ประท้วงฮ่องกง : ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กลบบัญชีของผู้ใช้ที่ต้องสงสัยว่ามีรัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง

  • 20 สิงหาคม 2019
ประท้วงฮ่องกง Image copyright Getty Images

ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำสงครามข่าวสารในโลกออนไลน์ซึ่งเชื่อว่ามีรัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง

ทวิตเตอร์กล่าวไว้ว่าได้ถอดบัญชีออกไป 936 บัญชี ซึ่งตรวจสอบพบว่าถูกใช้เพื่อการ "แพร่กระจายความขัดแย้งทางการเมืองของฮ่องกง"

บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่าบัญชีดังกล่าวได้ทำการลงทะเบียนและเปิดใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการร่วมกันเป็นบ่อนทำลาย "ความชอบธรรมและจุดยืนทางการเมืองของขบวนการประท้วง"

เฟซบุ๊กให้ข้อมูลว่า ได้ทำการลบบัญชีผู้ใช้ไปทั้งหมด 7 เพจ 3 กลุ่ม และ 5 บัญชี หลังจากได้เบาะแสมาจากทวิตเตอร์ถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าว

"พวกเขาโพสต์เกี่ยวกับข่าวการเมืองและประเด็นต่าง ๆ รวมถึงเรื่องการประท้วงในฮ่องกง" นาธาเนียล เกลเชอร์ หัวหน้านโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊กกล่าว

"แม้ว่าเจ้าของบัญชีผู้ใช้เหล่านี้จะพยายามปกปิดตัวตน แต่การสอบสวนของเราก็พบว่าบุคคลเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน"

นอกจากบัญชี 936 บัญชีที่ถูกถอดไป ทวิตเตอร์เปิดเผยว่าได้ระงับการใช้งานของบัญชีผู้ใช้อีก 200,000 บัญชีที่ถูกสร้างมาเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ก่อนที่บัญชีเหล่านั้นจะมีการใช้งานอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

Image copyright Getty Images

"การตรวจสอบอย่างละเอียดของเราพบหลักฐานที่ยืนยันว่านี่เป็นปฏิบัติการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ" แถลงการณ์ของทวิตเตอร์ระบุ "เราพบว่าบัญชีผู้ใช้จำนวนมากมีพฤติกรรมการใช้งานไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือขยายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงในฮ่องกง"

แถลงการณ์ของทวิตเตอร์ระบุด้วยว่า "เราจะตื่นตัว เรียนรู้จากสื่อสังคมออนไลน์นี้ และบังคับใช้นโยบายเชิงรุกในเพื่อรักษาพื้นที่การสนทนาสาธารณะแห่งนี้ไว้"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทวิตเตอร์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เปิดโอกาสให้สำนักข่าวซินหัวของจีนซื้อเนื้อที่โฆษณาบนทวิตเตอร์ โดยล่าสุด ทวิตเตอร์ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าจะไม่ขายเนื้อที่โฆษณาให้สื่อของรัฐอีกต่อไปอนุญาตให้มีโฆษณาเหล่านั้นอีกต่อไป

Image copyright Reuters

"ต่อจากนี้ไป เราจะไม่ยอมรับการโฆษณาจากหน่วยงานสื่อที่ควบคุมโดยรัฐ" บริษัทกล่าว "บัญชีผู้ใช้ที่เป็นสื่อของรัฐที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้จะยังคงใช้ทวิตเตอร์เพื่อสื่อสารต่อสาธารณะต่อไปได้ แต่จะไม่อนุญาตให้ใช้ผลิตภัณฑ์โฆษณาของเรา"

ทวิตเตอร์กล่าวว่านโยบายใหม่นี้จะไม่มีผลบังคับใช้กับ "หน่วยงานที่ได้รับเงินสนับสนุนจากผู้เสียภาษี รวมถึงบริษัทกระจายเสียงวิทยุหรือโทรทัศน์สาธารณะที่มีความเป็นอิสระ"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม