ฌัก ชีรัก อดีตผู้นำฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 86 ปี

  • 26 กันยายน 2019
Jacques Chirac Image copyright AFP

ฌัก ชีรัก อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรม ในช่วงเช้าของวันที่ 26 ก.ย. ตามเวลากรุงปารีส ด้วยวัย 86 ปี

บุตรเขยของเขากล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นายชีรักเสียชีวิตอย่างสงบท่ามกลางสมาชิกในครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้า

อดีตประธานาธิบดี 2 สมัยของฝรั่งเศสผู้นี้นำประเทศเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านไปใช้สกุลเงินยูโร

หลังทราบข่าว รัฐสภาของฝรั่งเศส ยืนสงบไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที

นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปหรืออียู และอดีตนายกรัฐมนตรีลักเซมเบิร์ก บอกว่า เขารู้สึกเศร้าและเสียใจมากเมื่อได้ยินข่าวนี้

"ยุโรปไม่เพียงเสียรัฐบุรุษที่ยิ่งใหญ่ไปแต่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสยังได้เสียเพื่อนที่ดีคนหนึ่งไปด้วย" นายยุงเกอร์ระบุในแถลงการณ์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เขาได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากการเป็นผู้นำชาติตะวันตกที่ไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐฯ นำกองกำลังนานาชาติบุกอิรักในปี 2003

ความผิดทุจริต

นายชีรักเกิดปี 1932 เป็นลูกชายของผู้จัดการธนาคาร เขาเป็นผู้นำประเทศจากปี 1995 ถึง 2007 โดยนับว่าเป็นประธานาธิบดีในช่วงหลังสงครามที่ปกครองประเทศยาวนานที่สุดเป็นอันดับสองรองจากฟรองซัวส์ มิตเตอรอง ผู้นำคนก่อนหน้าเขา หลังจากเขาออกจากตำแหน่ง สุขภาพก็ถดถอยลงเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ เขายังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสอีกด้วยแต่ก็ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาทุจริตมากมาย เมื่อปี 2011 เขาถูกตัดสินให้มีความผิดฐานใช้เงินทุนสาธารณะไปในทางทุจริตขณะเป็นนายกเทศมนตรีกรุงปารีส

อย่างไรก็ดี เขาได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากการเป็นผู้นำชาติตะวันตกที่ไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐฯ นำกองกำลังนานาชาติบุกอิรักในปี 2003 และเป็นผู้นำคนแรกที่ออกมายอมรับว่าฝรั่งเศสในช่วงสงครามมีบทบาทในการเนรเทศชาวยิว

การปฏิรูปนโยบายสำคัญ ๆ ของเขาได้แก่การลดระยะเวลาของการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีจาก 7 ปีเป็น 4 ปี และยกเลิกการบังคับเป็นทหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม