ยงที่ทารกจะเสียชีวิตสูงกว่า และแม่ก็มีแนวโน้มจะมีปัญหาสุขภาพจิต

รัฐบาลได้มีโครงการยุทธศาสตร์สำหรับการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น หรือ Teenage Pregnancy Strategy มากว่า 15 ปี แล้วเพื่อรับกับปัญหาที่อังกฤษมีอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นสูงที่สุดประเทศหนึ่งในฟากตะวันตกของยุโรป

หลังจากนั้นเป็นต้นมา การตั้งครรภ์ของผู้หญิงอายุน้อยกว่า 18 ปี ลดลง 60 เปอร์เซ็นต์ และสัดส่วนแม่วัยสาวที่เข้าเรียนและรับการฝึกงานก็เพิ่มมากขึ้น

แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มิดเดิลสโบรห์ มีอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นสูงขึ้นจาก 36.5 เป็น 43.8 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์

เมแกน ซึ่งมาจากมิดเดิลสโบรห์เช่นกัน อายุ 17 ปี ตอนที่เธอรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ลูกชายได้ 23 สัปดาห์

เธอบอกว่า "ลูกชายฉันจะได้รับความรักและการดูแล"

"ฉันเรียนจบคอร์สด้านการแสดงในวิทยาลัย และหลังจากออกมาได้ราวหนึ่งปี ฉันวางแผนว่าอาจจะกลับไปเรียนวิทยาลัยต่อ หรือหางานทำ"

"การมีลูกตอนเป็นวัยรุ่นจะไม่หยุดยั้งฉัน ฉันโชคดี มีครอบครัวที่คอยสนับสนุน"

ดร.คิมเบอร์ลี เจมี ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยเดอรัม บอกว่า เราต้องเลิกคิดว่าเส้นทางชีวิตแบบชนชั้นกลางเป็นวิถีการใช้ชีวิตที่ "ถูกต้อง" อย่างเดียวสำหรับผู้หญิงวัยรุ่น

เธอบอกว่า การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นถูกมองว่าเป็นการสิ้นอนาคต แทนที่จะยอมรับว่ายังมีระบบการศึกษาสำหรับคนที่อายุมากกว่า 16 ปี และการว่าจ้างงาน สำหรับผู้หญิงที่อายุช่วง 30 หรือ 40 ปี หลังจากลูก ๆ ของพวกเขาเหล่านี้โตแล้ว และพวกเขาก็มีเวลาที่จะเริ่มต้นอาชีพใหม่อีกครั้ง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม