สุนัขจากเกาหลีใต้ได้บ้านใหม่ในอังกฤษ เมื่อฟาร์มเนื้อสุนัขทยอยปิดตัว

  • 28 กรกฎาคม 2019
Meena holds Gus a rescue dog from a South Korean dog meat farm.

เกาหลีใต้เป็นเพียงประเทศเดียวในเอเชียที่มีการทำฟาร์มสุนัขเพื่อนำเนื้อไปรับประทาน เนื้อสุนัขไม่ได้ถูกห้ามรับประทานอย่างชัดเจนในเกาหลีใต้ แต่ก็ไม่ได้มีการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน

ในช่วงวันที่ร้อนที่สุด 3 วัน ของเดือน ก.ค. และ ส.ค. ผู้คนจะพากันรับประทานซุปเนื้อสุนัขพริกไทยที่ชื่อว่า "โบซินทัง" (bosintang) แต่ความนิยมในการรับประทานเนื้อสุนัขมีแนวโน้มลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะว่ามีคนเลี้ยงสุนัขเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงต้นเดือน ก.ค. ทางการเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรเอกชนหลายแห่ง ได้ปิดหนึ่งในตลาดค้าเนื้อสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศหลายแห่งในย่านกูโปของเมืองปูซาน และเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ทางการได้รื้อถอนโรงเชือดสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในเมืองซองนัม

องค์กรการกุศลฮิวแมนโซไซตี้อินเตอร์เนชั่นแนล (Humane Society International--HSI) ได้ทำงานร่วมกับเจ้าของฟาร์มเนื้อสุนัขหลายแห่งตั้งแต่ปี 2014 เพื่อปิดฟาร์มเหล่านั้น และหาบ้านใหม่ให้กับสุนัข

ทางองค์กรได้เสนอมอบเงินให้เปล่าเพื่อเริ่มต้นธุรกิจใหม่เป็นเวลา 1 ปี ให้แก่เจ้าของฟาร์มเหล่านั้น เพื่อช่วยให้พวกเขาหาทางเลือกอื่นในการเลี้ยงดูตัวเอง

จากนั้น ได้หาบ้านใหม่ให้กับสุนัขเหล่านั้น ในบรรดาสุนัขที่ได้รับการช่วยชีวิตไว้ทั้งหมด มี 30 ตัว ที่ครอบครัวในสหราชอาณาจักรรับมาเลี้ยง

บีบีซีได้ตามไปพบกับสุนัขเหล่านี้และเจ้าของที่มอบชีวิตใหม่ให้แก่มัน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชีวิตใหม่ของสุนัขที่รอดจากการเป็นเมนูอาหาร

'งานที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก'

HSI ระบุว่า ได้ช่วยชีวิตสุนัขแล้ว 1,800 ตัว และปิดฟาร์มเนื้อสุนัขแล้ว 14 แห่งในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่เริ่มงานนี้ในปี 2015

เวนดี ฮิกกินส์ จากองค์กรการกุศลแห่งนี้ เล่าว่า "เราเริ่มโครงการทดลองปิดฟาร์มสุนัขเพื่อดูความเป็นไปได้ ตอนนี้มีเจ้าของฟาร์มสุนัขหลายแห่งติดต่อเราเข้ามาเพื่อให้ช่วยพวกเขาปิดฟาร์ม"

"ฉันไม่อาจปฏิเสธได้ว่า มันเป็นงานที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่เราได้รับบริจาคเข้ามาในฐานะองค์กรการกุศล"

Image copyright Jean Chung/HSI
คำบรรยายภาพ การรณรงค์ของ HSI รวมถึงการเพิ่มความตระหนักรู้ในหมู่ชาวเกาหลีว่า สุนัขที่ถูกเลี้ยงเพื่อนำเนื้อไปรับประทาน ก็ไม่ได้ต่างไปจากสุนัขที่คนเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง

มีการรับประทานเนื้อสุนัขกันที่ไหนบ้าง

HSI ประเมินว่ามีสุนัขราว 30 ล้านตัวทั่วทวีปเอเชียถูกฆ่าเพื่อนำเนื้อไปรับประทานในแต่ละปี

ในประเทศจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา สุนัขที่ถูกนำเนื้อไปรับประทานส่วนใหญ่ถูกขโมยมาตามท้องถนน

รายงานของนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ ระบุว่า การฆ่าสุนัขเพื่อนำเนื้อไปรับประทาน และการรับประทานเนื้อสุนัขเป็นเรื่องผิดกฎหมายในอินเดีย แต่ในรัฐที่อยู่ห่างไกลหลายรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ก็ยังมีการรับประทานเนื้อสุนัขกันอยู่

แม้ว่าจะมีทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไปในเกาหลีใต้ แต่ก็มีชาวเกาหลีจำนวนมากที่ยังสนับสนุนให้มีการรับประทานเนื้อสุนัข

เมื่อไม่นานนี้ รีลมิเตอร์ (Realmeter) ได้สำรวจความคิดเห็นชาวเกาหลีใต้กว่า 500 คน พบว่า 39.7% คิดว่าเนื้อสุนัขควรถูกห้ามรับประทาน ขณะที่ 51.1% คิดว่า ควรให้มีการรับประทานต่อไป

แต่ร้านอาหารที่ปรุงเนื้อสุนัข กำลังลดจำนวนลง เพราะคนรุ่นใหม่ไม่สนใจรับประทานเนื้อสุนัขมากนัก

Image copyright Jean Chung/HSI
คำบรรยายภาพ สุนัข 80 ตัว ได้รับการช่วยชีวิต โดยองค์กรการกุศลหลายแห่งได้ช่วยเจ้าหน้าที่ทางการปิดตลาดเนื้อสุนัขในย่านกูโปของเมืองปูซาน ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดขายเนื้อสุนัขและสุนัขที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

อี แต ฮี ซึ่งทำงานที่มหาวิทยาลัยโซล กล่าวว่า ครอบครัวของเขา ได้ลดปริมาณเนื้อสุนัขที่รับประทานลง

"เหตุผลที่ผมยังคงกินเนื้อสุนัขคือ เพราะผมรู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น หลังจากกินเนื้อสุนัข ผมไม่รู้ว่า มันดีต่อสุขภาพจริง ๆ หรือเปล่า แต่นั่นคือสิ่งที่ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากคิด" เขากล่าว

"ลูก ๆ ของผมไม่กินเนื้อสุนัข เพราะผมไม่ได้พาพวกเขาไปร้านอาหารที่ขายเนื้อสุนัข แล้วภรรยาของผมก็รับไม่ได้กับวิธีการเชือดที่มีสื่อเกาหลีรายงาน"

คนจำนวนมากยังคงต่อต้านการทำให้การรับประทานเนื้อสุนัขเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะว่า พวกเขาเห็นว่า เป็นการยอมจำนนต่อแรงกดดันจากทางตะวันตก

ขณะที่กฎหมายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์จัดให้สุนัขอยู่ในประเภทเดียวกับสัตว์อื่น ๆ อย่าง วัว หมู และไก่ ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมอนามัยผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ทำให้เกิดพื้นที่สีเทาขึ้นในทางกฎหมาย เมื่อมีการทำฟาร์มเนื้อสุนัขขึ้น

โคเรียไทมส์ รายงานว่า ปีที่แล้ว เพียว ชัง วอน สมาชิกพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ ได้เสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายคุ้มครองสัตว์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเชือดสัตว์ที่ไม่ได้มีการระบุชื่อไว้อย่างเฉพาะเจาะจงตามกฎหมาย รวมถึงสุนัขและแมว

ร่างกฎหมายนี้ ยังไม่ผ่านการรับรอง และกลุ่มสิทธิได้อ้างว่า มันจะช่วยชีวิตสุนัขกว่าล้านตัวจากการถูกเชือด ขณะที่สมาชิกของสมาคมเนื้อสุนัขของเกาหลี เรียกร้องให้มีการรับรองเนื้อสุนัขอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม