ศิลปินผู้ใช้โดรนจัดแสงถ่ายภาพ จนได้ภาพภูมิทัศน์ตามธรรมชาติอันน่าทึ่ง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ศิลปินผู้ใช้โดรนจัดแสงถ่ายภาพ จนได้ภาพภูมิทัศน์ตามธรรมชาติอันน่าทึ่ง

  • 1 มิถุนายน 2019

รูเบิน อู๋ สร้างสรรค์ภาพที่ดูตื่นตาตื่นใจ ด้วยการใช้โดรนจัดแสง และใช้วิธีเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานาน (Long-exposure) ขณะถ่ายภาพภูมิทัศน์ธรรมชาติ เขาโพสต์ภาพเหล่านี้ทางอินสตาแกรม @itsreuben อธิบายถึงที่มาของเทคนิคซึ่งได้มาโดยไม่ตั้งใจนี้

ภาพอันน่าทึ่งเหล่านี้ได้มาจากเพียง การใช้กล้องและโดรน

"เป้าหมายของผมคือ การถ่ายภาพสถานที่ที่คุ้นตา ภายใต้การจัดแสงที่คนไม่คุ้นเคย เพื่อทำให้คนดูต้องหันมามองภาพใกล้ ๆ " รูเบิน อู๋ ศิลปิน กล่าว

เขาบอกว่า เขาพยายามทำให้คนได้มีมุมมองใหม่ เกี่ยวกับภูมิทัศน์และโลกของเราเอง โดยเฉพาะเมื่อสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย

"ตอนนั้นเป็นเวลาตี 2 ผมเห็นรถกระบะคันหนึ่งที่เปิดไฟหน้ารถอยู่ ขับวนไปรอบ ๆ บริเวณที่ผมกำลังถ่ายภาพ สิ่งที่ผมคิดตอนนั้นคือ มันคงทำให้ภาพที่ผมกำลังถ่ายเสียแน่ ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย และทำให้ผมได้ความคิดจากการเห็นแสงที่สาดลงไปบนพื้นดิน มาเป็นการใช้โดรนเป็นเครื่องช่วยสร้างแสงเทียมในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ" ศิลปินผู้นี้เล่าถึงที่มาของแนวคิด

รูเบิน อู๋ เล่าว่า "ตอนผมเริ่มถ่ายภาพแบบนี้ในช่วงแรกจะไม่เห็นโดรนอยู่ในภาพ แต่เห็นเพียงแสงที่ส่องสว่างจากโดรนเท่านั้น จากนั้นผมก็เริ่มถ่ายภาพให้เห็นเส้นทางการเคลื่อนไหวของแสง โดยเปิดหน้ากล้องให้นานขึ้นขณะถ่ายภาพภูมิทัศน์นั้น"

"ตามหลักแล้ว มันเป็นแค่แนวคิดง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ในทางศิลปะ มันไม่ง่าย เพราะคุณอยู่ในความมืด แต่คุณกำลังพยายามจัดแสงให้เหมือนในสตูดิโอ ทักษะที่สำคัญอีกอย่างที่ผมเรียนรู้คือ การควบคุมโดรนและใช้กล้องในเวลาเดียวกัน ใจของคุณอยู่กับเรื่องเทคนิค แต่คุณก็ต้องคิดถึงมุมในทางศิลปะไปด้วย มันต้องใช้ทักษะหลายอย่างในเวลาเดียวกัน"