สุขภาพ : วิธีออกกำลังกาย 6 แบบช่วยลดน้ำหนักได้ผล แม้กับคนมี "ยีนอ้วน"

  • 9 สิงหาคม 2019
การวิ่งเหยาะ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับคนอ้วนง่ายเพราะพันธุกรรม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การวิ่งเหยาะ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับคนอ้วนง่ายเพราะพันธุกรรม

ความอ้วนเกิดจากสาเหตุหลักสองประการ ทั้งจากวิถีการกินอยู่ของแต่ละคนและจากพันธุกรรมที่มีมาแต่กำเนิด คนอ้วนจำนวนมากลดน้ำหนักไม่ได้โดยง่าย แม้จะพยายามออกกำลังกายและควบคุมอาหารมากเท่าใดก็ตาม เนื่องจากเป็นความอ้วนที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยทางพันธุกรรม แต่ล่าสุดคนกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลกับเรื่องรูปร่างและสุขภาพที่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ทีมนักวิจัยด้านระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดลงในวารสาร PLOS Genetics โดยระบุว่ามีวิธีออกกำลังกายอย่างน้อย 6 แบบ ที่สามารถช่วยให้คนอ้วนง่ายเพราะพันธุกรรมสามารถลดน้ำหนักตัวและดัชนีมวลกาย (BMI) ให้ลงมาอยู่ในเกณฑ์ของคนที่มีสุขภาพดีได้

วิธีออกกำลังกายทั้ง 6 แบบได้แก่ การวิ่งเหยาะหรือวิ่งจ๊อกกิ้งเป็นประจำ, การปีนเขา, การเดิน, การเดินเร็ว, การเต้นรำตามมาตรฐานสากล และการฝึกโยคะเป็นจำนวนชั่วโมงยาวนานกว่าปกติ ทีมผู้วิจัยยังพบว่าการวิ่งเหยาะ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับคนอ้วนง่ายเพราะพันธุกรรม

ผลวิจัยดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพของชาวไต้หวันเชื้อสายจีนฮั่น 18,424 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 30-70 ปี โดยพบว่าวิธีออกกำลังหลายรูปแบบที่นิยมกันทั่วไป เช่นการปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือการเต้นในเกมยอดฮิต "แดนซ์ แดนซ์ เรโวลูชัน" ไม่สามารถจะช่วยให้กลุ่มคนที่มี "ยีนอ้วน" มาแต่กำเนิดลดน้ำหนักลงได้ แม้วิธีออกกำลังเหล่านั้นจะมีผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่นก็ตาม

ทีมผู้วิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่า วิธีออกกำลังกายที่ไม่ได้ผลมักใช้พลังงานไปไม่มากพอสำหรับการลดน้ำหนักของคนกลุ่มนี้ ส่วนการบริหารร่างกายในน้ำเย็นเช่นการว่ายน้ำยังทำให้หิวมากขึ้น และมีแนวโน้มจะกินมากขึ้นกว่าเก่า

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การฝึกโยคะท่าต่าง ๆ นานขึ้นกว่าปกติ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดน้ำหนักให้คนมี "ยีนอ้วน" ได้

อย่างไรก็ดี ทีมผู้วิจัยพบว่าการออกกำลังกาย 6 ประเภทข้างต้น มีความหนักหน่วงในระดับเหมาะสมสำหรับคนอ้วนง่ายเพราะพันธุกรรม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงแล้ว ยังช่วยให้เปอร์เซ็นต์ของไขมันในร่างกาย, รอบเอว, รอบสะโพก รวมทั้งสัดส่วนระหว่างเอวต่อสะโพกลดลงอย่างมีนัยสำคัญด้วย

ดร. หวัน ยู่ หลิน หนึ่งในทีมผู้วิจัยกล่าวสรุปว่า "การมีพันธุกรรมที่ทำให้อ้วนง่าย ไม่ได้หมายความว่าคนกลุ่มนี้จะไม่มีทางลดน้ำหนักได้เอาเสียเลย การออกกำลังกายที่ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยชดเชยและยับยั้งอิทธิพลจากพันธุกรรมที่มีต่อสุขภาพได้"

ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวไม่ได้ตรวจสอบประสิทธิภาพของวิธีออกกำลังกายอย่างครอบคลุมทุกชนิด กีฬายอดนิยมบางประเภทเช่นยกน้ำหนัก, ปิงปอง, แบดมินตัน และบาสเกตบอล ไม่รวมอยู่ในการวิเคราะห์ครั้งนี้ จึงยังไม่อาจแน่ใจได้ว่ากีฬาเหล่านี้จะช่วยให้คนมียีนอ้วนลดน้ำหนักได้ด้วยหรือไม่

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม