เด็กมหาวิทยาลัยเจ้าของบริษัทโปรแกรมป้องกันไวรัสมูลค่านับล้าน

  • 26 กรกฎาคม 2019
Marcin Kleczynski Image copyright Daragh Mc Sweeney/Provision
คำบรรยายภาพ เคลชินสกี เริ่มเขียนซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสตั้งแต่อายุ 14 ปี

เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่ซีรีส์ The Boss ของบีบีซีจะพาไปรู้จักเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจจากรอบโลก ในสัปดาห์นี้เราพาไปทำความรู้จัก มาร์ซิน เคลชินสกี ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทโปรแกรมป้องกันไวรัส Malwarebytes

เจ้าของธุรกิจหลายคนมักจะมี "ห้วงเวลา" ที่เกิดความคิดบรรเจิด และรู้ว่าตัวเองมีความคิดเจ๋ง ๆ ในการเริ่มทำธุรกิจ

สำหรับ เคลชินสกี "ห้วงเวลา" ที่ว่า เกิดขึ้นตอนที่เขากำลังแอบซุ่มพัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ของตัวเอง ขณะเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์

ขณะนั้นคือปี 2008 เขาเพิ่งเริ่มก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Malwarebytes ได้ไม่ถึงปี แต่ก็เริ่มมีชื่อเสียงในวงการความปลอดภัยทางไซเบอร์แล้ว แม้ว่าเขาจะอายุแค่เพียง 18 ปี

วันหนึ่งตอนที่เขากำลังพยายามวิเคราะห์ไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวล่าสุด จู่ ๆ ก็มีข้อความปรากฏ บนหน้าคอมพิวเตอร์ แจ้งว่าเขาถูกระงับไม่ให้ใช้ระบบของมหาวิทยาลัย เพราะการกระทำที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์

Image copyright Marcin Kleczynski
คำบรรยายภาพ เคลชินสกี ยอมรับว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยยากลำบากกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ เขาแทบจะเรียนไม่จบและก็ไม่ได้ออกไปมีชีวิตเหมือนคนอื่น

"พวกเขาคงตรวจพบว่าคอมพิวเตอร์ผมมีไวรัส แต่ไม่รู้ว่าผมตั้งใจ ผมเลยโทรหาสายด่วนไอที ของมหาวิทยาลัยให้ส่งคนมาช่วย"

เคลชินสกี เล่าว่ามหาวิทยาลัยส่งเด็กคนหนึ่งมาช่วย และจู่ ๆ เด็กคนนี้ก็แก้ปัญหาด้วยการโหลด Malwarebytes มา"

"ผมไม่ได้พูดอะไร แค่ยืนอยู่ข้างหลังเขา และก็มองดูเขาซ่อมคอมพิวเตอร์ผมด้วยซอฟต์แวร์ของผมเอง เขากลับไปโดยไม่รู้ว่าผมคือใคร ผมยังประทับใจกับช่วงเวลานั้นมาจนถึงทุกวันนี้"

ตอนเคลชินสกี เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ในปี 2012 Malwarebytes ได้กลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้นับล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีแล้ว ตลอดช่วงเวลานี้อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยไม่มีใครรู้เลยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ และเขาก็เรียนไม่ได้ดีนัก

ทุกวันนี้ บริษัทของเขามีรายได้ปีละมากกว่า 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 4 พันล้านบาท และมีลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก

เขาเกิดที่โปแลนด์ในปี 1989 ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายมาชิคาโกตอนเขาอายุ 3 ขวบ

ตอนเด็ก ๆ เขาเป็นคนบ้าเกม และตอนอายุ 14 ปี เขาบังเอิญไปพบไวรัสในคอมพิวเตอร์ และได้พยายามเรียนรู้ข้อบกพร่องต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ ด้วยการคุยกับกลุ่มคนทางอินเตอร์เน็ตที่สนใจหัวข้อเดียวกัน และอ่านจากหนังสือ For Dummies (หนังสืออธิบายความรู้หัวข้อต่าง ๆ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน)

Image copyright Malwarebytes
คำบรรยายภาพ บริษัทมีพนักงานกว่า 750 คน และมีสำนักงานสาขาที่ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ และเอสโตเนีย

Malwarebytes เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ม.ค. 2008 ขณะนั้นเขามีอายุแค่ 18 ปี ธุรกิจเติบโตเร็วมากจนเขารู้สึกว่าการเรียนต่อมหาวิทยาลัยจะกลายเป็นอุปสรรคไปแล้ว

"ธุรกิจเริ่มเป็นรูปเป็นร่างจริงจังขึ้นมา ผมเลยเดินไปอย่างกล้า ๆ กลัว ๆ เพื่อบอกแม่ว่า "ผมคิดว่าผมจะไม่ไปเรียนมหาวิทยาลัย"... " เคลชินสกี เล่า "15 วินาทีถัดมา เราก็เริ่มเก็บกระเป๋า สรุปว่าผมก็ต้องไปเรียนมหาวิทยาลัย"

สิ่งที่ทำให้แม่ของเคลชินสกีรู้สึกกังวลในตอนแรกคือลูกชายร่วมทุนทำธุรกิจกับชายวัย 30 กว่าที่ชื่อ บรูซ แฮร์ริสัน ซึ่งทั้งสองเริ่มช่วยกันพัฒนาซอฟต์แวร์กันมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว แต่ทั้งสองก็ไม่เคยพบหน้ากันจริง ๆ จนกระทั่งเปิดบริษัท Malwarebytes ได้เกินปีแล้ว

แฮร์ริสัน เป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ส่วนเคลชินสกีอยู่บ้านที่ชิคาโก

"เราไม่ได้เจอกันจนกระทั่งเราทำเงินล้านแรกได้ประมาณปีหนึ่งหลังจากเปิดบริษัท" เคลชินสกี เล่า "ถึงอย่างนั้นก็ตาม ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ก็ทักกันแค่ "ไง บรูซ" เราจับมือกันและก็ทำงานต่อ"

ทุกวันนี้ แฮร์ริสันเป็นหัวหน้าฝ่ายการวิจัยบริษัท และยังอาศัยอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ เหมือนเดิม ในขณะที่เคลชินสกีคุมสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ บริษัทของพวกเขามีพนักงานกว่า 750 คน และมีสำนักงานสาขาทั้งที่ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ และเอสโตเนีย ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา บริษัทได้เงินมาลงทุน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว

Image copyright Marcin Kleczynski
คำบรรยายภาพ เคลชินสกี ชอบขับเครื่องบินเวลาว่าง

บริษัทระบุว่าปัจจุบันซอฟต์แวร์ของบริษัททำการสแกนหาไวรัสให้คนทั่วไปและเจ้าของธุรกิจ 187 ล้านครั้งต่อเดือน และมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ 247,000 ครั้งต่อวัน เช่นเดียวกับบริษัทป้องกันไวรัสอื่น ๆ บริษัทเริ่มให้บริการโดยไม่คิดค่าบริการก่อน แต่จะคิดเงินหากต้องการบริการป้องกันไวรัสที่ดีและซับซ้อนขึ้นไปอีก

วิกฤตครั้งใหญ่ของบริษัทเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 เมื่อซอฟต์แวร์ของบริษัททำงานผิดพลาดครั้งใหญ่ โดยเข้าใจว่าตรวจพบซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายแต่จริง ๆ ไม่ใช่เช่นนั้น

ผลก็คือซอฟต์แวร์ของบริษัทสั่งการพลาดทำให้ระบบคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องรวนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์แจ้งความของตำรวจ ไปจนถึงโรงพยาบาลต่าง ๆ

"สิ่งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับบริษัทป้องกันไวรัสทุกแห่งและข้อผิดพลาดแบบนี้อาจทำให้บริษัทคุณพังได้เพราะคุณทำให้คนสูญเสียความเชื่อมั่น"

"แต่เราก็แก้ไขมัน และก็ผ่านมาได้ พนักงานผมมีอารมณ์ขันกันมาก และตั้งชื่อให้ โปรมแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดแบบนั้นอีกว่า "ระบบป้องกันการสูญพันธ์ของ Malwarebytes" ..."

Image copyright Marcin Kleczynski
คำบรรยายภาพ เขาได้พบกับภรรยาที่มหาวิทยาลัย

ด้วยอายุเพียง 29 ปี เคลชินสกี บอกว่าการมีอายุน้อยถือเป็นข้อได้เปรียบ และเขาส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ที่มีความคิดด้านธุรกิจเริ่มต้นกิจการเลย

"คุณได้ฟังเรื่องผมแล้ว ผมเริ่มต้นบริษัทตอนยังอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่" เคลชินสกี เล่า "และแม้จะอยู่มหาวิทยาลัยแล้วก็ตาม ผมมีเงินใช้เพราะกู้เงินเรียน ถ้าคุณอยู่มหาวิทยาลัยตอนนี้ แทนที่จะออกไปกินเหล้าเมากับเพื่อน ๆ คุณอาจจะใช้เวลาสักวันหนึ่งในสัปดาห์นั่งนึกว่ามีอะไร ที่อยากจะทำไหม"

เขายอมรับว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นยากลำบากกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ เขาแทบจะเรียนไม่จบและไม่ได้ออกไปมีชีวิตเหมือนคนอื่น อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังดีใจที่แม่บังคับให้เขาเรียน

"อย่างหนึ่งก็คือเป็นที่นี่เองที่ผมได้เจอกับภรรยา" เขาเล่า

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม