หมู่บ้านที่ออกแบบเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สังคมผู้สูงอายุ : เปสเกวซา หมู่บ้านเพื่อการพักอาศัยของคนสูงวัยในสเปน

  • 30 สิงหาคม 2019

สเปนเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่มีประชาการผู้สูงอายุจำนวนมาก แต่ที่หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง มีโครงการที่ไม่แสวงหากำไรที่เชื่อว่า "พักกับเรา" ที่ให้บริการที่จำเป็นต่าง ๆ ตามที่ผู้สูงอายุต้องการ โดยหวังว่าโครงการนี้จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นมากนัก และความสำเร็จของโครงการนี้จะกลายเป็นต้นแบบให้หมู่บ้านแห่งอื่นทำตาม

หมู่บ้านเปสเกวซาในสเปน กำลังกลายเป็นหมู่บ้านดูแลผู้สูงอายุขนาดใหญ่ เปสเกวซา ต้องการเป็นชุมชน เป็นพื้นที่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ

คอนสแตนซิโอ โรดริเกซ ประธานกลุ่มเพื่อนเปสเกวซา กล่าวว่า "เราอยากให้คนอยากอยู่ที่บ้าน แล้วก็ได้รับการตอบสนองความต้องการให้มากที่สุด เท่าที่เราทำให้ได้ตามสมควร"

ประชากรผู้สูงอายุ เป็นปัญหาในประเทศส่วนใหญ่ โดยสเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอายุคาดเฉลี่ยสูงที่สุดในโลก แต่ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาในเปสเกวซา มีการดำเนินโครงการที่ชื่อว่าพักกับเรา (Stay With Us)

คอนสแตนซิโอ โรดริเกซ ประธานกลุ่มเพื่อนเปสเกวซา กล่าวว่า "เราให้บริการที่ผู้สูงอายุที่มาพักอาศัยต้องการ โดยหวังว่าพวกเขาจะสามารถดูแลตัวเองและพักอยู่ที่บ้านของตัวเองได้"

เปสเกวซา มีคนอยู่อาศัยทั้งหมด 130 คน ผู้คน 2 ใน 3 มีอายุมากกว่า 65 ปี

โครงการนี้ได้ติดตั้งทางเดินพิเศษที่มีราวจับ มีพื้นผิวที่ป้องกันการลื่นล้ม มีศูนย์ดูแลผู้สูงอายุช่วงกลางวันที่จัดหาอาหาร และพาผู้สูงอายุออกกำลังกายร่วมกัน ยังมีบริการทำความสะอาด และรถที่ช่วยรับส่งผู้สูงอายุ

ปิโอ กล่าวว่า "ในบรรดาบริการทุกอย่าง ที่ทำให้กับผู้สูงอายุ บริการที่ดีที่สุดคือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุช่วงกลางวันเพราะเราทุกคนได้พบกันที่นั่น"

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นและส่วนภูมิภาค ผู้พักอาศัยยังใช้เงินบำนาญบางส่วนจ่ายค่าบริการที่พวกเขาเลือกใช้ด้วย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุช่วงกลางวัน ให้โทรศัพท์แก่ผู้สูงอายุทุกคนไว้ใช้งาน

เอร์มิเนีย ผู้พักอาศัย เล่าว่า "เรามีโทรศัพท์นี้ที่พวกเขาให้เราไว้ที่บ้านพัก เพื่อที่เราจะได้ติดต่อพวกเขาได้ ถ้าเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับเรา เราก็กดปุ่มแดง แล้วพวกเขาก็จะมาช่วยเราทันที"

มีความคาดหวังว่า จะมีการทำโครงการเช่นนี้ในหมู่บ้านอื่น ๆ ด้วย

ประธานกลุ่มเพื่อนเปสเกวซา กล่าว่า "เราอยากจะบอกว่า ความสำเร็จของโครงการของเรา มาจากการที่เราใส่ใจในเรื่องเล็กน้อยที่มีความสำคัญกับคนแก่อาจเป็นเรื่องของอาหารการกิน ถ้าพวกเขาไม่อยากเหงา พวกเขาก็จะรู้สึกว่าได้รับการปกป้องดูแล ถ้าเป็นเรื่องความคล่องตัว การไปไหนมาไหน เราก็มีบริการรับส่ง"

"เราไม่ได้ขายฝัน แต่เป็นโครงการที่สร้างขึ้นตามความต้องการที่แท้จริงของคนแก่" ประธานกลุ่มเพื่อนเปสเกวซา กล่าว

ชายชราที่อยู่ที่นี่มาทั้งชีวิตกล่าวว่า "สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดในเปสเกวซาเหรอ ทุกอย่าง ทุกอย่าง ทุกอย่างเลยครับ ถ้าผมไม่ได้อยู่ที่หมู่บ้านนี้ ผมก็คงไม่อยากจะอยู่ที่ไหนอีกแล้ว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง