สถิติที่น่าสนใจกับฟุตบอลโลกหญิง 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฟุตบอลโลกหญิง 2019: ตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแข่งขัน

  • 9 มิถุนายน 2019

ก่อนที่จะถึง 02.00 น. ของวันพุธที่ 12 มิ.ย. ที่ "ชบาแก้ว" หรือทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยจะลงฟาดแข้งกับทีมจากสหรัฐอเมริกา ในสนามแรกของศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ ฝรั่งเศส ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค. การแข่งขันรายการนี้ เป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ที่สุดในปีนี้ ลองมาดูกันว่า ตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแข่งขันนี้มีอะไรบ้าง

การแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงในปีนี้คือครั้งที่ 8 ครั้งแรกจัดขึ้นปี 1991 หรือ 61 ปี หลังจากฟุตบอลโลกชาย

ผู้หญิงถูกห้ามลงเล่นในสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ จนกระทั่งทศวรรษที่ 1970

การแข่งขันปีนี้ จัดขึ้นในฝรั่งเศส ในเดือน มิ.ย.-ก.ค. มีทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 24 ทีม ที่ผ่านมา มีเพียง 4 ทีมที่เคยคว้าแชมป์ คือ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น นอร์เวย์ และเยอรมนี

จำนวนผู้ชมการแข่งขันเพิ่มขึ้นทั้งทางทีวี และในสนาม ข้อมูลจากฟีฟ่าเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ระบุว่า ขายบัตรเข้าชมการแข่งขันได้แล้วกว่า 9 แสนใบ

การแข่งขันนัดเปิดสนาม, รอบตัดเชือก และรอบชิงชนะเลิศ บัตรขายหมดใน 48 ชั่วโมง

ฟุตบอลโลกหญิง 2015 ที่จัดในแคนาดา มีคนรับชมทางทีวีมากกว่า 500 ล้านคน ทั่วโลก โดยรอบชิงชนะเลิศระหว่างสหรัฐฯและญี่ปุ่น เป็นการแข่งฟุตบอลที่มีผู้ชมมากที่สุดในสหรัฐฯ คือ มากกว่า 25 ล้านคน

ทีมสหรัฐฯ ซึ่งคว้าชัยได้เงินรางวัล 2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 62.5 ล้านบาท ส่วนเงินรางวัลปีนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า แต่ก็เทียบไม่ได้กับเงินรางวัลฟุตบอลโลกชาย มักมีคนบอกว่า นี่เป็นเพราะรายได้ของการแข่งขันที่ได้จากฟุตบอลโลกชายและหญิงไม่เท่ากัน

แต่ฟีฟ่า ซึ่งตั้งเงินรางวัลบอกว่า รายได้จากการแข่งฟุตบอลโลกหญิงไม่สามารถแยกออกมาจากรายได้จากการแข่งขันอื่น ๆ ของฟีฟ่าได้ เพราะสิทธิมักถูกขายเป็นแพ็กเกจ

แม้จะเป็นเรื่องน่าเศร้าแต่ผู้หญิงก็มีส่วนร่วมในฟุตบอลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลจากยูฟ่าระบุว่า ปี 2017 มีนักเตะหญิงกว่า 1.3 ล้านคน ที่ลงทะเบียนกับสโมสรฟุตบอลระดับชาติหรือสโมสรในสังกัด ในยุโรป

ฟีฟ่าต้องการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในฟุตบอลทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง