ฮ่องกง : สนามบินฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดจากเหตุประท้วง

  • 12 สิงหาคม 2019
ปิดสนามบิน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทางการฮ่องกงบอกว่า มีผู้มารวมตัวชุมนุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงราว 5,000 คน

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ประกาศยกเลิกเที่ยวบินขาออกทั้งหมด สืบเนื่องจากเหตุประท้วงในอาคารผู้โดยสารเป็นวันที่ 4

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ได้รวมตัวที่อาคารสนามบินต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ในแถลงการณ์ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงระบุว่า การดำเนินการทางการบินถูกขัดขวางอย่างหนักจากการชุมนุมสาธารณะ โดยเป็นการยกเลิกเที่ยวบินที่ยังไม่ได้ทำการเช็คอิน

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง แนะนำประชาชนทั่วไปไม่ให้เดินทางมาที่สนามบิน แต่เที่ยวบินขาเข้าที่เดินทางมุ่งหน้ามายังฮ่องกงแล้วยังได้รับอนุญาตให้ลงจอด ขณะที่เที่ยวบินที่มีกำหนดเดินทางมาถูกยกเลิก

การชุมนุมใหญ่ของชาวฮ่องกงเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 10 เพื่อคัดค้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ โดยวานนี้ (11 ส.ค.) ตำรวจฮ่องกงใช้อาวุธปืนอานุภาพไม่ถึงแก่ชีวิตยิงใส่ฝูงชนในระยะประชิดที่ทางเข้าสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง แจ้งบนเฟซบุ๊กเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ที่ผ่านมา (ตามเวลาไทย) ว่า สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับรายงานว่าเที่ยวบินหลายสายการบินในเส้นทางเข้าและออกจากฮ่องกง จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากสถานการณ์ชุมนุม และแนะนำคนไทยที่เที่ยวบินถูกยกเลิกให้ประสานกับสายการบินเพื่อยืนยันสถานะการบิน รวมทั้งรับคำแนะนำและแนวปฏิบัติของสายการบิน

ในปี 2018 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงรองรับผู้โดยสารราว 75 ล้านคนทั่วโลก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางในการเปลี่ยนเที่ยวบิน

บีบีซีไทยตรวจสอบเที่ยวบินที่เดินทางมายังกรุงเทพฯ ในวันนี้ ตั้งแต่ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พบว่าถูกยกเลิกทั้งหมด รวมทั้งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 4566 สายการบินไทย เที่ยวบิน TG 639

ด้าน โจชัว หว่อง หนึ่งในแกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ทวีตข้อความ ประกาศความสำเร็จในการปิดสนามบินและบังคับให้มีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด พร้อมเดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตยและการเลือกตั้งที่เสรีต่อไปอย่างไม่ลดละ

เกิดอะไรขึ้นในการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์

ผู้ชุมนุมกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยประกาศปักหลักชุมนุมยืดเยื้อในอาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เป็นเวลา 3 วัน ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 9-11 ส.ค.

นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมที่รวมตัวกันที่สวนสาธารณะวิคตอเรียในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ในตอนแรกการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ แต่หลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้ย้ายออกมาบนท้องถนนก่อนเริ่มเดินขบวนไปตามถนนหลักซึ่งเจ้าหน้าตำรวจไม่อนุญาตให้ชุมนุม ทำให้เกิดการปะทะในหลายจุด ตำรวจใช้กระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุมเป็นระยะ ๆ

ย่านหว่านไจ๋ เป็นอีกจุดที่สถานการณ์ชุมนุมตึงเครียด ผู้ชุมนุมขว้างปาระเบิดขวดและก้อนอิฐใส่ตำรวจที่พยายามเข้าควบคุมผู้ชุมนุม เป็นเหตุให้ทั้งผุ้ชุมนุมและตำรวจได้รับบาดเจ็บ

วิดีโอที่แพร่หลายในโซเชียลมีเดียฮ่องกง เผยให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจตีวงล้อมผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งก่อนยิงแก๊สน้ำตาใส่ ส่วนที่ทางเข้าสถานีรถไฟอีกแห่งเป็นภาพตำรวจใช้อาวุธปืนที่ไม่ถึงแก่ชีวิตยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุมในระยะประชิด บางส่วนทุบตีผู้ชุมนุม

ในขณะที่การชุมนุมในเมืองเกิดเหตุปะทะรุนแรง ไม่มีรายงานว่าการชุมนุมนั่งเฉย ๆ ที่สนามบินฮ่องกงมีการจับกุมผู้ชุมนุมแต่อย่างใด

จำนวนผู้ที่เดินทางเข้าฮ่องกง

ข้อมูลจากเดือน ม.ค.-มิ.ย.2019

ที่มา: Hong Kong Tourism Board

หุ้นคาเธ่ย์แปซิฟิร่วงกว่า 4% เกือบต่ำสุดในรอบสิบปี หลังขู่ไล่ออกพนักงานที่ร่วมประท้วง

สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคของฮ่องกง เตือนพนักงานว่าอาจถูกไล่ออกหาก "สนับสนุนการชุมนุมประท้วงที่ผิดกฎหมาย" ในฮ่องกง หลังจากถูกกดดันจากทางการจีน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จีนได้สั่งการให้สายการบินพักงานพนักงานที่สนับสนุนการชุมนุม ก่อนที่ในช่วงสุดสัปดาห์ คาเธ่ย์แปซิฟิคได้ไล่ออกพนักงาน 2 คน และสั่งพักงานนักบิน 1 คน เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งของทางการจีน

แถลงการณ์ของคาเธ่ย์แปซิฟิคที่ออกในช่วงเช้าวันจันทร์ หลังจากเหตุปะทะวานนี้ ระบุว่า จะมีคำสั่งลงโทษทางวินัยต่อพนักงานที่สนับสนุนหรือเข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย คำสั่งลงโทษนี้จะอยู่ในระดับที่รุนแรงและอาจรวมถึงการยกเลิกการจ้างงาน

สถานการณ์หุ้นของคาเธ่ย์แปซิฟิคตกลงกว่า 4% ในวันนี้ ซึ่งเป็นการลดลงเกือบต่ำสุดในรอบสิบปี

Image copyright GETTY IMAGES

ข่าวที่เกี่ยวข้อง