วันดี-เดย์ : อดีตทหารสัมพันธมิตรร่วมรำลึกเหตุการณ์ยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี ฝรั่งเศส เมื่อ 75 ปีก่อน

  • 5 มิถุนายน 2019
ทหารผ่านศึกบนเรือเอ็มวี บูดิกกา Image copyright Poole Harbour Commissioners
คำบรรยายภาพ กลุ่มทหารผ่านศึกออกเดินทางจากเมืองโดเวอร์ บนเรือ เอ็มวี บูดิกกา (MV Boudicca)

อดีตทหารผ่านศึกสูงวัย เดินทางถึงฝรั่งเศส เพื่อร่วมฉลองวันครบรอบ 75 ปี ของวันดี-เดย์ (D-Day) หรือ การยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี (Normandy)

อดีตทหารเหล่านี้ เดินทางด้วยเรือเอ็มวี มอนต์ เซนต์ มิเชล (MV Mont St Michel) จากอ่าวพอร์ตสมัธ (Portsmouth) ของอังกฤษ โดยมีเรือของกองทัพเรืออังกฤษคอยคุ้มกัน พร้อมกับขบวนเรือลำเล็กอีก 1 ขบวน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ส่วนกลุ่มทหารผ่านศึกอีก 250 นาย ออกเดินทางจากเมืองโดเวอร์ ของอังกฤษ ด้วยเรือเอ็มวี บูดิกกา (MV Boudicca)

ทหารเรืออังกฤษได้มารอต้อนรับทหารผ่านศึกที่อยู่บนเรือขณะที่เดินทางมาถึงเมืองพูล (Poole) ก่อนหน้านี้ด้วย

Image copyright Poole Harbour Commissioners
คำบรรยายภาพ เรือเอ็มวี บูดิกกา เดินทางมาถึงอ่าวพูล ก่อนหน้านี้

6 มิ.ย. 1944 หรือ เรียกว่า วันดี-เดย์ กองทัพเรือขนาดใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่อ่าวนอร์มังดี ฝรั่งเศสที่ถูกนาซียึดครอง ถือเป็นการเริ่มต้นของการยุติการยึดครองยุโรปของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการเยอรมัน

เมืองพอร์ตสมัธ ของอังกฤษ เป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นออกเดินทางที่สำคัญแห่งหนึ่งของเรือหลายลำที่เดินทางไปเพื่อยกพลขึ้นบก

การแสดงในน้ำของเหล่าทหารผ่านศึกบนเรือเอ็มวี บูดิกกา โดยกลุ่ม 1 Assault ของกองทัพเรืออังกฤษ ประกอบด้วย การแสดงเรือยกพลขึ้นบก การแสดงอาวุธ และการต่อสู้กันโดยไม่ใช้กระสุนจริง

คริส ทอคาช นาวิกโยธินจากหน่วย 40 คอมมานโด กล่าวว่า "พวกเขาคือบรรพชนที่เราให้ความเคารพนับถือ พวกเขาได้วางรากฐานไว้ให้เรามีวันนี้ โดยเฉพาะการยกพลขึ้นบกในวันดี-เดย์"

"เห็นได้ชัดว่า การสู้รบสมัยใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่เรายังคงภูมิใจในตัวเอง จากขีดความสามารถทั้งทางน้ำและทางบก และสิ่งที่พวกเขาทำในวันดี-เดย์"

เรือของกองทหารอังกฤษเดินทางถึงเมืองพอร์ตสมัธเพื่อร่วมเหตุการณ์รำลึกในวันพุธนี้ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศส

Image copyright Robert F Sargent/Getty Images
คำบรรยายภาพ กองกำลังของฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลบุกหาดนอร์มังดี ในเดือนมิ.ย. 1944

เรือเอ็มวี มอนต์ เซนต์ มิเชล (MV Mont St Michel) เดินทางมายังเมืองพอร์ตสมัธ พร้อมกับเรือเอชเอ็มเอส เซนต์ อัลบันส์ (HMS St Albans) และเรือลาดตระเวน พี2000 (P2000) อีก 4 ลำ ได้แก่เรือเอชเอ็มเอส พันเชอร์ (HMS Puncher), ไบเทอร์ (Biter), เพอร์ซูเออร์ (Pursuer) และ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Explorer)

ขณะเข้าสู่ช่องแคบโซเลนต์ (Solent) ก่อนข้ามช่องแคบอังกฤษ เรือ "ลิตเติ้ลชิปส์" (Little Ships) แห่งดันเคิร์ก ได้ล่องมาตามหลังเรือลำดังกล่าวด้วย ซึ่งเป็นการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว จัดโดยองค์กรการกุศล D-Day Revisited

นางเพนนี มอร์ดันต์ รัฐมนตรีกลาโหม ของอังกฤษ กล่าวว่า "รัฐบาลหวังว่า วันครบรอบ 75 ปี วันดี-เดย์ จะเป็นโอกาสให้ผู้คนทั้งคนหนุ่มสาวและคนชรา ได้เห็นถึงความสำเร็จและความเสียสละของคนในยุคสงครามโลกครั้งที่สองของเรา"

เจอรัลด์ เวอร์นอน-แจ็กสัน ผู้นำสภาเมืองพอร์ตสมัธ กล่าวว่า "วันดี-เดย์ ถูกกำหนดขึ้นที่นี่ ปฏิบัติการที่นี่ และเปิดฉากขึ้นที่นี่ ดังนั้น พอร์ตสมัธจึงเป็นต้นกำเนิดของวันดี-เดย์ และเราได้ทำหน้าที่ของเราอย่างจริงจัง เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นี้อย่างเหมาะสม"

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เรือเอ็มวี มอนต์ เซนต์ มิเชล ออกเดินทางออกจากเมืองพอร์ตสมัธ เพื่อไปประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

บีบีซีไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อเนื้อหาจากเว็บไซต์ภายนอก