บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ

  • 24 กรกฎาคม 2019

นายบอริส จอห์นสัน ได้รับเลือกจากสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟให้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคคนใหม่แทน นางเทรีซา เมย์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นี่จึงหมายความว่าเขาจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษไปโดยอัตโนมัติ

ก่อนหน้านี้มีผู้สมัครชิงชัยในตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟสองคน คือนายจอห์นสัน และนายเจเรมี ฮันต์ ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนปัจจุบัน อย่างไรก็ดี พรรคได้ลงมติให้นายจอห์นสัน เป็นผู้ดำรงตำแหน่งด้วยคะแนนเสียง 92,153 คะแนน โดยนายฮันต์ ได้คะแนน 46,656 คะแนน โดยสมาชิกพรรค 87.4% ร่วมออกเสียง

นายจอห์นสัน เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลภายใต้การนำของนางเมย์ ทั้งยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ ให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)

หลังการประกาศผลนายจอห์นสัน กล่าวต่อหน้าสมาชิกพรรคว่าจะทำให้อังกฤษก้าวต่อไป ด้วยการพัฒนาทั้งด้านการศึกษา ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพิ่มกำลังตำรวจ และให้ทุกครัวเรือนเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง (บรอดแบนด์) รวมทั้งรับปากจะทำให้อังกฤษมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน