ประท้วงฮ่องกง : โจชัว หว่องลั่นถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนตอนนี้ไม่มีประโยชน์แล้ว

  • 5 กันยายน 2019
ประท้วงในฮ่องกง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงระบุว่าการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้พวกเขาไม่เชื่อใจนางแลมอีกต่อไป

แกนนำผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงโจมตีการประกาศถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนของนางแครี่ แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ว่าเกิดขึ้นเมื่อสายเกินไปและไม่เพียงพอที่จะยุติปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น

เมื่อวานนี้ (4 ก.ย. 2562) นางแลมประกาศถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นชนวนให้เกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน พร้อมเสนอมาตรการ 4 ขั้นเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ในฮ่องกง

มาตรการ 4 ขั้นของนางแลม ได้แก่

  • การถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยรัฐบาลจะยื่นญัตติถอนร่างกฎหมายนี้ออกจากวาระการพิจารณาทันทีที่มีการประชุมสภานิติบัญญัติ
  • สนับสนุนการทำงานของคณะกรรมาธิการอิสระตรวจสอบเรื่องร้องเรียนของตำรวจ และรัฐบาลจะพิจารณาข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการอย่างจริงจัง
  • เธอและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจะพบปะประชาชนทุกฝ่าย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันหาทางออกจากวิกฤตการณ์
  • เชิญผู้นำชุมชน นักวิชาการและผู้แทนองค์กรวิชาชีพทุกภาคส่วนมาร่วมกันวิเคราะห์ปัญหาที่ฝังรากลึกในฮ่องกง และร่างข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลในการแก้ปัญหานั้น
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แครี แลม ประกาศมาตรการ 4 ขั้น เพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ในฮ่องกง แต่ผู้ชุมนุมไม่เชื่อว่าเธอจริงใจแก้ปัญหา

แต่การประกาศของเธอดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น เมื่อแกนนำผู้ชุมนุมอย่างโจชัว หว่อง ออกมาตอบโต้ทันควันว่าสิ่งที่นางแลมทำนั้น "น้อยเกินไปและสายเกินไป"

ผู้ชุมนุมว่าอย่างไร

"แครี แลม ประกาศถอน ร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนหลังจากที่มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 7 คน และมีผู้ชุมนุมถูกจับกุม 1,200 คน ในจำนวนนี้หลายคนได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมระหว่างถูกคุมตัวที่สถานีตำรวจ" โจชัว หว่อง โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์

นายหว่องบอกด้วยว่าขณะนี้ประชาชนไม่เชื่อในสิ่งที่นางแลมพูดอีกแล้ว เพราะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ใช้ความรุนแรงกับประชาชนซึ่งชี้ให้เห็นว่านางแลม "ไม่มีความจริงใจ" กับผู้ประท้วง

"เราขอเรียกร้องสังคมโลกว่าอย่าได้เชื่อคำพูดของผู้บริหารฮ่องกงและทางการจีน และเราเชื่อว่าพวกเขากำลังเตรียมการปราบปรามการชุมนุม" นายหว่องกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้นางแลมปฏิบัติตามข้อเรียกร้องทั้ง 5 ข้อของผู้ชุมนุม ซึ่งนอกจากการถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว ข้อเรียกร้องอีก 4 ข้อ คือ หยุดดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม, หยุดการป้ายสีผู้ชุมนุมว่าเป็น "ผู้ก่อการจลาจล", ตั้งกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนตำรวจที่ใช้กำลังกับผู้ชุมนุม และจัดการเลือกตั้ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โจชัว หว่อง (ซ้าย) บอกว่าการประกาศถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนของนางแลมนั้นเกิดขึ้นเมื่อ "สายเกินไปแล้ว"

นายนาธาน ลอว์ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงบอกกับบีบีซีว่าการประท้วงจะดำเนินต่อไป

"การชุมนุมของเรายกระดับไปสู่การต่อสู้เพื่อการปกครองตนเอง การเรียกร้องประชาธิปไตยและจำกัดการใช้อำนาจเกินเลยของตำรวจ ทั้งหมดเป็นข้อเรียกร้องของเราต่อไปนับจากนี้" นายลอว์กล่าว

ขณะที่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า การประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นเป็นเรื่องดี แต่การสอบสวนอิสระต่อ "การใช้อำนาจอย่างเกินเลยโดยไม่สมเหตุสมผลของตำรวจ" เป็นสิ่งที่จะต้องกระทำอย่างเร่งด่วน

Image copyright Getty Images

ทางด้านนางแลมได้จัดแถลงข่าวช่วงเช้าวันนี้ (5 ก.ย.) เพื่อขยายความเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการ 4 ขั้นเพื่อยุติความขัดแย้ง โดยช่วงหนึ่งนางแลมได้กล่าวถึงคำวิจารณ์ของนายหว่องที่ระบุว่าสิ่งที่เธอทำนั้นไม่เพียงพอและเกิดขึ้นช้าไป โดยระบุว่า การถอนร่าง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นเพียง 1 ใน 4 มาตรการที่เธอเสนอ และหากดำเนินการมาตรการทั้ง 4 ข้อนี้ไปพร้อมกัน เธอเชื่อมั่นว่าจะคลี่คลายวิกฤตการณ์ในฮ่องกงได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม