สงครามโลกครั้งที่ 2 : แฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ปธน. เยอรมนี ขอให้โปแลนด์ยกโทษให้นาซี

  • 1 กันยายน 2019
The centre of Wielun in Poland, a short distance from the German border, after the bombardment of 1 September 1939 Image copyright Alamy
คำบรรยายภาพ การที่เครื่องบินรบเยอรมันทิ้งระเบิดถล่มเมืองเวียลุน ในวันที่ 1 ก.ย. 1939 เป็นการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2

80 ปีผ่านไปหลังการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 แฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ประธานาธิบดีเยอรมนีขอให้โปแลนด์ยกโทษให้กับ "การกดขี่ข่มเหง" ของนาซี

วันนี้ (1 ก.ย.) นายสไตน์ไมเออร์ และผู้นำประเทศต่าง ๆ เดินทางมายังโปแลนด์เพื่อเข้าร่วมพิธีรำลึกการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 งานจัดขึ้นที่เมืองเวียลุนของโปแลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกทิ้งระเบิดเป็นแห่งแรกเมื่อ 80 ปีก่อน

นายสไตน์ไมเออร์ กล่าวประณาม "ความต้องการที่จะทำลายล้าง" ซึ่งทำให้เกิดสงครามในที่สุด

"ผมขอก้มศีรษะต่อหน้าเหยื่อของระบอบทรราชของเยอรมนี และผมขอให้ช่วยยกโทษให้เยอรมนีด้วย" นายสไตน์ไมเออร์กล่าวเป็นภาษาเยอรมันและโปแลนด์

เขายืนเคียงข้างกับประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา ของโปแลนด์ ผู้ประณามการโจมตีโปแลนด์โดยนาซีเยอรมนีว่าเป็น "การกระทำอันป่าเถื่อน"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายสไตน์ไมเออร์ (ซ้าย) กล่าวประณาม "ความต้องการที่จะทำลายล้าง" ซึ่งทำให้เกิดสงครามในที่สุด

ในวันนี้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี พร้อมด้วยนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้าร่วมพิธีนี้ที่กรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์เช่นกัน

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โปแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดประเทศหนึ่ง มีประชากรราว 6 ล้านคนที่เสียชีวิต 80 ปีผ่านไป โปแลนด์ก็ยังเรียกร้องค่าเสียหายตอบแทนจากเยอรมนีสำหรับความสูญเสียและความเสียหายที่เกิดขึ้นอยู่

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เมืองเวียลุนของโปแลนด์ เป็นสถานที่ที่ถูกทิ้งระเบิดเป็นแห่งแรกเมื่อ 80 ปีก่อน

ย้อนไปเมื่อรุ่งเช้าวันที่ 1 ก.ย. 1939 เครื่องบินรบเยอรมันทิ้งระเบิดที่เมืองเวียลุน ซึ่งเป็นเมืองที่ได้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทางการทหารแต่อย่างใด คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหลายพันคน โดยนี่เป็นการวางแผนโจมตีเพื่อสร้างความหวาดกลัวในหมู่พลเรือน

หลังจากการโจมตีซึ่งสั่งการโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ สหราชอาณาจักรยื่นคำขาดให้เยอรมนีหยุดโจมตี

เมื่อเยอรมนีไม่สนใจฟัง สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสจึงประกาศสงครามในวันที่ 3 ก.ย. เป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งนาน 6 ปีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบล้านคน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม