แบคทีเรียจะทำให้แฟชั่นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นได้อย่างไร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

พบวิธีการใหม่ในการใช้แบคทีเรียช่วยย้อมสีผ้า ทำให้ลดการใช้น้ำลงได้มหาศาล

  • 17 กันยายน 2019

กระบวนการใหม่ในการย้อมผ้าโดยใช้แบคทีเรีย streptomyces coelicolor จะทำให้ใช้น้ำน้อยลงมากในการย้อมสีผ้า ช่วยลดปริมาณน้ำเสียที่เกิดจากการย้อมผ้าแบบเดิมได้

เสื้อยืดคอตตอน 1 ตัว อาจใช้น้ำกว่า 630 ลิตรในการย้อม น้ำเสียจากสารเคมีที่ไม่ผ่านการบำบัดถูกทิ้งลงแหล่งน้ำคร่าชีวิตสัตว์น้ำมากมาย แต่กระบวนการใหม่ใช้น้ำเพียง 200 มิลลิลิตรเท่านั้นในการย้อมผ้าไหม 1 กิโลกรัม

เคล็ดลับคือแบคทีเรียที่ชื่อว่า streptomyces coelicolor เมื่อหมักกลุ่มแบคทีเรียนี้ในสารละลายน้ำตาล มันจะผลิตเม็ดสีลงบนเนื้อผ้าได้โดยตรง

นัตไซ ออเดรย์ ชิเอซา ผู้ก่อตั้ง เฟเบอร์ ฟิวเจอร์ส กล่าวว่า "ขึ้นอยู่กับว่า มันถูกเลี้ยงอย่างไร เลี้ยงที่ไหน ความเป็นกรดด่างของสภาพแวดล้อม เราสามารถสร้างสี เช่น กรมท่า ชมพูสด ได้ มันเป็นเรื่องอะไรกันแน่ แฟชั่น วิทยาศาสตร์ หรือการออกแบบ ฉันคิดว่ามันเป็นได้ทุกอย่างที่ว่ามา"

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า "ฉันสนใจมากว่า เทคโนโลยีนี้ จะเปลี่ยนวิธีการออกแบบ และส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมของเราอย่างไร"

แต่จุลินทรีย์เหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมแฟชั่นได้จริงหรือ

ศาสตราจารย์จอห์น วอร์ด แผนกวิศวกรรมชีวภาพ ยูซีแอล กล่าวว่า "ผมคิดว่า ความท้าทายก็คือ การที่เราจะนำการทดลองระดับห้องปฏิบัติการ ซึ่งเราได้ลองทำในสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างในขนาดเล็กได้ ไปพัฒนาเป็นกระบวนการที่มีขนาดใหญ่ขึ้นที่จะทำให้เกิดทั้งประสิทธิภาพ แล้วก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย"

นัตไซ ออเดรย์ ชิเอซา กล่าวว่า "ขั้นต่อไปของเราก็คือ การพยายามหาหนทางต่าง ๆ ในการเปลี่ยนแปลงวิธีและกระบวนการผลิตสิ่งทอ ลดการใช้น้ำลง งดใช้สารเคมี ทั้งในช่วงเริ่มต้นและช่วงสิ้นสุดกระบวนการ"