อินเดียเตรียมส่งยานอวกาศเยือนขั้วใต้ของดวงจันทร์ มีความสำคัญต่อโลกอย่างไร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ภารกิจจันทรายาน-2 ของอินเดีย จะสำรวจขั้วใต้ของดวงจันทร์ เพื่อหาร่องรอยของน้ำและฮีเลียม-3

  • 21 กรกฎาคม 2019

อินเดียเตรียมส่งยานจันทรายาน-2 วันจันทร์นี้ หลังจากเลื่อนมาจากสัปดาห์ที่แล้ว เพราะปัญหาทางเทคนิค เมื่อไปถึงดวงจันทร์ ยานนี้จะทำภารกิจอะไรบ้าง และมีความสำคัญต่อโลกเราอย่างไร

ดวงจันทร์ อาจจะทำให้คุณนึกถึงน้ำขึ้นน้ำลง มนุษย์หมาป่า หรือความรัก และแน่นอน การเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ แต่ดวงจันทร์มีทรัพยากรที่มีมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และอินเดียก็ต้องการจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้ทรัพยากรนั้นมา

ภารกิจ จันทรายาน-2 จะส่งยานอวกาศไปยังขั้วใต้ของดวงจันทร์เพื่อวิเคราะห์พื้นผิวดวงจันทร์หาร่องรอยของน้ำและฮีเลียม-3 ที่ทุกคนตามหา

ฮีเลียม-3 คือก๊าซที่ผันแปรของก๊าซฮีเลียมที่ใช้เติมบอลลูน โลกเรามีก๊าซนี้น้อยมาก แต่ดวงจันทร์มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ มันสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ปลอดภัยขึ้น ทำให้ได้พลังงานจำนวนมหาศาล โดยไม่มีกากนิวเคลียร์ ดังนั้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสิ่งแวดล้อมมากกว่าเชื้อเพลิงจากฟอสซิล แต่เรายังห่างไกลจากจุดนั้น

หลายประเทศและหลายบริษัท กำลังแข่งกันพัฒนาเทคโนโลยีสกัดและขนส่ง ฮีเลียม-3 มายังโลกของเรา ถ้าสำเร็จ มันอาจเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้พลังงานในชีวิตของเราและการขับเคลื่อนโลกของเราไปตลอดกาล