กษัตริย์สวีเดนถอดพระราชนัดดาจากตำแหน่งที่ต้องปฏิบัติกรณียกิจเป็นทางการ

Sweden's royal family pose for a photograph at Solliden Palace in July 2016

ที่มาของภาพ, Royal Court of Sweden

คำบรรยายภาพ,

พระราชโองการของกษัตริย์สวีเดนนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ราชวงศ์

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน มีพระราชโองการให้ถอดพระราชนัดดา 5 พระองค์จากการเป็นพระบรมวงศ์ ซึ่งหมายความว่าพระราชนัดดาทั้งห้าจะไม่ได้ดำรงพระยศเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง ที่จะต้องออกปฏิบัติพระกรณียกิจต่าง ๆ อย่างเป็นทางการ รวมทั้งจะไม่ได้รับเงินรายปีที่รัฐบาลจัดถวายจากเงินภาษีของประชาชนอีกด้วย

พระราชนัดดา 5 พระองค์ที่พ้นจากการเป็นพระบรมวงศ์ (Royal House) จะไม่ได้ดำรงพระยศขั้น HRH (His/Her Royal Highness) อีกต่อไป แต่ยังคงนับว่าเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงในราชวงศ์สวีเดนอยู่ และจะยังคงมีฐานันดรเป็นดยุคหรือดัชเชสอยู่เช่นเดิม

พระราชนัดดาทั้งห้าได้แก่พระโอรสสองพระองค์ในเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป และพระโอรสธิดาสามพระองค์ในเจ้าหญิงมาเดอลีน แต่พระราชโองการนี้ไม่ได้หมายรวมถึงพระราชโอรสและพระราชธิดาในเจ้าหญิงวิกตอเรีย องค์มกุฎราชกุมารี ซึ่งเป็นผู้สืบสันตติวงศ์สายตรงด้วย

ที่มาของภาพ, Royal Court of Sweden

คำบรรยายภาพ,

พระราชโองการครั้งนี้ไม่นับรวมถึงเจ้าหญิงเอสเตลล์ และเจ้าชายออสการ์ พระราชโอรสธิดาในองค์มกุฎราชกุมารี เจ้าหญิงวิกตอเรีย

นายโรเจอร์ ลุนด์เกรียน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องราชวงศ์สวีเดนบอกกับบีบีซีว่า ราชสำนักได้ประกาศพระราชโองการดังกล่าว หลังจากที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องพระราชวงศ์เพิ่มจำนวน และรัฐบาลต้องถวายเงินรายปีเพื่อการออกปฏิบัติพระกรณียกิจมากขึ้น

เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว รัฐสภาสวีเดนประกาศว่าจะทบทวนหลักการบางอย่างที่ว่าด้วยสถาบันกษัตริย์ ซึ่งรวมถึงเรื่องของจำนวนพระราชวงศ์ที่มีแนวโน้มจะขยับขยายกลายเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ด้วย

นายลุนด์เกรียน ยังแสดงความเห็นว่า สภาพการณ์เช่นนี้ทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดนทรงตัดสินพระทัยแก้ไขปัญหานี้ด้วยพระองค์เอง ซึ่งคล้ายกับแนวทางที่เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักรเคยตรัสไว้ว่า ทรงมีพระประสงค์จะวางมาตรการ "จำกัดขนาด" ของราชวงศ์อังกฤษให้เล็กลง

"บทบาทหน้าที่ในอนาคตของพระราชนัดดาทั้งห้าเมื่อทรงเจริญวัยขึ้น น่าจะคล้ายคลึงกับเจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าหญิงยูเชนีแห่งยอร์ก ซึ่งทรงดำเนินชีวิตแบบสามัญชนและประกอบอาชีพของตนเอง" นายลุนด์เกรียน กล่าว

ที่มาของภาพ, Royal Court of Sweden

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป และเจ้าหญิงโซเฟีย พระชายา กับพระโอรสทั้งสองคือเจ้าชายอเล็กซานเดอร์ (ซ้าย) และเจ้าชายกาเบรียล (ขวา)

ด้านนายดิ๊ก แฮร์ริสัน ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์สวีเดนบอกกับบีบีซีว่า การที่กษัตริย์สวีเดนถอดพระราชนัดดาจากการเป็นพระบรมวงศ์ที่ต้องออกปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการนั้น น่าจะเป็นมาตรการที่ตอบสนองต่อความจำเป็นของราชวงศ์ยุคใหม่ ซึ่งมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นหลายเท่าในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา จนทำให้ผู้คนมองว่าเป็นการสิ้นเปลืองที่รัฐบาลต้องคอยถวายเงินสนับสนุนให้เจ้านายเหล่านี้ได้ออกงานต่าง ๆ

"พระราชนัดดาทั้งห้าของกษัตริย์สวีเดนจะไม่ถูกจำกัดด้วยกรอบของราชสำนักที่เข้มงวดอีกต่อไป แต่ในขณะเดียวกันพวกพระองค์ก็ยังคงออกงานสังคมได้ตามฐานันดรที่มีอยู่ และในทางทฤษฎีแล้วยังคงมีสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์ด้วย" นายแฮร์ริสันกล่าว

แถลงการณ์ของราชสำนักสวีเดนซึ่งเผยถึงพระราชโองการข้างต้นยังระบุว่า การตัดสินพระทัยถอดพระราชนัดดาจากการเป็นพระบรมวงศ์ครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อพระอิสริยยศและการปฏิบัติพระกรณียกิจของเจ้าชายคาร์ล ฟิลิปและเจ้าหญิงมาเดอลีน ผู้ทรงเป็นพระบิดาและพระมารดาของพระราชนัดดาแต่อย่างใด