ร้านอาหารในฝรั่งเศสขึ้นแท่น "ร้านอาหารดีที่สุดในโลก" ร้านกากั้นในไทย ติดอันดับ 4

  • 26 มิถุนายน 2019
Mirazur's chef Mauro Colagreco poses in his restaurant in southern France. Photo: April 2019 Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เชฟเมาโร โกลาเกรโก เจ้าของร้าน Mirazur ได้รับแรงบันดาลใจในการทำอาหารจากท้องทะเล ขุนเขา และสวนผักที่ร้าน

Mirazur ร้านอาหารในประเทศฝรั่งเศสได้รับการจัดอันดับให้เป็นร้านอาหารดีที่สุดในโลกประจำปี 2019 ส่วน Gaggan ร้านอาหารอินเดีย ในกรุงเทพฯ อยู่ในอันดับที่ 4

งานประกาศรางวัล World's 50 Best Restaurants ซึ่งเป็นคู่แข่งกับการจัดอันดับ 'มิชลินสตาร์' ได้จัดงานประกาศรายชื่อ 50 ร้านอาหารชั้นยอดของโลกประจำปีนี้ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยร้าน Mirazur จากเมืองม็องตง ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส ไต่ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 หลังจากเมื่อปีที่แล้วถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 3

ส่วนร้านอาหารดีที่สุดในโลกอันดับที่ 2 ตกเป็นของ Noma ร้านดังในกรุงโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก ขณะที่อันดับ 3 เป็นร้าน Asador Etxebarri ในประเทศสเปน

Gaggan (กากั้น) ร้านอาหารอินเดียแนวใหม่ บริเวณซอยหลังสวน ถนนเพลินจิต ได้รับการจัดให้เป็นร้านอาหารดีที่สุดอันดับที่ 4 ของโลก ขยับขึ้นจากอันดับที่ 5 เมื่อปีที่แล้ว และเป็นร้านอาหารแห่งเดียวในเอเชียที่มีชื่อติดโผ 10 อันดับแรกในการจัดอันดับปีนี้

ก่อนหน้านี้ Gaggan เคยได้รับการจัดอันดับ 1 ร้านอาหารดีที่สุดของเอเชีย หรือ Asia's 50 best restaurants ถึง 4 ปีซ้อน อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นร้านระดับมิชลิน 2 ดาว รับประกันความอร่อยอีกด้วย

อะไรทำให้ Mirazur ขึ้นแท่นร้านอาหารดีที่สุดในโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ร้าน Mirazur เสิร์ฟอาหารตามฤดูกาลจากสวนผักของร้าน

ร้าน Mirazur ของนายเมาโร โกลาเกรโก เชฟเชื้อสายอาร์เจนตินา เปิดมาตั้งแต่ปี 2006 และเป็นร้านระดับมิชลิน 3 ดาว ที่นี่มีอาหารรสเลิศหลายเมนู เช่น บีทรูตอบเกลือ (salt-crusted beetroot) ที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากสวนผักของร้านที่เสิร์ฟคู่กับครีมคาเวียร์

William Reed Business Media ผู้เผยแพร่ World's 50 Best Restaurants ระบุว่า ร้าน Mirazur มอบ "ประสบการณ์ภัตตาคารสุดพิเศษ" แก่ผู้ที่ได้ไปลิ้มรสอาหารประจำฤดูกาลแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของฝรั่งเศส ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากท้องทะเล ขุนเขา และสวนผักของร้าน

การจัดอันดับ World's 50 Best Restaurants ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารกว่า 1,000 คนทั่วโลก ที่ลงคะแนนกันในทางลับ อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ถึงเรื่อง การจัดอันดับซึ่งไม่มีเกณฑ์การตัดสินที่ชัดเจน และในปีนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงกฎที่ตัดสิทธิ์ร้านอาหารที่เคยอยู่อันดับต้น ๆ ในปีก่อน

10 ร้านอาหารดีที่สุดในโลกจากการจัดอันดับ World's 50 Best Restaurants ประจำปี 2019
อันดับ - ชื่อร้าน ประเทศ
1. Mirazur ฝรั่งเศส
2. Noma เดนมาร์ก
3. Asador Etxebarri สเปน
4. Gaggan ไทย
5. Geranium เดนมาร์ก
6. Central เปรู
7. Mugaritz สเปน
8. Arpège ฝรั่งเศส
9. Disfrutar สเปน
10.Maido เปรู

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม