ยูทิวบ์เบอร์จีนช่วยจ่ายค่าชดเชย ครอบครัวแฟนรายการที่เสียชีวิตหลังเลียนแบบทำอาหารวิธีแผลง ๆ

  • 21 กันยายน 2019
Screenshot of Ms Yeah Image copyright Youtube/Screenshot
คำบรรยายภาพ ยูทิวบ์เบอร์วัย 25 ปี ผู้นี้ได้รับความนิยมทั้งในฐานโซเชียลมีเดียภาษาจีนและภาษาอังกฤษ โดยมีผู้ติดตามรวมกันถึงมากกว่า 15 ล้านคน

มิสเหยี่ยห์ (Ms Yeah) ผู้มีคนติดตามในยูทิวบ์ 7 ล้านคน มีชื่อเสียงจากวิดีโอสาธิตทำอาหารด้วยวิธีแปลก ๆ ในออฟฟิศ

ความนิยมในตัวเธอ ทำให้เกิดข้อกล่าวหาว่า พี่สาวและน้องสาวคู่หนึ่ง เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จากการเลียนแบบวิดีโอที่อินฟลูเอนเซอร์ผู้นี้ทำข้าวโพดคั่วโดยใช้กระป๋องน้ำอัดลม

เด็กทั้งสองพยายามอุ่นแอลกอฮอล์ในกระป๋องก่อนที่จะเกิดการระเบิดในเวลาต่อมา ในขณะที่พี่สาววัย 14 ปี เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บ ครอบครัวบอกว่า น้องสาววัย 12 ปี ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาบาดแผล

แม้ว่าจะจ่ายค่าเสียหายให้ แต่มิสเยียห์ บอกว่าเด็กทั้งสองไม่ได้เลียนแบบวิดีโอของเธอเพราะว่าพวกเขาใช้วิธีที่ต่างกัน และก็บอกว่าวิดีโอเธอไม่ได้ทำเพื่อเป็นการสอนใคร

ตัวแทนของมิสเยียห์ เดินทางไปพบกับครอบครัวของเด็กทั้งสอง แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าจ่ายเงินให้เท่าไหร่ นอกจากนี้เธอยังจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้เด็กหญิงคนน้องอีกด้วย แต่ไม่แน่ชัดว่าจะมีการจ่ายค่าเสียหายให้อีกหรือไม่

ยูทิวบ์เบอร์ชื่อดังเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อปี 2017 จากวิดีโอที่เธอปรุงอาหารที่ยุ่งยาก ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปในออฟฟิศ

Image copyright Weibo
คำบรรยายภาพ มีการกล่าวหาว่าพี่สาวและน้องสาวคู่หนึ่ง เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จากการเลียนแบบวิดีโอที่อินฟลูเอนเซอร์ผู้นี้อบป๊อปคอร์นโดยใช้กระป๋อง

ลูกพี่ลูกน้องคนหนึ่งของมิสเหยี่ยห์ เป็นตัวแทนของเธอ ไปบอกกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บว่าจะให้การช่วยเหลือ "ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ตาม" และบอกว่า หวังว่า "จะไม่มีความรู้สึกเคียดแค้นระหว่างทั้งสองฝ่าย"

พ่อของพี่น้องคู่นี้บอกกับเว็บไซต์ข่าว Beijing News ว่าค่ารักษาพยาบาลลูกสาวสูงมาก และลูกก็ไม่กล้าออกจากบ้านไปไหนเพราะแผลไฟไหม้

เหตุเกิดวันที่ 22 ส.ค. เมื่อสองสาวพยายามจะเลียนแบบที่มิสเยียห์ มิสเหยี่ยห์ ใช้เครื่องมือคล้ายตะเกียงแอลกอฮอล์จุดใต้กระป๋อง ในขณะที่สองสาวพยายามต้มแอลกอฮอล์ ในกระป๋องเลย ซึ่งทำให้เกิดการระเบิดและทั้งสองโดนไฟไหม้อย่างรุนแรง

Beijing News ระบุว่า ตัวพี่สาวโดนไฟไหม้ตัวถึง 96 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะเสียชีวิตวันที่ 5 ก.ย.

มิสเหยี่ยห์ ซึ่งชื่อจริงว่า โจว เฉียว ฮุ่ย ออกมาพูดเรื่องนี้ครั้งแรกในเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย เว่ยป๋อ (Weibo) ซึ่งเธอมีผู้ติดตามเกือบ 8.2 ล้านคน เธอบอกว่านี่เป็น "วันที่มืดหม่นที่สุดในชีวิตของฉัน" และโศกนาฏกรรมนี้ทำให้เธอเจ็บปวดมาก

Image copyright Weibo
คำบรรยายภาพ มิสเยียห์โพสต์รูปจากที่เกิดเหตุที่สองพี่น้องได้รับบาดเจ็บลงเว็บไซต์เว่ยป๋อ โดยอธิบายว่าวิธีการต่างจากในวิดีโอของเธอ

มิสเหยี่ยห์บอกว่า วิดีโอของเธอทั้งหมดมีคำเตือนไม่ให้คนดูเลียนแบบ และไม่ได้ตั้งใจทำขึ้นเพื่อสอนคน

ในวิดีโอเกือบทุกตัว มิสเหยี่ยห์ มักทำหน้านิ่ง ๆ ขณะย่างเนื้อ หรือหอยนางรม โดยใช้อุปกรณ์ในออฟฟิศ ขณะที่เพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ก็นั่งทำงานไปโดยไม่สนใจ

เธอถ่ายทำวิดีโอในช่วงเวลาทำงานในออฟฟิศของเธอโดยมีทีมเล็ก ๆ ช่วย

ยูทิวบ์เบอร์วัย 25 ปี ผู้นี้ได้รับความนิยมทั้งในฐานโซเชียลมีเดียภาษาจีนและภาษาอังกฤษ โดยมีผู้ติดตามรวมกันถึงมากกว่า 15 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม