“เบียร์พระ” หมัก ในสหราชอาณาจักรขายดีจนผลิตไม่ทัน

  • 9 กรกฎาคม 2019
Leicestershire Trappist brewery
คำบรรยายภาพ การหมักเบียร์ถือเป็นกิจกรรมรองจากกิจของสงฆ์

Tynt Meadow เบียร์ยี่ห้อเดียวของสหราชอาณาจักรที่ผลิตโดยสำนักสงฆ์กำลังขายดีจนไม่สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการ

โบสถ์ Mount Saint Bernard ใกล้เมืองโคลวิลล์ มณฑลเลสเตอร์เชียร์ เริ่มหมักเบียร์ Tynt Meadow ได้ราวหนึ่งปี และผลิตเบียร์ออกจำหน่ายแล้วราว 30,000 ขวด แต่ปรากฏว่าขณะนี้ "เบียร์พระ" ยี่ห้อนี้กำลังกลายเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

โรงหมักเบียร์ที่โบสถ์แห่งนี้เป็นเพียง 1 ใน 14 แห่งของโลก ที่ได้รับการยอมรับให้ใช้ชื่อคณะสงฆ์ทราปปิสต์ (Trappist) ในการขออนุญาตประกอบกิจการ ส่วนชื่อเบียร์ Tynt Meadow ตั้งขึ้นตามชื่อของทุ่งหญ้าซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มนักบวชเดินทางมาลงหลักปักฐานตั้งแต่ปี 1835

คำบรรยายภาพ นอกจากจะส่งขายแล้ว นักบวชประจำโบสถ์แห่งนี้ยังดื่มเบียร์ที่ผลิตได้กันในวันอาทิตย์ด้วย

ปัจจุบันเบียร์พระหมักยี่ห้อนี้วางจำหน่ายที่โบสถ์ Mount Saint Bernard และร้านค้าในท้องถิ่น แต่เบียร์ที่ผลิตได้ราว 1 ใน 3 ขายผ่านผู้จัดจำหน่าย และกลายเป็นเบียร์ที่ได้รับความนิยมในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์

นอกจากจะส่งขายแล้ว นักบวชประจำโบสถ์แห่งนี้ยังดื่มเบียร์ที่ผลิตได้กันในวันอาทิตย์ด้วย หลวงพ่อโจเซฟ เดลาร์กี บอกว่าการขายเบียร์ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย "ตอนนี้เราทั้งผลิตและทั้งขายกันอย่างเป็นระบบในเวลาเพียงปีเดียว เรามีความสุขทีเดียว"

เบียร์ของคณะสงฆ์ทราปปิสต์คืออะไร

คำบรรยายภาพ โรงหมักเบียร์ที่โบสถ์แห่งนี้เป็นเพียง 1 ใน 14 แห่งของโลก
  • สมาคมทราปปิสต์ระหว่างประเทศกำหนดให้การหมักเบียร์จะต้องหมักโดยนักบวชและทำภายในโบสถ์ หรือภายใต้การควบคุมของนักบวช
  • การหมักเบียร์ถือเป็นกิจกรรมรองจากกิจของสงฆ์
  • จะต้องไม่เป็นกิจการที่แสวงหากำไร แต่รายได้จะนำไปใช้เป็นทำนุบำรุงศาสนสถานและใช้ในการกุศล
  • โรงเบียร์ 6 ใน 14 แห่งของคณะสงฆ์ทราปปิสต์ ตั้งอยู่ในเบลเยียม อีกสองแห่งอยู่ในเนเธอร์แลนด์ ส่วนในสเปน ฝรั่งเศส ออสเตรีย อิตาลี สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ มีประเทศละหนึ่งโรง
  • โบสถ์คณะสงฆ์ทราปปิสต์บางแห่งทำขนมปัง ชีส ช็อคโกแลตและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ออกจำหน่าย
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ที่ผลิตโดยคณะสงฆ์อื่น มีอาทิ เหล้าลิเคียวร์ Chartreuse ของฝรั่งเศส และ โทนิกไวน์ Buckfast ผลิตในมณฑลเดวอนของอังกฤษ

อธิการเอริก วาร์เดน แห่งโบสถ์ Mount Saint Bernard บอกว่าได้รับการติดต่อจากผู้ค้าปลีกทั่วโลกทั้งในสหรัฐฯ รัสเซีย และนิวซีแลนด์แจ้งความต้องการสั่งซื้อเบียร์ Tynt Meadow จนผลิตไม่ทันความต้องการ เพราะต้องใช้เวลาดำเนินกิจทางศาสนาก่อนการผลิตเบียร์

อย่างไรก็ดี เขาหวังว่าในอีกสองปีข้างหน้าจะมีรายได้จากการจำหน่ายเบียร์มากพอที่จะนำมาใช้ซ่อมบำรุงหลังคาโบสถ์ได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม