ทางการเยอรมนีเตือนเลี่ยงสวมหมวกแบบชาวยิวในที่สาธารณะ

  • 26 พฤษภาคม 2019
A man wearing a Jewish skullcap Image copyright Getty Images

คณะกรรมาธิการของรัฐบาลเยอรมนีที่ดูแลปัญหาการต่อต้านชาวยิว เตือนให้ชาวยิวหลีกเลี่ยงการสวมหมวก "กิปปา"ในที่สาธารณะ ท่ามกลางกระแสนิยมขวาจัดและการต่อต้านชาวยิวที่พุ่งสูงขึ้นในประเทศ

นายเฟลิกซ์ ไคลน์ เตือนให้ชาวยิวในเยอรมนีหลีกเลี่ยงการสวมหมวกกิปปา ในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยระบุว่า ความเห็นของเขาในเรื่องนี้ "ได้เปลี่ยนไปแล้วเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้"

"ผมไม่อาจจะแนะนำให้ชาวยิวสวมหมวกกิปปาในเยอรมนีได้ทุกที่ทุกเวลาได้อีกต่อไป" เขากล่าวกับสื่อท้องถิ่น

ข้อมูลจากรัฐบาลเยอรมนีบ่งชี้ว่า จำนวนการกระทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวกับการต่อต้านยิวพุ่งสูงขึ้นมากเมื่อปีที่แล้ว โดยพบว่า จำนวนอาชญากรรมจากความเกลียดชังต่อชาวยิวเมื่อปี 2018 อยู่ที่ 1,646 คดี เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปี 2017

นอกจากนี้ ยังพบว่า การทำร้ายร่างกายชาวยิวในเยอรมนีเพิ่มขึ้นเป็น 62 คดีเมื่อปีที่แล้ว จากเมื่อปี 2017 ที่มี 37 คดี

นางแคทารีนา บาร์ลีย์ รัฐมนตรียุติธรรมของเยอรมนี กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Handelsblatt ว่า ปัญหาอาชญากรรมต่อชาวยิวที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นเรื่อง "น่าอับอาย" สำหรับประเทศของเรา

ความเกลียดชังที่ "หยั่งรากลึก"

นายไคลน์ ชี้ว่า การที่คนในสังคมไร้ซึ่งความอดทนอดกลั้นและไร้อารยะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปัญหาอาชญากรรมต่อชาวยิวพุ่งสูงขึ้น

ในอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และ "การโจมตีต่อวัฒนธรรมที่ควรจดจำของพวกเราอย่างต่อเนื่อง" อาจเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ นายไคลน์กล่าว

พร้อมกันนี้ เขายังเรียกร้องให้ตำรวจ ครู และนักกฎหมายได้รับการอบรมความรู้เพื่อให้ทราบว่า "อะไรควรอะไรไม่ควร" ในการรับมือกับกรณีการต่อต้านชาวยิว

ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ น.ส.คอลเดีย วาโนนี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านชาวยิวได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ความมีอคติยังคง "หยั่งรากลึก" ในสังคมเยอรมัน

"ความรู้สึกต่อต้านชาวยิวมีอยู่เสมอมา แต่ฉันคิดว่าระยะหลังมานี้ มันเริ่มดังขึ้น ก้าวร้าวขึ้น และปรากฏเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ"

เหตุใดกระแสต่อต้านยิวจึงเพิ่มขึ้น

องค์กรชาวยิวต่าง ๆ ได้เตือนถึงกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มที่มีแนวคิดขวาจัด ซึ่งบ่มเพาะความรู้สึกต่อต้านชาวยิว และความเกลียดชังชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ในยุโรป

นับแต่ปี 2017 พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี หรือ AfD ซึ่งมีแนวคิดชาตินิยมขวาจัด ได้รับเลือกเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาตินับแต่สงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา และผงาดขึ้นเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของเยอรมนี โดยชูนโยบายต่อต้านผู้อพยพ

แม้ AfD จะระบุว่าไม่มีทัศนคติต่อต้านชาวยิว แต่ที่ผ่านมา นักการเมืองของพรรคหลายคนได้แสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงจากองค์กรชาวยิวและนักการเมืองคนอื่น ๆ

การสำรวจความคิดเห็นของชาวยิวในยุโรปเมื่อปีที่แล้ว พบว่าหลายคนมีความวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับกระแสต่อต้านชาวยิวในสังคม

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม