โจชัว หว่อง : แกนนำประท้วงฮ่องกง 2 คนถูกจับ คาดโดนแจ้ง 3 ข้อหา

  • 30 สิงหาคม 2019
โจชัว หว่อง และ แอกเนส โจว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โจชัว หว่อง และ แอกเนส โจว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกง ถูกจับกุมเช้าวันนี้ (30 ส.ค. 2562)

พรรคเดโมซิสโตเปิดเผยว่าแกนนำพรรค 2 คน คือ นายโจชัว หว่อง เลขาธิการพรรค และแอกเนส โจว ถูกจับกุมเช้าวันนี้ (30 ส.ค. 2562) ขณะนี้ทั้ง 2 คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่สำนักงานตำรวจฮ่องกง

พรรคเดโมซิสโตโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กทางการของพรรคว่า นายหว่อง "ถูกผลักเข้าไปในรถตู้คันหนึ่งบนถนน" ระหว่างเดินไปที่สถานีรถใต้ดินเซาท์ ฮอไรซันส์ เมื่อเวลา 7.30 น. หลังจากนายหว่องถูกจับกุมไม่นาน น.ส.โจว ก็ถูกควบคุมตัวที่บ้านพักของเธอ

พรรคระบุว่า นายหว่องและ น.ส.โจว ถูกนำตัวไปที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงในย่านหว่านไจ๋ เบื้องต้นทีมกฎหมายของพรรคทราบว่านายหว่องถูกจับฐานกระทำความผิดใน 3 ข้อหา แต่ยังไม่รู้ว่าข้อหาอะไรบ้าง ขณะนี้ทีมกฎหมายกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

การจับกุมนายหว่องและ น.ส.โจว มีขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่จะมีขึ้นช่วงสุดสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้ นายแอนดี้ ชาน นักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชฮ่องกง เปิดเผยว่าเขาถูกควบคุมตัวขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินจากฮ่องกงไปญี่ปุ่นเมื่อคืนวันที่ 30 ส.ค. สำนักข่าว HKFP รายงานว่านายชานถูกจับกุมฐานเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการก่อจลาจลและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายหว่อง วัย 23 ปี นักต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเดโมซิสโต เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. หลังถูกศาลฮ่องกงพิพากษาจำคุก 6 เดือน ฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย แต่ได้รับการลดโทษลงเหลือ 2 เดือน เพราะตอนที่เขาถูกจับกุมเมื่อปี 2557 หว่องยังมีสถานะเป็นเยาวชน

ตำรวจฮ่องกงแถลงเมื่อวันที่ 28 ส.ค. ว่านับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือน มิ.ย. มีประชาชนถูกจับกุมราว 900 คน

Image copyright SOPA Images/LightRocket via Getty Images
คำบรรยายภาพ โจชัว หว่อง ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเดโมซิสโต ขณะร่วมชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อ ก.ค. ที่ผ่านมา

แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงประกาศระงับการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ประชาชนยังชุมนุมต่อเนื่องโดยยกระดับเป็นการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและเรียกร้องให้มีการสอบสวนตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

แม้การชุมนุมครั้งนี้จะเป็นไปในลักษณะ "ไร้แกนนำ" แต่นายหว่องเป็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งเนื่องจากเขาเคยเป็นผู้นำ "ขบวนการร่ม" (Umbrella Movement) ในการเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม