เกาหลีเหนือ กำลังเผชิญ 'ภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ'
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เกาหลีเหนือ กำลังเผชิญ 'ภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ'

  • 25 พฤษภาคม 2019

เกาหลีเหนือระบุว่า กำลังเผชิญกับภัยแล้ง 'ที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ' แต่สื่อทางการของเกาหลีเหนือแทบไม่พูดถึงความรุนแรงของภัยแล้งดังกล่าวเลย จนกระทั่งสหประชาชาติและเกาหลีใต้เตือนถึงการขาดแคลนอาหารรุนแรงในประเทศ การนำเสนอข่าวภัยแล้งในแบบเกาหลีเหนือ ไม่เน้นการนำเสนอผลกระทบของภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่เน้นไปที่มาตรการที่กำลังนำมาใช้ในการป้องกันความเสียหาย

เกาหลีเหนือกำลังเผชิญภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ แต่แทบไม่มีการพูดถึงวิกฤตนี้ในสื่อของทางการ จนกระทั่ง สหประชาชาติ เริ่มเตือนถึง 'การขาดแคลนอาหารรุนแรง'

รายงานพิเศษของสถานีโทรทัศน์ของรัฐเกี่ยวกับภัยแล้งมุ่งเน้นที่มาตรการที่ใช้ควบคุมภัยพิบัติ และส่งเสริมให้ประชาชนทำงานหนักขึ้น เพื่อลดความเสียหาย

คิม วอน-ชอล หัวหน้าวิศวกร กล่าวว่า "ท่ามกลางภัยแล้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง เรากำลังพยายามเต็มที่ในการจัดหาน้ำเพื่อการเกษตร เพราะภัยแล้งได้ส่งผลต่อพืชผลและผลผลิตลดลง"

แต่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ เป็นภาพของพืชผลทางเกษตรและความเขียวขจี น้ำที่ไหลไม่ขาดสาย ปริมาณฝนตกอยู่ที่ระดับต่ำสุด ตั้งแต่ปี 1917 ตามรายงานหลายชิ้นของหนังสือพิมพ์ โรดอง ซินมุน ของทางการ

เกิดอะไรขึ้น?

ตอนที่ภัยแล้งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ในช่วงทศวรรษ 1990 แทบไม่มีการรายงานภัยพิบัติครั้งนั้นทางหน้าจอโทรทัศน์ จนถึงตอนนี้ ชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ ก็คงไม่รู้ว่ามีภัยแล้งเกิดขึ้น จนกระทั่งมีคำเตือนจากสหประชาชาติและเกาหลีใต้

ขณะนี้ เกาหลีใต้กำลังวางแผนส่งความช่วยเหลือด้านอาหารมาให้แก่เกาหลีเหนือ