แครี แลม ระบุ ร่าง กม. ส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง 'ตายแล้ว'

  • 9 กรกฎาคม 2019
Carrie Lam Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางแครี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

นางแครี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยอมรับร่างกฎหมายตกเป็นเป้าถูกวิจารณ์ ว่าจะเปิดโอกาสให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนแผ่นดินใหญ่ "ตายแล้ว"

ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร นางแลม กล่าวว่ารัฐบาล "ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง" ในกระบวนการออกกฎหมายฉบับนี้

อย่างไรก็ดี นางแลม ไม่ได้ยอมรับว่ามีการถอนร่างกฎหมายนี้ออกไปแล้วตามที่ผู้ประท้วงต้องการ

ก่อนหน้านี้ทางการฮ่องกงได้ระงับการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ไว้โดยไม่มีกำหนด หลังจากเกิดชุมนุม ประท้วงครั้งใหญ่ที่มีชาวฮ่องกงนับล้านคนเข้าร่วม

นางแลม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ยังคงมีความไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะจริงใจแค่ไหน หรือความกังวลที่ว่ารัฐบาลจะนำเรื่องนี้เข้าสู่สภานิติบัญญัติอีก...ดังนั้นดิฉันจึงขอเน้นย้ำตรงนี้ว่า ไม่มีแผนการเช่นนั้น ร่างกฎหมายนี้ได้ตายไปแล้ว"

ก่อนหน้านี้ เธอเคยกล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้จะ "ไปไม่รอด" ในปี 2020 เมื่อสภานิติบัญญัติชุดปัจจุบัน หมดวาระลง

เพียงพอหรือยัง

รูเพิร์ต วิงฟีลด์-เฮย์ส บีบีซี นิวส์ ฮ่องกง

คำกล่าวของนางแครี แลม ฟังดูเด็ดขาด โดยเฉพาะในภาษาอังกฤษ การใช้ถ้อยคำอย่าง "ร่างกฎหมายนี้ตายไปแล้ว" ถือว่าชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้น นางแลมก็ยังไม่ยอมกล่าวในสิ่งที่ผู้ประท้วง อยากได้ยินว่า ได้ถอนร่างกฎหมายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนี้ออกไปแล้ว

สิ่งที่นางแลมทำคือแขวนร่างกฎหมายฉบับนี้ไว้จนกว่าสภานิติบัญญัติชุดปัจจุบันจะหมดวาระลง และนั่นจะทำให้ร่างกฎหมายหมดอายุขัยไปโดยปริยาย

การประท้วงใหญ่บนท้องถนนในฮ่องกงที่ดำเนินมาร่วมหนึ่งเดือนมีเป้าหมายที่ชัดเจน และการชุมนุมล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คน แม้แต่แกนนำพรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลจีนก็เริ่มตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง และการไร้ความสามารถในการรับมือของเธอ

ถือได้ว่านางแลมกำลังเผชิญแรงกดดันให้ก้าวลงจากตำแหน่งอีกครั้ง และต้องยอมรับว่า ความพยายามของคณะผู้บริหารฮ่องกงที่ต้องการผ่านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้กลายเป็น "ความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง" คำถามในตอนนี้ก็คือ เพียงพอแล้วหรือยัง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจใช้แก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ประท้วง

"ร่างกฎหมายนี้ตายไปแล้ว เป็นเพียงถ้อยคำทางการเมือง ไม่ใช่ภาษากฎหมาย" อัลวิน ยอง สมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรคพลเมือง (Civic Party) กล่าวกับบีบีซี เขาชี้ด้วยว่าตามหลักการแล้ว ร่างกฎหมายนี้ยังคงอยู่ในกระบวนการอภิปรายวาระที่ 2

"เราไม่รู้ว่าทำไมผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษจึงไม่ยอมใช้คำว่าถอน" เขากล่าวเพิ่มเติม

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวที่เป็นนักศึกษา และเป็นหนึ่งในแกนนำการประท้วง เน้นย้ำถึงข้อเรียกร้อง "ให้ถอนร่างกฎหมายอย่างเป็นทางการ" และกล่าวหานางแลมว่า เล่นลิ้นเพื่อ "โกหกประชาชนชาวฮ่องกง"

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ ระบุว่า ร่างกฎหมายนี้จะบ่อนทำลายความเป็นอิสระทางตุลาการของฮ่องกง และอาจจะถูกใช้โจมตีผู้ที่แสดงการต่อต้านรัฐบาลจีนได้

ฮ่องกง ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ เป็นส่วนหนึ่งของจีน และถูกปกครองภายใต้หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ซึ่งทำให้ฮ่องกงมีอำนาจในการปกครองตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

ฮ่องกงมีระบบกฎหมายที่แยกต่างหากจากจีนแผ่นดินใหญ่ และมีศาลของตัวเอง

การชุมนุมยังเกิดขึ้นต่อเนื่องแม้ว่ารัฐบาลได้ระงับการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ระหว่างประท้วงมีความรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้ง

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้ประท้วงได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของฮ่องกง หลังจากที่ปิดล้อมอยู่นานหลายชั่วโมง

ผู้ประท้วงหลายคนยังเรียกร้องให้นางแลมก้าวลงจากตำแหน่งด้วย และขอให้ตำรวจอย่าดำเนินคดีผู้ที่ถูกจับกุมตัว

การประท้วงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ค. มีคนจำนวนมากออกมาชุมนุมในบริเวณที่นักท่องเที่ยวจีน นิยมมาเที่ยว ผู้ประท้วงต้องการแสดงออกถึงความกังวลต่อร่างกฎหมายดังกล่าว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
โจชัว หว่องเป็นอิสระ ประกาศ “แครี่ แลมต้องลงจากตำแหน่ง”

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม