ทำไมผู้อพยพแอฟริกันต้องเสี่ยงชีวิตบุกป่าฝ่าดงในโคลอมเบีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บีบีซีติดตาม ผู้อพยพแอฟริกันเสี่ยงชีวิตฝ่าป่าทึบ 'ดาเรียน แก็ป' ในโคลอมเบีย

  • 15 กันยายน 2019

ดาเรียน แก็ป คือป่าหนาทึบและพื้นที่ลุ่มน้ำได้ชื่อว่าเป็นป่าที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เต็มไปด้วยอันตรายนานัปการ ทั้งขบวนการค้ายา โจร และสัตว์มีพิษนานาชนิด แคทเธอรีน เบียรูฮังกา ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้ติดตามการเดินทางของพวกเขา

ป่าหนาทึบแห่งนี้ในโคลอมเบีย คือที่ที่อันตราย มีทั้งแก๊งค้ายา โจร และสัตว์มีพิษนานาชนิด บีบีซีตามผู้อพยพชาวแอฟริกัน ที่บุกป่าฝ่าดงในโคลอมเบียที่อันตราย เพื่อหวังว่าจะเดินทางไปถึงสหรัฐฯ พวกเขาจะรอดพ้นจาก 'ดาเรียน แก็ป' ได้หรือไม่

ผู้อพยพเหล่านี้ เดินทางมาแล้วกว่า 9,500 กม. เพื่อมาถึงที่นี่ เริ่มจากบินมาลงเอกวาดอร์ ซึ่งมีการผ่อนปรนกฎหมายวีซ่าจากนั้นนั่งรถบัสมายังตอนเหนือของโคลอมเบีย แล้วก็นั่งเรือเพื่อไปยังจุดที่จะเริ่มเดินบุกป่าฝ่าดง เมื่อนั้น พวกเขาก็จะไปถึง ดาเรียน แก็ป ที่นั่นไม่มีถนน พวกเขาต้องเดินเท้า เสี่ยงที่จะถูกปล้น ข่มขืน และฆาตกรรม

'พอล' นามสมมุติจากแคเมอรูน เชื่อว่า คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

"ครับ ผมไม่เสียใจ สำหรับผม หากต้องอยู่บ้าน แล้วรอคอยความตาย ผมยอมออกเดินทางไปหาที่ปลอดภัย"

แคทเธอรีน รายงานว่า ผู้คนจำนวนมากที่นั่นต้องดิ้นรนต่อสู้อยู่แล้ว การเดินขึ้นเขา ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้หญิงบางคน แต่กลุ่มคนที่เธอกำลังติดตามอยู่กำลังจะต้องขึ้นเขา วันแล้ววันเล่าตลอดเกือบ 1 สัปดาห์

คำบรรยายภาพ ดาเรียน แก็ป คือป่าหนาทึบและพื้นที่ลุ่มน้ำที่มีระยะทาง 160 กิโลเมตร

"เราสวดอ้อนวอนด้วยกัน แล้วเราก็คุยกันว่า จะไม่ทิ้งใครไว้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เราต้องทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพื่อที่เราทุกคนจะได้ไปถึงปานามา" พอล กล่าว

ดาเรียน แก็ป คือป่าหนาทึบและพื้นที่ลุ่มน้ำที่มีระยะทาง 160 กิโลเมตร พวกเขาต้องขนทุกอย่าง ทั้งน้ำ เต็นท์ และอาหาร

แคทเธอรีน เดินทางล่วงหน้าไปรอกลุ่มผู้อพยพที่ค่ายในปานามาที่กลุ่มผู้อพยพกำลังพยายามดั้นด้นมาให้ถึง แต่เวลาผ่านไปแล้วเกือบ 1 สัปดาห์ ก็ยังไม่เห็นวี่แววของเขา

"พวกเขาคาดว่า จะเดินทางมาถึงแล้วในขณะนี้ แต่เรายังไม่เห็นพวกเขาที่ค่ายเลย เราโทรติดต่อพวกเขาไม่ได้ด้วย เราก็เลยไม่ค่อยมั่นใจว่า ตอนนี้พวกเขาอยู่ที่ไหน" ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงาน

ผู้คนจำนวนมาก เสียชีวิตระหว่างทาง โรส ข้ามป่ามาพร้อมกับหลานชาย ลูกสาว และสามี เธอเกือบจมน้ำ 2 ครั้ง ตอนที่ข้ามแม่น้ำ

"ฉันเห็นตัวเอง กำลังจะตาย ฉันสิ้นหวัง ฉันเฝ้ารอพระเจ้าให้มาช่วยฉัน เพราะฉันรู้ว่า ฉันกำลังจะตาย ฉันหมดหวังแล้วในตอนนั้น"

คำบรรยายภาพ ผู้อพยพชาวแอฟริกันบุกป่าฝ่าดงในโคลอมเบียที่อันตราย เพื่อหวังว่าจะเดินทางไปถึงสหรัฐฯ

นอกจากชาวแอฟริกันแล้ว ยังมีผู้อพยพจากปากีสถาน อินเดีย เฮติ และคิวบา เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ กังวลว่า จะมีคนพยายามใช้เส้นทางนี้มากขึ้น

กลับมาที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ แคทเธอรีน ได้ข่าวจากทางค่าย เธอได้โทรศัพท์คุยกับพอล และให้พอลช่วยเล่าเรื่องราวระหว่างทางหลังจากที่แยกกันกับเธอให้ฟัง

"การเดินทางยากลำบากมากครับ ผมไม่เคยนึกเลยว่า จะมีมนุษย์คนไหนบุกป่าฝ่าดงที่ยากและลำบากนั้นมาได้ ต้องข้ามเขาหลายลูก ข้ามแม่น้ำหลายสาย ผมไม่รู้ มันทรหดมาก เราเห็นซากศพผู้ที่เสียชีวิต เศษชิ้นส่วนต่าง ๆ ของคนที่ตายไปแล้ว กระดูก มันคือฝันร้าย ผมรู้สึกขอบคุณพระเจ้า ที่ช่วยให้เราทำสำเร็จ" พอลเล่า

"เราทุกคนผ่านมันมาได้ครับ เราทุกคนออกจากป่าได้สำเร็จ" พอล กล่าว

พอล และสมาชิกในกลุ่ม กำลังมุ่งหน้าเดินทางผ่านอเมริกากลาง และขณะนี้เกือบเดินทางถึงเม็กซิโกแล้ว

มีชาวแอฟริกันกว่า 3,500 คน เดินทางฝ่า ดาเรียน แก็ป ในปี 2019 ไม่มีใครรู้ว่า มีกี่คนที่ต้องสังเวยชีวิต