แนวคิดในการฝึกปากัวร์คืออะไร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฝึกปากัวร์เพื่อเผชิญหน้ากับความหวาดกลัว

  • 23 กันยายน 2019

สำหรับ เรเวน ครูซ หนุ่มฟิลิปปินส์ที่เติบโตมาในย่านอาชญากรรมของกรุงมะนิลา การฝึกปากัวร์คือการสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกายและจิตใจเพื่อเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ เขาสอนให้เด็ก ๆ ฝึกปากัวร์เพื่อสร้างความมั่นใจ และมีแรงผลักดันตัวเองให้ก้าวไปข้างหน้า

"ตอนผมฝึก มันลื่นไหล คุณกระโดดโลดเต้นไปตามสภาพแวดล้อมและสิ่งที่กีดขวาง" เรเวน ผู้เล่นปากัวร์กล่าว

เขาบอกว่า "แนวคิดของปากัวร์คือ คุณสามารถฝึกฝนให้มีความก้าวหน้าได้ คุณหาวิธีการที่สร้างสรรค์ในการก้าวข้ามสิ่งต่าง ๆ ได้ ปากัวร์ทำให้ผมมองสิ่งต่าง ๆ ต่างไปจากเดิม มองเห็นความเป็นไปได้และความท้าทายที่ไม่มีที่สิ้นสุด"

เรเวนเกิดและเติบโตในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

"ผมเติบโตมาในย่านตอนโดของมะนิลาซึ่งได้ชื่อว่าเป็นย่านที่เต็มไปด้วยแก๊งอันธพาล ความรุนแรง และการเข่นฆ่า มันมีชื่อเสียงที่ไม่ดี ผมเห็นสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ผมเคยเป็นคนขี้กลัวซึ่งเป็นอุปสรรคที่ใหญ่มากสำหรับผม"

คำบรรยายภาพ "ปากัวร์ไม่ใช่การหลีกหนี แต่เป็นหนทางในการเผชิญหน้ากับความกลัวและอุปสรรคต่าง ๆ"

เขาเล่าว่า ก่อนที่จะเริ่มเล่นปากัวร์ เขาไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย แต่เมื่อมาฝึกแล้วทุกอย่างเปลี่ยนไป

"ตอนที่ผมรู้สึกแย่ ผมจะมาฝึก มันช่วยทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น และทำให้ผมมีสมาธิ ทำให้ผมรู้สึกมีพลังบวก" เรเวนกล่าว

นอกจากนี้ เขายังช่วยสอนเด็กจำนวนมากให้รู้จักการเล่นปากัวร์ด้วย

"ผมได้เจอเด็ก ๆ ที่เข้ามาอยู่ในทีมลูเนตาปากัวร์ของผม ตอนที่ผมกำลังฝึกปากัวร์ในปี 2016 พวกเขาขอร้องผม คอยมาตามตื๊อ แล้วก็เลียนแบบท่าทางที่ผมทำ ผมกังวลและกลัวว่าพวกเขาจะได้รับอุบัติเหตุ ผมก็เลยคิดที่จะสอนพวกเขา"

"เราเริ่มจากตรงนี้ ไปอยู่ตรงริมแล้วก็กระโดด ตีลังกา ถ้าทำได้ จากนั้นก็วิ่งไปที่อุปสรรคถัดไป" เรเวนบอกกับเด็ก ๆ ที่ฝึกปากัวร์กับเขา

คำบรรยายภาพ เรเวน ครูซ สอนให้เด็ก ๆ รู้จักการเล่นปากัวร์

"เด็ก ๆ เหล่านี้ เป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่มีแนวคิดแบบปากัวร์ แม้ว่าจะมาจากพื้นเพที่มีปัญหาแต่พวกเขาไม่ยอมแพ้ ตั้งแต่เด็ก ๆ เริ่มฝึกปากัวร์ พวกเขาดูมีความหวังและมีศักยภาพ พวกเขาเริ่มรู้ว่าสิ่งที่เขาฝันในวันนี้อาจกลายเป็นความจริงขึ้นมาได้ในวันหน้า พวกเขารู้สึกเห็นคุณค่าของสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต"

"ปากัวร์ไม่ใช่การหลีกหนี แต่เป็นหนทางในการเผชิญหน้ากับความกลัว เผชิญหน้ากับอุปสรรคต่าง ๆ และการตระหนักว่าคุณทำได้ดีกว่าเมื่อวาน" เรเวนกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง