สิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วที่อยู่ร่วมบ้านกับเรามีมากถึง 2 แสนชนิด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วที่อยู่ร่วมบ้านกับเรามีมากถึง 2 แสนชนิด

  • 2 มิถุนายน 2019

นักวิทยาศาสตร์ พบว่า มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งสัตว์ขนาดเล็ก แบคทีเรีย และเชื้อรา รวมหลายแสนสายพันธุ์ อาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์ในบ้าน แต่ว่ามีเพียงบางส่วนที่ทำให้คนเราเจ็บป่วยได้ และยังมีบางชนิดที่เป็นประโยชน์ รวมถึงยีสต์จากตัวต่อ ซึ่งนำไปใช้หมักเบียร์ได้ และจิ้งหรีดที่มีแบคทีเรียซึ่งช่วยย่อยสลายขยะอุตสาหกรรมได้ เพื่อนร่วมบ้านของเราบางชนิด อาจจะมีสารปฏิชีวนะชนิดใหม่อยู่ หรืออาจจะช่วยในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพก็ได้

เรารู้จักเชื้อโรค ที่อยู่ในบ้านของเรา ดีแค่ไหน เมื่อไม่นานนี้ นักวิทยาศาสตร์ พบว่า มีสัตว์ขนาดเล็ก, แบคทีเรีย และเชื้อรา มากกว่า 2 แสนสายพันธุ์ ที่อาศัยอยู่ในอากาศ, ในฝุ่น และแม้แต่ในท่อน้ำประปา

ตอนที่เราเข้าไปอาบน้ำ เราก็ได้อาบจุลินทรีย์จำนวนมหาศาลไปพร้อมกันด้วย มันอาศัยอยู่ในเมือกที่เกาะอยู่ในหัวฝักบัว สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก นับล้านล้านตัวนี้ ขับถ่าย 'ไบโอฟิล์ม' ออกมา ช่วยให้พวกมันได้รับการปกป้องจากแรงดัน แต่จุลินทรีย์บางส่วน ยังคงไหลออกมากับน้ำ ที่สัมผัสร่างกายเรา

นักวิทยาศาสตร์ ให้ความสนใจในจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งมาก มันเป็น มัยโคแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เติบโตในระบบต่าง ๆ ที่ใช้น้ำที่ผ่านการบำบัด คนที่ระบบภูมิต้านทานอ่อนแอ เมื่อรับมันเข้าไปจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด

จากจุลินทรีย์หลายแสนสายพันธุ์ในบ้านของเรา มีเพียงไม่ถึง 100 สายพันธุ์ ที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ ขณะที่บางสายพันธุ์อาจเป็นผลดี ยกตัวอย่าง มัยโคแบคทีเรีย อีกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในหัวฝักบัว สามารถกระตุ้น 'สารเคมีแห่งความสุข' ที่เรียกว่า เซโรโทนิน ในสมองของเรา และช่วยลดความเครียด

ยังมียีสต์ในตัวต่อที่ตายแล้ว ที่ถูกใช้ทำเบียร์หลายชนิด และจิ้งหรีดอูฐ ซึ่งมีแบคทีเรีย ที่ช่วยย่อยสลายขยะอุตสาหกรรมได้

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่หลากหลายในบ้านของเรา อาจช่วยทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเป็นไปได้ จุลินทรีย์ชนิดใหม่ที่อาจใช้ผลิตยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ได้ หรือช่วยสร้างเชื้อเพลิงชีวภาพได้

เราใช้เวลาในศตวรรษที่แล้ว ในการพยายามฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์จะใช้เวลาในศตวรรษถัดไป ในการพยายามหาทางให้พวกมันช่วยเหลือเรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง