ผู้ประท้วงในฮ่องกงออกมาเดินขบวนต่อต้านร่าง กม. ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  • 9 มิถุนายน 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผู้ไม่เห็นด้วยบอกว่า แผนการนี้ จะกัดเซาะความมีอิสระทางตุลาการของฮ่องกง

ผู้คนหลายแสนคนในฮ่องกงออกมาเดินขบวนต่อต้านร่างกฎหมายที่ผู้ไม่เห็นด้วยเกรงว่า จะเปิดโอกาสให้จีนใช้กำจัดศัตรูทางการเมืองที่อยู่ในฮ่องกง

ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่กำลังเป็นที่โต้แย้งกันอยู่ตอนนี้ จะเปิดโอกาสให้อาชญากรต้องสงสัยถูกส่งตัวไปรับการไต่สวนในจีนแผ่นดินใหญ่ได้

รัฐบาลฮ่องกง ระบุว่า ในเนื้อหาของร่างกฎหมายมีการคุ้มครองอยู่หลายเรื่อง และจะเป็นการอุดช่องโหว่ต่าง ๆ

ผู้จัดงานระบุว่า มีผู้ประท้วงราว 1 ล้านคน ซึ่งจะทำให้เป็นการเดินขบวนประท้วงที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนในปี 1997 ส่วนตำรวจระบุว่า ช่วงที่มีผู้ประท้วงมากที่สุด มีจำนวน 240,000 คน

นางแครี แลม ผู้นำของฮ่องกงได้ผลักดันให้มีการแก้ไขหลายอย่างเพื่อให้ผ่านร่างกฎหมายก่อนเดือน ก.ค. ผู้สนับสนุนระบุว่า ร่างกฎหมายนี้ได้มอบความคุ้มครองหลายเรื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองและศาสนา ถูกส่งตัวไปให้จีนแผ่นดินใหญ่

แต่ผู้ไม่เห็นด้วยบอกว่า ประชาชนในฮ่องกงจะต้องเผชิญกับระบบยุติธรรมที่บกพร่องอย่างมากของจีน และจะนำไปสู่การเซาะกร่อนความมีอิสระของฝ่ายตุลาการในฮ่องกง

ผู้ประท้วง ซึ่งเดินขบวนท่ามกลางอากาศที่ร้อนในชุดสีขาว มาจากหลากหลายกลุ่ม ตั้งแต่นักธุรกิจ นักกฎหมาย ไปจนถึงนักศึกษา บุคคลผู้มีชื่อเสียงที่สนับสนุนประชาธิปไตย และกลุ่มศาสนาต่าง ๆ การเดินขบวนนี้โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นอย่างสันติ แม้จะมีการใช้สเปรย์พริกไทยกับผู้ประท้วงบางส่วน

ตัวเลขที่ผู้จัดงานและตำรวจให้มา ไม่ตรงกัน เพราะว่ามีวิธีในการคำนวณฝูงชนต่างกัน โดยผู้จัดงานประเมินจำนวนคนที่ออกมาทั้งหมด แต่ตำรวจนับเฉพาะช่วงที่มีคนชุมนุมพร้อมกันสูงสุด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้คนหลายแสนออกมาร่วมเดินขบวนในฮ่องกง
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นี่เป็นการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงในรอบหลายปี

"นี่เป็นการเผด็จศึกในฮ่องกง มันเป็นเรื่องของความเป็นความตาย นั่นคือเหตุผลที่ผมมา" ร็อกกี ชาง อาจารย์วัย 59 ปี กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ "นี่คือกฎหมายที่ชั่วร้าย"

"เสียงของผู้คนไม่ได้รับการรับฟัง" อิวาน หว่อง นักศึกษาวัย 18 ปี กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

"ร่างกฎหมายนี้ จะไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อระบบยุติธรรมของเราด้วย นั่นคือผลกระทบต่ออนาคตของผม"

รัฐบาลจะรับฟังหรือไม่?

มาร์ติน ยิป บีบีซีภาคภาษาจีน รายงานจากฮ่องกง

การประท้วงนี้ดูเหมือนจะเป็นการประท้วงธรรมดาในฮ่องกง คือการเดินขบวนอย่างเป็นระเบียบและสันติ ผู้คนต่างช่วยเหลือกัน พวกเขาคอยพัดให้กัน ช่วยกันเข็นวีลแชร์ มีอาสาสมัครมาตั้งจุดเติมน้ำตามที่ต่าง ๆ ด้วย

การเดินขบวนนี้ เป็นหนึ่งในการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในฮ่องกง นับตั้งแต่ แนวร่วมเคลื่อนไหวร่มเหลือง หรือ Umbrella Movement ในปี 2014 การเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เผชิญกับความลำบากตั้งแต่นั้น เพราะผู้ประท้วงมักจะไม่ได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาล หลังจากที่พวกเขายึดครองพื้นที่ใจกลางเกาะฮ่องกงมานาน 79 วัน

ผู้ประท้วงจำนวนมากไม่คิดว่า รัฐบาลจะยอมถอยในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม พรรคที่สนับสนุนรัฐบาลจีนได้ครองเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติของฮ่องกง

ประชาชนได้ส่งเสียงเรียกร้องแล้ว แต่รัฐบาลจะรับฟังหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ข้อเสนอในการแก้กฎหมายคืออะไร

การแก้ไขนี้จะเปิดโอกาสให้ทางการจีน ไต้หวัน และมาเก๊า ร้องขอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กรณีมีผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางอาญาต่าง ๆ เช่น ฆาตกรรมและข่มขืน

จากนั้นมีการพิจารณาการร้องขอเป็นรายกรณี

เจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกง ระบุว่า ศาลฮ่องกง จะเป็นผู้ตัดสินว่า จะส่งตัวผู้ต้องสงสัยให้ตามคำร้องขอหรือไม่ และผู้ต้องสงสัยในคดีการเมืองและศาสนาจะไม่ถูกส่งตัว

รัฐบาลได้พยายามสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนด้วยการยอมอ่อนข้อให้หลายเรื่อง รวมถึง การรับปากว่า จะส่งตัวผู้ต้องสงสัยเฉพาะคดีที่มีโทษจำคุกสูงสุดอย่างน้อย 7 ปี เท่านั้น

มีการต่อต้านของประชาชนจำนวนมาก และผู้ไม่เห็นด้วยระบุว่า ประชาชนจะเผชิญกับการถูกจับกุมคุมขังโดยพลการ การไต่สวนที่ไม่เป็นธรรม และการทรมานในระบบยุติธรรมของจีน

ทำไมถึงมีการแก้ไขในตอนนี้

ข้อเสนอล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากที่ ชายฮ่องกงวัย 19 ปี ถูกกล่าวหาว่าสังหารแฟนสาววัย 20 ปีที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ขณะที่พวกเขาเดินทางไปเที่ยวไต้หวันด้วยกันในเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว ชายคนดังกล่าวได้หนีออกจากไต้หวัน กลับไปยังฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ทางการไต้หวัน ได้ขอให้ทางการฮ่องกงส่งตัวชายคนดังกล่าวมาให้ แต่เจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกงระบุว่า พวกเขาไม่สามารถทำตามได้ เพราะไม่มีข้อตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับไต้หวัน

แต่รัฐบาลไต้หวัน ระบุว่า ทางการไต้หวันจะไม่ขอให้มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยดังกล่าว ภายใต้ร่างกฎหมายที่แก้ไขใหม่ และได้เรียกร้องฮ่องกงให้แยกคดีนี้ออกมาจัดการต่างหาก

ฮ่องกงไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองของจีนหรือ

ฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ กึ่งปกครองตัวเอง ภายใต้หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" หลังจากที่ถูกส่งมอบคืนให้แก่จีนในปี 1997

ฮ่องกง มีกฎหมายของตัวเอง และผู้พักอาศัยในฮ่องกงมีสิทธิเสรีภาพหลายอย่าง ที่ประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่ไม่มี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภายใต้การปกครองของสี จิ้นผิง รัฐบาลจีนกำลังพยายามควบคุมฮ่องกงมากขึ้น

ฮ่องกงมีข้อตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับ 20 ประเทศ รวมถึง สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ แต่ไม่มีข้อตกลงดังกล่าวกับจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่าจะมีการเจรจากันอย่างต่อเนื่องในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ผู้ไม่เห็นด้วยเห็นว่า ความล้มเหลวดังกล่าว เป็นเพราะกฎหมายจีนขาดการคุ้มครองทางกฎหมายที่ดีพอแก่จำเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม