เกิดอะไรขึ้นในค่าย 'เปลี่ยนแนวคิด' ในจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

จีนระบุ ไม่มีคุก มีแต่ศูนย์ฝึกอบรมในซินเจียง และคนเต็มใจเข้ามาเพื่อ 'เปลี่ยนแนวคิด'

  • 20 มิถุนายน 2019

บีบีซีได้รับรับอนุญาตให้เข้าไปจัดทำรายงานข่าวในอาคาร ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่ควบคุมตัวชาวมุสลิมร่วมล้านคนในภูมิภาคซินเจียงทางตะวันตกของจีน มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่อาคารแห่งนี้ ซึ่งไม่ค่อยเปิดให้คนภายนอกเข้าไปเยือน เจ้าหน้าที่ทางการจีนยืนกรานว่าสถานที่เหล่านี้เป็นเพียงโรงเรียนฝึกอบรม อย่างไรก็ดี ระหว่างที่เข้าไปในอาคารแห่งนี้ บีบีซีได้พบหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงระบบจัดการและสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนภายในอาคารดังกล่าว

จีนเคยปฏิเสธว่าไม่ได้ควบคุมตัวชาวมุสลิมหลายแสนคนตามศูนย์ที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดอย่างที่นี่ แต่ตอนนี้ บีบีซีได้รับอนุญาตให้เข้าไปเยี่ยมชม จีนต้องการสื่อว่าคนเหล่านี้เป็นนักเรียน ไม่ใช่นักโทษ และพวกเขาเต็มใจเข้ามารับการล้างสมองเอง

ชายคนหนึ่งบอกว่าเขาตัดสินใจมาที่นี่เอง

"ใช่ครับ ผมได้รับผลกระทบจากแนวคิดสุดโต่ง ผมก็เลยมาที่นี่ เพื่อเปลี่ยนแนวคิดของตัวเอง" ชายคนหนึ่งกล่าว ระหว่างที่เจ้าหน้าที่คอยจับตาทุกคนในระหว่างที่บีบีซีสัมภาษณ์

กระบวนการที่ชาวมุสลิมในซินเจียง ทั้งชาวอุยกูร์ คาซัค และชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ ต้องทำเพื่อเปลี่ยนแนวคิด คือ ต้องท่องจำภาษาจีนและกฎหมายที่จำกัดการปฏิบัติกิจทางศาสนา ต้องเลิกเชื่อถือศรัทธาและรักษาวัฒนธรรม แต่หันไปยึดมั่นอย่างอื่นแทน

"ผมรักพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน" คือข้อความที่ชายคนหนึ่งเขียน

การที่ต้องอยู่ในนี้จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้ออกไป ถือว่าเป็นการติดคุกไหม?

มาเฮอมูที เจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึกอบรมการศึกษาเมืองโฮทัน กล่าวว่า "ผมไม่รู้ว่าคุกที่คุณพูดถึงคืออะไร ที่นี่เป็นศูนย์ฝึกอบรมจริง ๆ"

คำบรรยายภาพ บีบีซีได้รับอนุญาตให้เข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ที่ทางการจีนระบุว่า เป็น "ศูนย์ฝึกอบรม"

ไม่นานนี้ มีการสร้างค่ายขึ้นหลายแห่งในซินเจียง แต่สถานที่ที่ทางการพาเราไป เพิ่งจะรื้อถอนรั้วรักษาความปลอดภัยด้านในออก รวมถึงสิ่งที่ดูเหมือนหอคอยเฝ้ายามก็เพิ่งถูกรื้อออกเช่นกัน มีการติดตั้งอุปกรณ์กีฬาที่สนามออกกำลังกาย ทำให้ยิ่งน่าสงสัยว่านี่เป็นแค่ค่ายที่จัดฉากขึ้นมาหรือไม่

ราคิมา เซนเบย์ ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในคาซัคสถาน เล่าว่า เธอถูกควบคุมตัว เพราะมีวอตส์แอปป์ เธอเล่าว่าต้องถูกกระทำทารุณกรรมและทำร้ายเป็นเวลากว่า 1 ปี ตามค่ายต่าง ๆ ของจีน รวมถึงที่ค่ายแห่งนี้ด้วย

เธอบอกว่าพวกเธอต้องแกล้งทำเป็นมีความสุข ตอนที่มีเจ้าหน้าที่ทางการหรือผู้สื่อข่าวเข้ามาเยี่ยมชม

"ฉันเจอกับตัวเอง เขาบอกกับเรา ก่อนที่จะมีคนเข้ามาเยี่ยมชมว่า 'ถ้าใครกล้าพูด คนคนนั้นจะถูกส่งไปอยู่ที่ที่เลวร้ายกว่านี้' นั่นคือเหตุผลที่ ทุกคนทำตามที่ถูกบอก รวมถึงต้องร้องเพลง และเต้นรำ" ราคิมา เซนเบย์ อดีตผู้ถูกควบคุมตัว กล่าว

เราไม่รู้ว่า เจ้าหน้าที่บอกให้คนเหล่านี้ทำอะไรก่อนที่พวกเราจะเข้ามาเยี่ยมชม พวกเขาไม่ได้กระทำความผิด หรือก่ออาชญากรรมใด ๆ และไม่เคยรับการไต่สวน แต่ทางการจีนเชื่อว่าสามารถทำนายล่วงหน้าได้ว่าพวกเขาจะทำความผิดอะไร

จาง จื้อเซิ่ง เจ้าหน้าที่รัฐบาลภูมิภาคซินเจียง กล่าวว่า "คนบางคน ก่อนจะก่อเหตุฆาตกรรมมักจะมีอะไรส่อให้เห็นว่าสามารถทำได้ เราควรรอให้พวกเขาลงมือก่อน หรือควรป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นดี"

เราถามถึงข้อกล่าวหาเรื่องการทรมานและความเป็นอยู่ที่แออัด

สวี กุ้ยเสียง กรมโฆษณาชวนเชื่อซินเจียง กล่าวว่า "นี่เป็นปัญหาสำคัญ แต่เรื่องหลักคือ การนำคนที่กำลังจะก่ออาชญากรรมเข้ามา และส่งกลับคืนไปสู่สังคมปกติ"

นั่นหมายความว่า คนเหล่านี้ยังไม่ใช่อาชญากร พวกเขาต้องสวมเครื่องแบบ ต้องนอนในห้องเดียวกันมากถึง 10 คนและใช้ห้องน้ำร่วมกันห้องเดียว พวกเขาไม่รู้ว่าต้องอยู่อย่างนี้นานกี่เดือน หรือกี่ปี

เราพยายามถ่ายภาพค่ายอื่น ๆ ให้เห็นหอคอยสูง และรั้วลวดหนามที่ยังไม่ถูกรื้อออก อาคารใหญ่โตกว้างขวางดูไม่ค่อยเหมือนโรงเรียนนัก และบีบีซีก็ไม่เป็นที่ต้อนรับ

พอฟ้ามืด เสียงท่องจำบทเรียนปรับเปลี่ยนแนวคิดก็ดังก้องออกมาจากตัวอาคาร และเป็นเช่นนั้นไปจนถึงช่วงดึก