ประท้วงฮ่องกง: ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ฝูงชนที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามออกมาชุมนุม

  • 27 กรกฎาคม 2019
ผู้ประท้วงตอบโต้หลังถูกตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2019 ในเขตหยุ่นหลง Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วง

ตำรวจฮ่องกง ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมหลายพันคนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผู้ประท้วงออกมาเดินขบวนในย่านหยุ่นหลง (Yuen Long) เพื่อประณามการทำร้ายผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยโดยกลุ่มชายสวมหน้ากากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ประท้วงกล่าวหาตำรวจว่า ทำเป็นไม่รับรู้และสมรู้ร่วมคิดกับผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้ประท้วง ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ตำรวจปฏิเสธ

ขณะนี้ ฮ่องกงเผชิญกับการประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลมานาน 7 สัปดาห์แล้ว

การประท้วงมีชนวนมาจากร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ว่าจะทำให้มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

รัฐบาลได้ยุติการผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ผู้ประท้วงยังคงเรียกร้องให้มีการสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ การปฏิรูปประชาธิปไตย และให้นางแครี แลม ผู้นำฮ่องกง ลาออก

ตำรวจได้สั่งห้ามเดินขบวนในวันเสาร์ โดยให้เหตุผลว่า กลัวว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้น ซึ่งถือเป็นคำสั่งที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในฮ่องกง

แต่กระนั้น ก็มีผู้ประท้วงหลายพันคนยังคงออกมาชุมนุมในย่านหยุ่นหลง และตะโกนข้อความต่อต้านตำรวจ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงเดินออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในย่านหยุ่นหลง ซึ่งเป็นเขตของชนชั้นแรงงานทางเหนือของฮ่องกง

การชุมนุมนี้ถูกจัดขึ้น เพื่อแสดงการต่อต้านการทำร้ายผู้ประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มชายเสื้อขาวราว 100 คน ได้บุกเข้าไปที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นหลง และใช้ท่อนไม้และท่อนโลหะทุบตีผู้ประท้วง รวมถึงผู้สื่อข่าวและคนที่อยู่บริเวณนั้น

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ประท้วงฮ่องกง: กลุ่มชายเสื้อขาวทำร้ายผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 45 คน และมีการกล่าวหาว่า สมาชิกแก๊งอาชญากรรมไทรแอด (Triad) อยู่เบื้องหลังเหตุทำร้ายผู้ประท้วง

ผู้ประท้วงระบุว่า ตำรวจรับมือกับการแจ้งเหตุฉุกเฉินนี้อย่างเชื่องช้า และมาถึงสถานีรถไฟใต้ดินดังกล่าว หลังจากที่ผู้ก่อเหตุทำร้ายได้ออกไปแล้ว

ตำรวจบอกว่า กำลังตำรวจไม่พอระหว่างที่เกิดเหตุความไม่สงบต่ออีกวันหนึ่ง และระบุว่า ข้อกล่าวหาที่ว่าพวกเขาสมรู้ร่วมคิดกับแก๊งอาชญากรรมเป็น "การใส่ความ"

รายงานหลายแหล่งระบุว่า ตำรวจได้จับกุมคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุทำร้ายผู้ประท้วงเมื่อวันอาทิตย์แล้ว 12 คน รวมถึงชาย 9 คนที่เกี่ยวพันกับแก๊งไทรแอด

Image copyright Getty Images

ลำดับเหตุการณ์ 2019

3 เม.ย. - รัฐบาลฮ่องกงเสนอให้สภานิติบัญญัติแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องสงสัยในคดีอาญาถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ได้

9 มิ.ย. - ในการประท้วงใหญ่ต่อต้านการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวในช่วงแรก คาดว่ามีคนเข้าร่วมเดินขบวนไปยังสำนักงานใหญ่ของรัฐบาลราว 1 ล้านคน

12 มิ.ย. - ผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ปิดถนนและพยายามบุกอาคารของรัฐบาล ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และถุงถั่ว ใส่ผู้ประท้วง ถือเป็นเหตุรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในฮ่องกงในรอบหลายสิบปี

15 มิ.ย. - แครี แลม ผู้นำฮ่องกง ชะลอร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด

16 มิ.ย. - แต่ผู้ประท้วงราว 2 ล้านคน ก็ยังออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้ถอนร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างสมบูรณ์ ให้สอบสวนข้อกล่าวหาการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และให้แครี แลม ลาออกจากตำแหน่ง

21 มิ.ย. - ขณะที่มีความไม่พอใจต่อตำรวจเพิ่มขึ้น ได้มีการชุมนุมปิดล้อมสำนักงานใหญ่ของตำรวจเป็นเวลา 15 ชั่วโมง และเรียกร้องให้ไม่ให้ดำเนินคดีผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมตัว

1 ก.ค. - ในวันครบรอบที่สหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่จีน ผู้ประท้วงได้ปิดล้อมอาคารสภานิติบัญญัติและบุกเข้าข้างใน

21 ก.ค.- ผู้ประท้วงได้บุกขีดเขียนที่ตัวอาคารสำนักงานประสานงานของจีนในฮ่องกง และในคืนเดียวกันนั้น กลุ่มชายที่สวมเสื้อขาวได้ทำร้ายผู้ประท้วงและผู้สัญจรไปมาที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นหลง ใกล้กับจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้ความรุนแรงยกระดับขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม