ประท้วงฮ่องกง: ผู้ประท้วงบุกทำลายสภานิติบัญญัติในวันครบรอบ 22 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนจีน

  • 2 กรกฎาคม 2019
Riot police fire tear gas as they arrive to disperse protesters from the Legislative Council Building in Hong Kong, China, 02 July 2019. Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมหลังจากผู้ประท้วงบุกเข้าไปภายในอาคารสภานิติบัญญัติ

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงบุกเข้าไปภายในอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกงได้สำเร็จ และทำลายห้องประชุมกลางของสภา หลังจากบุกปิดล้อมหลายชั่วโมง และปะทะกับตำรวจในการเดินขบวนเนื่องในวาระครบรอบ 22 ปี ที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนวานนี้ (1 ก.ค. )

กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนได้ทุบทำลายประตูหน้าต่างกระจกของสภานิติบัญญัติ และเมื่อเข้าไปภายในก็ใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นตามฝาผนัง แล้วหยิบฉวยของสิ่งของต่าง ๆ กลับไปยังฐานที่มั่นการชุมนุม

Image copyright Reuters

ผู้ประท้วงคนหนึ่งได้ใช้สเปรย์สีดำพ่นทับตราสัญลักษณ์ของฮ่องกง แล้วชูธงชาติสหราชอาณาจักรเหนือตราดังกล่าว

ด้านตำรวจเตือนให้ผู้ประท้วงออกจากพื้นที่มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญ "การใช้กำลังตามแก่เหตุ"

Image copyright EPA
Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ การประท้วงยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด โดยตำรวจเตือนให้ผู้ประท้วงออกจากพื้นที่มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญ "การใช้กำลังตามแก่เหตุ" และมีการยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม

เหตุการณ์ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากชาวฮ่องกงนับล้านออกมาชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสงบต่อเนื่องหลายสัปดาห์

นายเจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ ทวีตข้อความว่า "การสนับสนุนของสหราชอาณาจักรที่มีต่อฮ่องกงและเสรีภาพของฮ่องกงยังมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลงในวันครบรอบนี้"

อย่างไรก็ตาม นายฮันต์ชี้ว่า "ความรุนแรงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้...แต่ประชาชน (ชาวฮ่องกง) ต้องรักษาสิทธิในการประท้วงอย่างสันติตามกฎหมาย ดังเช่นที่ประชาชนผู้กล้าหาญหลายแสนคนแสดงออกมาในวันนี้"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงนับร้อยบุกเข้าที่ทำการสภาได้สำเร็จหลังเผชิญหน้ากับตำรวจนานหลายชั่วโมง
Image copyright EPA
Image copyright EPA
Image copyright EPA

ก่อนหน้านี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมโดยระบุว่า วันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน จะมีการชุมนุมประท้วงประจำปีของฮ่องกง โดยการเดินประท้วงจะเริ่มจากย่าน Causeway Bay ผ่านย่าน Wan Chai ไปจนถึงที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงในย่าน Admiralty

"เนื่องด้วยในช่วงที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการปรับแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง จึงอาจส่งผลให้การเดินประท้วงในวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ มีจำนวนผู้เข้าร่วมมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา" สถานกงสุลใหญ่ฯ โพสต์ในเฟซบุ๊ก พร้อมกับเตือนให้คนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมายังพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทางทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

Image copyright AFP

ทางการฮ่องกงระบุว่าผู้ชุมนุมได้ปิดถนนหลายสายกลางใจเมืองตั้งแต่ช่วงเวลา 04.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ตำรวจออกแถลงการณ์ประณาม "การกระทำที่ผิดกฎหมาย" โดยระบุว่าผู้ชุมนุมได้หยิบฉวยเอาท่อนเหล็กและรั้วกั้นจากพื้นที่ก่อสร้างในบริเวณใกล้เคียงมาใช้ พร้อมกับสั่งห้ามผู้ชุมนุมขว้างปาก้อนอิฐใส่แนวตำรวจ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงพร้อมอุปกรณ์ป้องกันตัวจากไม้กระบองและสเปรย์พริกไทยที่ตำรวจใช้ควบคุมฝูงชน

เหตุปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่นางแครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเข้าร่วมพิธีอัญเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาเนื่องในวันครบรอบ 22 ปี ที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนแก่จีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540

ตำรวจใช้สเปรย์พริกไทยฉีดเข้าใส่ฝูงชน ซึ่งส่วนใหญ่ใส่เสื้อสีดำมาร่วมกิจกรรมชักธงดำซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของการประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มีรายงานว่าผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ฝ่ายตำรวจรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ 13 นายถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังจากโดนผู้ชุมนุมขว้าง "ของเหลวบางอย่าง" เข้าใส่ ซึ่งทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นอะไร

Image copyright Reuters

การชุมนุมวานนี้เป็นการชุมนุมที่ต่อเนื่องมาจากการประท้วงต่อต้านการปรับแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง ซึ่งมีประชาชนนับล้านคนเข้าร่วมในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกระทั่งเกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.

แม้ว่าทางการจะสั่งระงับการพิจารณาร่างกฎหมายแล้ว แต่การประท้วงยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้นางแลมลาออกจากตำแหน่ง ให้ยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง หยุดเรียกเหตุประท้วงเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่า "เหตุจลาจล" และ ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไปทั้งหมด รวมทั้งสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดวานนี้

นางแลมกล่าวว่าเหตุประท้วงตลอดเดือนมิถุนายนทำให้เธอตระหนักว่าเธอต้องรับฟังเสียงประชาชนให้มากกว่านี้

"ดิฉันจะเรียนรู้จากเหตุการณ์ (ประท้วง) ที่เกิดขึ้นและขอให้ความมั่นใจว่าต่อไปนี้รัฐบาลจะใส่ใจและตอบสนองต่อความรู้สึกนึกคิดและความคิดเห็นของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น" นางแลมกล่าวหลังจากร่วมพิธีเชิญธง ซึ่งเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.