สาวญี่ปุ่นผู้ขัดขืนข้อบังคับผู้หญิงสวมส้นสูงไปทำงาน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้หญิง : สาวญี่ปุ่นผู้ขัดขืนข้อบังคับสวมรองเท้าส้นสูงในที่ทำงาน

  • 9 มิถุนายน 2019

รองเท้าส้นสูงยังคงเป็นประเด็นด้านสิทธิสตรีในหลายประเทศ ล่าสุดสาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้ริเริ่มโครงการรณรงค์ต่อต้านระเบียบการแต่งกายขององค์กรต่าง ๆ ที่บังคับให้ลูกจ้างหญิงต้องสวมรองเท้าส้นสูงไปทำงาน

ยูมิ อิชิกาวะ นักแสดงและนักเขียน เคยถูกบังคับให้สวมรองเท้าส้นสูงตอนทำงานที่สถานรับประกอบพิธีศพแห่งหนึ่ง นอกจากนี้เธอยังได้รับทราบถึงความทุกข์ทรมานของผู้หญิงหลายคนที่ถูกบังคับให้ต้องสวมส้นสูงไปทำงาน

ด้วยเหตุนี้ ยูมิ จึงตัดสินใจริเริ่มโครงการณรงค์ทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้สังคมได้ตระหนักว่าการที่บริษัทบังคับลูกจ้างหญิงสวมส้นสูงไปทำงานนั้น เป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศอย่างหนึ่ง

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากคนจำนวนไม่น้อย โดยยูมิสามารถล่ารายชื่อประชาชนราว 19,000 คน แล้วนำไปยื่นคำร้องต่อรัฐบาล เพื่อให้ดำเนินมาตรการสั่งห้ามบริษัทต่าง ๆ ออกกฎบังคับดังกล่าว แต่นายทากุมิ เนโมโต รัฐมนตรีด้านสาธารณสุขและแรงงานได้ปฏิเสธคำร้องของเธอ โดยให้เหตุผลว่ากฎใส่รองเท้าส้นสูงในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ "เหมาะสมแล้ว"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ยูมิ อิชิกาวะ ต้องการรณรงค์ให้สังคมได้รู้ว่า การที่บริษัทบังคับลูกจ้างหญิงสวมส้นสูงไปทำงานถือเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศอย่างหนึ่ง

ความสง่างามที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด

งานวิจัยหลายชิ้นพบหลักฐานบ่งชี้ว่าการสวมรองเท้าส้นสูงอาจสร้างความเสียหายให้แก่กล้ามเนื้อและโครงกระดูกคนเรา และความเจ็บปวดจากการสวมรองเท้าส้นสูงก็ทำให้เกิดตลาดสินค้าเสริม เช่น แผ่นรองฟองน้ำที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการสวมรองเท้าส้นสูง

แม้ปัจจุบันร้องเท้าส้นสูงเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามของสตรี แต่ในอดีต รองเท้าชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นสำหรับผู้ชายเพื่อให้ทหารม้าในอาณาจักรเปอร์เซีย (ซึ่งปัจจุบันคือประเทศอิหร่าน) สวมใส่เพื่อช่วยยึดกับโกลนที่ใช้เหยียบเวลาขี่ม้า

เมื่อปี 2016 พนักงานต้อนรับหญิงคนหนึ่งถูกนายจ้างไล่กลับบ้านเพราะไม่ยอมใส่รองเท้าส้นสูงทำงาน ในเวลาต่อมาเธอได้เรียกร้องให้ทางการแก้กฎหมายห้ามนายจ้างบังคับลูกจ้างให้ต้องสวมรองเท้าส้นสูงไปทำงาน รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธจะแก้กฎหมาย แต่รับปากว่าจะพยายามปรับปรุงข้อกำหนดเรื่องการแต่งกายในที่ทำงาน

เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว นักแสดงชื่อดัง เอ็มมา ทอมป์สัน ตกเป็นข่าวดังหลังจากถอดรองเท้าส้นสูงแบรนด์ คริสเตียน ลูบูแตง ออกที่งานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ โดยให้เหตุผลว่าการสวมรองเท้าคู่ดังกล่าวสร้างความเจ็บปวดให้เธอ ส่งผลให้ในงานวันนั้นเธอต้องขึ้นไปประกาศรางวัลด้วยเท้าเปล่า

ขณะที่เมื่อปี 2017 ทางการรัฐบริติชโคลัมเบีย ของแคนาดา ได้ยกเลิกระเบียบการแต่งกายที่กำหนดให้ลูกจ้างหญิงต้องสวมส้นสูง โดยชี้ว่า ผู้ใส่รองเท้าประเภทนี้มีความเสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากการลื่นล้ม รวมทั้งอาจส่งผลเสียต่อเท้า ขา และหลัง