ทำไมเท้าคนเราจึงยาวขึ้นมา 2 ขนาดในช่วง 40 ปี
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ทำไมเท้าคนเราจึงยาวขึ้นมา 2 ขนาดในช่วง 40 ปี

  • 21 มิถุนายน 2019

ชีวิตสมัยใหม่ ทำให้ร่างกายมนุษย์ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปโดยที่เราไม่รู้ตัว เท้าของเรามีขนาดโตขึ้น 2 ขนาด ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา นี่คือเหตุผลที่เท้าใหญ่ขึ้น

เท้าของมนุษย์มีวิวัฒนาการที่ชัดเจน แต่เราอาจมองข้ามไป เหมือนกับ หลัง ฟัน และตาของเรา ชีวิตสมัยใหม่ กำลังทำให้อวัยวะเหล่านี้เปลี่ยนไป ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เท้าของเราโตขึ้น 2 ขนาด เพราะอะไร?

เมื่อ 5 แสนปีก่อน มนุษย์มีเท้าที่ทำให้เราเดินได้ไกลอย่างเหลือเชื่อ รวมทั้ง ช่วยให้วิ่งล่าสัตว์ได้ดี ส่วนโค้งของเท้าเรา ทั้งยืดหยุ่นและแข็งแรง เมื่อเราก้าวเท้าเดิน เท้าจะแปลงน้ำหนักตัว 15% ให้เป็นแรงส่งให้ก้าวเดิน แต่ในช่วง 4 หมื่นปีที่แล้ว มีการประดิษฐ์รองเท้าขึ้นมา ที่เรารู้ ก็เพราะมัดกล้ามเนื้อที่อยู่ในซากฟอสซิล จู่ ๆ ก็เริ่มมีขนาดเล็กลง

ตั้งแต่นั้นมา รองเท้า ก็ทำให้เท้าเราอ่อนแอลง ประกอบกับ เราเคลื่อนไหวน้อยลงมากกว่าที่เคย ในประเทศที่ร่ำรวย งานกว่า 80% ส่วนใหญ่ต้องนั่งทำบนเก้าอี้ เวลาอยู่ที่บ้าน ก็มีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ต้องนั่งทำ

การใส่รองเท้า และไม่ค่อยได้ใช้เท้า ทำให้กล้ามเนื้อส่วนโค้งที่เท้าอ่อนแอลง เท้าของเราจึงแบน และดูเหมือนจะใหญ่ขึ้น ปัจจุบัน ราว 30% ของผู้คนในประเทศที่ร่ำรวย มีเท้าที่แบน มันมีผลต่อท่าทางของร่างกาย และทำให้เกิดปัญหา ที่ข้อต่อและกระดูกสันหลัง ทำให้เราขาดความกระฉับกระเฉง และคุณภาพชีวิตแย่ลง

การฝึกเกร็งกล้ามเนื้อที่เท้า และการเขย่งส้นเท้า อาจช่วย ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นได้ ทำให้เรากลับมาใช้เท้า ในการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง