เบร็กซิท พา เทรีซา เมย์ ตกต่ำอย่างไร

  • 25 พฤษภาคม 2019
Theresa May Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นางเมย์ ช่วงการเลือกตั้งปี 2017

เทรีซา เมย์ คือ นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษคนที่ 2 ต้องจบหน้าที่ผู้นำประเทศเพราะความขัดแย้งภายในพรรคคอนเซอร์เวทีฟว่าด้วยเรื่องยุโรป

อย่างไรก็ดี ชื่อเสียงของเธอไม่น่าจะได้รับการบันทึกไว้ในระดับเดียวกับ มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ และผู้นำประเทศคนอื่น ๆ ที่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญในประเทศ

อย่างน้อยที่สุดคงไม่ใช่อย่างที่เธอประสงค์ให้เป็นเมื่อตอนเข้ารับตำแหน่งในเดือน ก.ค. 2016

ความมุ่งมั่นในเรื่องใด ๆ ที่เธอมี ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงประชาชนบางส่วนของประเทศที่ถูกละเลย หรือแก้ความอยุติธรรมในสังคมในสหราชอาณาจักร ทุกอย่างล้วนถูกบดบังด้วยคำคำเดียว นั่นก็คือ เบร็กซิท

ระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรีเกือบ 3 ปี เธอมีแต่ความมุ่งมั่นไปที่การพาสหราชอาณาจักร ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป และความพยายามที่สิ้นหวังขึ้นเรื่อย ๆ ของเธอที่จะทำตามผลประชามติซึ่งเสนอขึ้นโดย เดวิด คาเมรอน นายกฯคนก่อนหน้า

คนที่วิพากษ์วิจารณ์เธออย่างรุนแรงที่สุดก็ยังทึ่งที่เธอสามารถทนความอับอายจากความพ่ายแพ้ในการเจรจาเรื่องเบร็กซิท ไม่ว่าจะเป็นกับสหภาพยุโรป หรือในสภาผู้แทนราษฎรในอังกฤษ เอง

สู้เพื่อเบร็กซิท

การลาออกของรัฐมนตรี และการประท้วงในสภา ที่น่าจะทำให้นายกรัฐมนตรีคนอื่นลาออกไปนานแล้ว ดูเหมือนจะเป็นแรงผลักดันให้เธอไปต่อ เธอยืนหยัดสู้ และดูเหมือนจะไม่รู้ไม่เห็นความวุ่นวายที่เกิดขึ้นรอบตัวเธอด้วยซ้ำ เธอบอกกับ ส.ส. ว่า "ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง" และสัญญาจะทำตามการตัดสินใจของคนในสหราชอาณาจักร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เทรีซา เมย์ ประกาศว่า จะลาออกจากหัวหน้าพรรควันที่ 7 มิ.ย. นี้

เรื่องคงจะลงเอยอีกแบบหากเธอชนะการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2017

แต่แทนที่จะได้เสียงข้างมากที่จะช่วยให้มีน้ำหนักในการดำเนินนโยบายอย่างที่เธอคาดไว้ พรรคคอนเซอร์เวทีฟไม่ได้เสียงข้างมาก และต้องพึ่งพรรคเดโมแครติก ยูเนียนนิสต์ ถึงจะจัดตั้งรัฐบาลได้

และเธอก็ไม่เคยฟื้นตัวจากความพ่ายแพ้ครั้งนั้นได้อีกเลย และดูเหมือนว่า ส.ส. พรรคเธอหลายคนยอมให้เธอยังเป็นนายกฯ อยู่ ก็เพื่อรอให้กระบวนการเบร็กซิทสำเร็จเท่านั้น ก่อนที่จะหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ที่น่าจะได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากกว่า

ขณะเธอพยายามจะเรียกเสียงสนับสนุนก่อนการลงมติไม่ไว้วางใจตัวเองโดย ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟ เธอให้สัญญาว่าจะลาออกก่อนกำหนดเลือกตั้งครั้งหน้าในปี 2022

จากนั้น เธอก็ทำให้ ส.ส. พรรคหลายคนตีตัวออกห่างหลังจากเธอโทษพวกเขาว่าทำให้กระบวนการเบร็กซิทชะงักงัน และในที่สุด เธอก็ต้องยอมรับว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟของเธอไม่ต้องการให้เธอเป็นผู้นำอีกต่อไป

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เทรีซา เมย์ ไม่สามารถทำให้รัฐสภาผ่านร่างข้อตกลงเบร็กซิทของเธอได้

การเสียสละสุดท้าย

นางเมย์ยื่นเสนอว่าตนจะลาออก หาก ส.ส. ในพรรคยอมลงมติรับข้อเสนอเบร็กซิทที่เธอเจรจากับสหภาพยุโรป อย่างไรก็ดี ร่างข้อตกลงดังกล่าวก็ไม่เคยผ่านมติเห็นชอบโดยสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อเดือน ม.ค. สภาผู้แทนราษฎรปฏิเสธข้อเสนอของเธอด้วยส่วนต่างของคะแนนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ เธอพยายามอีกสองครั้งที่จะได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรแต่ก็ล้มเหลว

ผู้ไม่สนับสนุนเบร็กซิทบอกว่าข้อเสนอสุดโต่งเกินไป ในขณะที่ฝ่ายคอนเซอร์เวทีฟบอกว่า ข้อเสนอไม่ดีพอที่จะทำให้สหราชอาณาจักรตัดขาดจากโครงสร้างของสหภาพยุโรปโดยสิ้นเชิง

เธอพยายามหันหน้าเข้าเจรจากับนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเลเบอร์ แต่ 6 สัปดาห์ผ่านไป ก็ยังไม่ได้ข้อตกลงใด ๆ ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟบอกว่าก็คาดเดาได้อยู่แล้วว่าผลจะออกมาเป็นเช่นนี้

อีกความน่าอับอายคือเธอต้องยอมตกลงให้สหราชอาณาจักรเข้าร่วมในการเลือกตั้งสภายุโรป ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกเธอเคยบอกว่าเป็นสิ่งที่รับไม่ได้

ถึงตอนนี้ ส.ส. หลายคนเลิกฟังเธอแล้ว และก็ได้ข้อสรุปว่าเธอเป็นอุปสรรคของกระบวนการเบร็กซิท ไม่ว่าจะเป็นเบร็กซิทแบบไหนก็ตาม

ตอนนี้เธอจนมุม และก็ต้องยอมรับว่าไม่อาจ "ทำงานที่เธอรัก" และเวลาของเธอที่บ้านหมายเลข 10 ถนนดาวน์นิง ได้สิ้นสุดลงแล้ว

เธอมีน้ำตาคลอและเสียงสั่นเครือขณะประกาศว่าจะลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟและนายกรัฐมนตรี เธอจะลาออกอย่างเป็นทางการวันที่ 7 มิ.ย. เปิดทางให้เลือกหัวหน้าพรรค และนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่

ใครคือเทรีซา เมย์

วันเกิด : 1 ต.ค. 1956 (อายุ 62)

งาน : ส.ส.เมืองเมเด็นเฮดตั้งแต่ปี 1997 ขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีปี 2016 หลังจากเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยได้ 6 ปี

การศึกษา : Wheatley Park Comprehensive School และ วิทยาลัย St Hugh's มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

ครอบครัว : แต่งงานกับนายฟิลิป เมย์

งานอดิเรก : ทำอาหาร เธอบอกว่ามีหนังสือทำอาหารมากกว่า 150 เล่ม เดินเขากับสามี ในรายการ Desert Island Discs ของบีบีซี เรดิโอ 4 เมื่อปี 2014 เธอบอกว่าชอบเพลง Dancing Queen ของ Abba และ Walk Like A Man จากมิวสิเคิล Jersey Boys และก็ชอบ โมซาร์ต และเอดวาร์ด เอลการ์ สำหรับของมีค่าที่เธอเลือกหากจะต้องติดเกาะตามแนวคิดของรายการ Desert Island Discs นางเมย์เลือกนิตยสาร Vogue ซึ่งสะท้อนให้เห็นความชอบแฟชั่นของเธอ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม